CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang: “Đam mê và nhiệt huyết sẽ đưa bạn đến với Sóng trẻ”

10h57 | 13/11/2017
(Sóng trẻ) - “Ngoài những tiêu chí cơ bản của người làm báo, đam mê và nhiệt huyết với nghề là tiêu chí đầu tiên giúp các bạn có thể thành công trong nghề báo”. Đó là nhận định của PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng biên tập Trang tin điện tử Sóng trẻ, Trưởng khoa Phát thanh  - Truyền hình trước thềm tuyển phóng viên trang tin Sóng trẻ năm 2017 .

Trang tin Sóng trẻ thành lập từ năm 2008 , được cấp giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là trang tin của Chi hội Nhà báo Khoa Phát thanh - Truyền hình, trực thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trang tin tổ chức với mục đích là nơi để các sinh viên báo chí nói riêng và sinh viên trong toàn Học viện nói chung có cơ hội rèn nghề. Dưới sự chỉ đạo của Khoa, Chi hội, trang tin đã thành lập Ban biên tập (BBT) là các thầy cô trong tổ bộ môn báo mạng và đa phương tiện (ĐPT), sinh viên các khóa. Các hoạt động chính bao gồm sản xuất tin, bài, tiếp nhận, xử lý và biên tập các tin bài của các bạn sinh viên trong và ngoài trường, bài viết của độc giả…

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng biên tập trang tin điện tử Sóng trẻ để lấy ý kiến và những chia sẻ trước thềm tuyển phóng viên của trang tin .

PV: Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Cô có thể đánh giá những hoạt động của trang tin Sóng trẻ trong thời gian vừa qua?

PGS.TS Trường Giang: Theo sát trang tin Sóng trẻ, tôi đánh giá các hoạt động của trang tin trong thời gian vừa qua khá tích cực, đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc tạo ra diễn đàn, môi trường để cho sinh viên thực hành nghiệp vụ.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất tin bài hàng ngày, BBT cũng thường xuyên tổ chức lớp học các kỹ năng cho các CTV,PV, BTV trong BBT. Ví dụ như lớp học về nghiệp vụ ảnh, cách tìm kiếm nguồn tin, mới đây nhất là buổi học các kỹ năng làm báo trên Smartphone do ThS Đinh Ngọc Sơn hướng dẫn. Để làm gương cho các PV, CTV trẻ, chúng tôi cũng mời các cựu sinh viên ưu tú, những người đã từng hoạt động ở Sóng trẻ và hiện nay đang công tác tại các cơ quan báo chí đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp…

f3effb403_2489981_1283440868468595_7217406826877817535_n.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang trong chuyến công tác tại Nga

PV: Được biết, trang tin điện tử Sóng trẻ đang tuyển phóng viên, PGS có thể cho biết những tiêu chí tuyển chọn phóng viên của trang tin là gì?

PGS. TS Trường Giang: Có nhiều tiêu chí để lựa chọn các bạn thí sinh đến với trang tin. Tuy nhiên, tiêu chí đầu tiên và theo tôi là quan trọng nhất là lòng yêu nghề. Muốn làm báo tốt, trước hết, các bạn sinh viên phải yêu nghề của mình, phải có sự máu lửa trong nghề. Qua vòng hồ sơ, thi viết và phỏng vấn, chúng tôi sẽ phát hiện các nhân tố qua việc bạn thể hiện khả năng của mình thông qua việc: biết viết,  khai thác nguồn tin, phát hiện đề tài…

Do đặc thù các CTV, PV, BTV đều là các bạn sinh viên, kinh nghiệm còn hạn chế.  Vì vậy, trang tin chỉ yêu cầu các bạn ở mức độ cơ bản. Khi vào trong BBT, các bạn sẽ được đào tạo thêm, học hỏi các bạn, giảng viên trong BBT. Chúng tôi không đòi hỏi ngay ở các bạn những kỹ năng làm báo ĐPT, tuy nhiên nếu có khả năng làm báo đa phương tiện và tiếng anh tốt sẽ là một lợi thế rất lớn. Sau đó các bạn sẽ được học thêm các kỹ năng khác và chính các bạn sẽ phải tự trau dồi thêm.

PV: Cô có thể dành những lời động viên, khích lệ để các bạn thí sinh có thêm động lực và thể hiện tốt ở các vòng thi sắp tới?

PGS. TS Trường Giang: Học luôn phải đi đôi với hành mới đem lại hiệu quả cao. Trang tin Sóng trẻ tuyển thành viên là bước đầu tạo cơ hội cho các bạn có đam mê nghề nghiệp có môi trường rèn nghề, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng. Các bạn hãy thử một lần, nộp hồ sơ và tham gia vào các vòng thi. Đây là cách các bạn thử nghiệm, cuộc thi tuyển phóng viên Sóng trẻ giống như một lần thử sức nhỏ. Sau này khi ra trường, các bạn biết cách thi vào một tòa soạn báo sẽ như thế nào. 

Sóng trẻ luôn chào đón các bạn có đam mê, mong muốn rèn nghề và không ngại thử thách !

Chân thành cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang về những chia sẻ trên !

                                                                                               Hà Hiền – Hồng Ánh (thực hiện)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này