CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Công cụ giúp cải thiện kỹ năng viết báo bằng tiếng Anh

09h40 | 12/02/2018
(Sóng trẻ) - Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay với khoảng 372 triệu người sử dụng ở 106 quốc gia. Đối với mỗi nhà báo, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là một yếu tố quan trọng giúp ích rất nhiều cho quá trình tác nghiệp của mình. Dưới đây là một số công cụ trực tuyến giúp các nhà báo trau dồi tiếng Anh của mình.

1. Grammar Girl
Nếu bạn là một người yếu ngữ pháp, Grammar Girl sẽ là một trang web tuyệt vời để thêm vào danh sách của bạn. Nó có các bài đăng trên blog thông để giải thích các quy tắc đằng sau dấu câu, ngữ pháp, cách sử dụng từ và nhiều thứ khác. Mignon Fogarty – người sáng tạo ra công cụ này giải thích các khái niệm này bằng giọng điệu vui vẻ, đưa ra nhiều cách hữu ích để bạn nhớ những thứ bất quy tắc trong tiếng Anh. Hơn thế nữa ứng dụng còn có thể làm nổi bật sự khác nhau giữa giọng nói chủ động và thụ động, làm thế nào để xác định dấu nối bằng dấu phẩy. Điều này thực sự quan trọng nếu bạn đang làm việc trong ngành báo chí vì nó liên quan đến chính tả khi viết bài.

2. Reverse Dictionary
Bạn đã bao giờ nói được một từ nhưng không thể nhớ cách viết của nó như thế nào chưa? Nếu điều đó đã từng xảy ra thì Reverse Dictionary sẽ là người bạn mới tốt nhất cho bạn. Rất đơn giản chỉ cần gõ cụm từ bạn đang nhớ mang máng vào thanh tìm kiếm, Reverse Dictionary sẽ trình bày cho bạn một danh sách các kết quả phù hợp. Đây cũng được coi là một công cụ tuyệt vời cho những người bản xứ để khám phá các từ đồng nghĩa và phát triển từ vựng của họ.

3. Grammarly
Hầu hết các ứng dụng xử lý văn bản đều được trang bị chức năng kiểm tra chính tả nhưng việc kiểm tra ngữ pháp thì còn hạn chế. Grammarly -  một phần mềm mở rộng miễn phí của Chrome sẽ duyệt lại bài viết của bạn, chỉ ra các lỗi ngữ pháp và giúp bạn cách tránh những sai lầm như vậy. Phần mềm có thể xử lý trên 250 loại lỗi chính tả, các lỗi chính tả theo ngữ cảnh (như cách dùng write/right, affect/effect,...) và khắc phục việc sử dụng từ vựng kém. Bạn có thể sử dụng Grammarly khi viết email, bài báo, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

0d912dc3f_english1.png
Grammarly - ứng dụng kiểm tra ngữ pháp hiệu quả

4. Ginger
Giống như Grammarly, Ginger dùng để bắt lỗi chính tả và ngữ pháp đồng thời cũng giúp bạn học hỏi từ những sai lầm này. Ứng dụng này sẽ theo dõi các sự kết hợp ngữ pháp phổ biến nhất của bạn và đưa ra các báo cáo được cá nhân hóa để thể hiện sự tiến bộ của bạn theo thời gian. Ngoài bộ kiểm tra ngữ pháp, Ginger còn bao gồm một từ điển, bộ lọc câu, trình đọc văn bản và công cụ dịch. 

5. Hemingway App
Hemingway App thực sự thu hút người dùng. Công cụ miễn phí này giúp bạn cắt giảm các câu dài, phức tạp để làm cho bài viết của bạn đơn giản, rõ ràng hơn. Nó có thể đưa ra các gợi ý để đơn giản hóa từ, thay đổi các phó từ và tránh cách nói thụ động. Công cụ này còn có phần tính điểm, máy sẽ chấm xem bài viết của bạn dễ đọc đến đâu. Điều này sẽ cho bạn thấy người đọc hiểu bài viết của bạn như thế nào.

0d912dc3f_english2.png
Phần tính điểm của Hemingway App

6. ZenPen
ZenPen là một công cụ thú vị và hoàn toàn miễn phí. Khi bạn cần viết bài thì ZenPen sẽ giúp bạn chặn tiếng ồn và sự phân tâm vào Internet để bạn tập trung vào bài viết của mình. Nó rất đơn giản - chỉ cần xóa văn bản mặc định xuất hiện và bắt đầu viết. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích khi bạn đang phải làm việc với một deadline nào đó.

7. Headline Analyzer
Mỗi nhà báo đều muốn viết một tiêu đề thu hút độc giả, Headline Analyzer sẽ giúp bạn làm điều đó. Khi bạn muốn viết một tiêu đề, lời mở đầu của một email hay một dòng  tweet nào đó thì công cụ này sẽ đưa ra những đề xuất, nhiều hướng gợi ý khác nhau phù hợp với mục đích của bạn.

8. Expresso
Khi chúng ta viết có thể chúng ta không dừng lại đọc bài, không đặt mình vào vị trí của độc giả nên đôi khi bài viết chưa khách quan. Expresso là một công cụ miễn phí giúp chúng ta khắc phục điểm yếu trên. Nó có thể phân tích văn bản của bạn, chỉ ra động từ yếu, từ cần bổ sung, câu dùng thụ động và nhiều hơn nữa để giúp bạn viết câu dễ đọc, hiệu quả hơn, phù hợp và khách quan hơn với vị trí là một độc giả.

9. Tone Analyzer
Đôi khi ta thấy tác phẩm của mình hay nhưng còn cảm xúc của mọi người như thế nào thì lại là một điều khó đoán. Việc làm cho độc giả đồng cảm với mình là một điều cần thiết và Tone Analyzer ra đời để giúp chúng ta điều đó. Ứng dụng này có mã nguồn mở để xác định và diễn giải âm thanh, cảm xúc được tìm thấy trong văn bản của bạn,giúp cho bạn biết được phần nào giọng văn của mình tốt và phần nào chưa tốt để có thể sửa chữa.

10. Readable
Đây là một công cụ giúp bạn đánh giá bài viết của mình có dễ đọc hay không. Ứng dụng có thể tính điểm trung bình khả năng đọc của bạn dựa trên một số thuật toán. Điểm của bạn sẽ cho thấy trình độ học vấn trung bình của bạn. Công cụ này ngày càng được cải tiến giúp tối đa hóa sự rõ ràng trong văn bản của bạn. Readable không chỉ dành cho văn bản tiếng Anh, nó cũng có thể được sử dụng với hầu hết các ngôn ngữ châu Âu. Bạn có thể đăng ký sử dụng nó với 3 USD mỗi tháng.

Nguyễn Thị Kỳ Anh
(Theo Ijnet)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này