CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

“Body shaming” – Bạo lực bằng lời nói

12h39 | 05/10/2018
(Sóng trẻ) – “Body shaming” hay miệt thị ngoại hình đang là một vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Những lời nói giễu cợt, chê bai ngoại hình tưởng chừng như vô hại nhưng để lại hậu quả khôn lường. 

“Body shaming” là hành động đưa ra những phát ngôn tiêu cực, không phù hợp về trọng lượng, kích thước cơ thể hoặc ngoại hình của một con người. Điều này xuất hiện từ những nhận thức phiến diện và lệch lạc của nhiều cá nhân về cái đẹp.  Trong xã hội hiện đại, ngoại hình đang trở nên ngày càng quan trọng và được quan tâm hơn bao giờ hết. Những quan điểm “béo là xấu, gầy mới đẹp”, “con gái phải da trắng, chân dài, ba vòng nóng bỏng” hay “con trai phải có cơ bắp, cao to” đang trở thành những quy chuẩn để đánh giá. Điều này khiến cho nhiều người không sở hữu những đặc điểm như khuôn mẫu trên dễ bị đem ra soi xét, chế bai.

“Body shaming” xảy ra ở khắp nơi trong cuộc sống, từ gia đình, trường học, cơ quan, trong những cuộc nói chuyện hay ngay cả những tiết mục, chương trình gây cười cho khán giả. “Body shaming” được biểu hiện dưới 3 hình thức đơn giản mà chúng ta thường hay bỏ qua hoặc cho rằng là bình thường: Tự chê bai bản thân mình và so sánh mình với người khác (Sao chân mình ngắn thế, mặt mình lắm mụn thế mà nó lại chẳng có tý nào, 55kg rồi mình béo như lợn ý...); Chỉ trích ngoại hình người khác trước mặt họ (Mới tăng cân à, sao béo thế, bây giờ người ta thích vòng 1 to cơ, mày xấu thế này ai yêu cho nổi...); Đánh giá người khác sau lưng họ (con kia mặt to như cái mâm ý nhỉ, thằng này lùn với nhìn ẻo lả kiểu gì ý,...).

Trong xã hội hiện nay, việc đánh giá người khác qua ngoại hình đã trở thành một thói quen. Chúng ta coi việc “body shaming” bản thân mình và người khác là chuyện rất bình thường. Nhiều người sẵn sàng buông lời nhận xét mà không cần biết đối phương cảm thấy thế nào. Có thể bạn cho rằng “lời nói gió bay”, song việc chê bai, giễu cợt ngoại hình của một người có thể để lại hậu quả nặng nề. 

Gần đây, sự việc một bà mẹ đơn thân bán hàng online bị nhiều người chê bai nhan sắc đến mức bật khóc ngay trên livestream đã khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chị Duyên Phạm – nhân vật chính của sự kiện trên tâm sự: “Bị chửi khiến mình suy nghĩ nhiều nên ốm, không còn đầu óc làm ăn gì hết. Mình bị đả kích trên Facebook và cả điện thoại nữa, hầu như chuông cứ reo cả ngày mà chẳng dám nghe. Kể cả bố mẹ, người thân cũng không liên lạc được. Cả tuần nay đều mất ăn mất ngủ vì vụ livestream bán hàng”.
 
a62170323_anh_1.png

Chị Duyên bật khóc bởi những lời chế giễu, miệt thị trên mạng (nguồn: Internet)

Nguyễn Khánh Linh (sinh viên năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: “Các bạn trong lớp luôn trêu mình béo và đặt biệt danh cho mình là ‘Voi’. Mặc dù đối với các bạn đó chỉ là trò đùa vui nhưng mình không thấy như vậy. Những câu nói đó khiến mình cảm thấy xấu hổ, tự ti về bản thân. Mình đã từng nhịn ăn để giảm cân đến mức ngất xỉu vì đói”.

Có những lúc, chính bạn là người tự “body shaming” bản thân mình. Khi đi mua quần áo, có ai thường tự hỏi: “Da mình đen thế này sao mặc được màu trắng” hay “Mình gầy thế này mặc cái quần kia chắc thành que củi” chưa?. Hay cả những lúc tự đem bản thân mình ra so sánh với người khác khi nói chuyện:“Mày sướng thật đấy, ăn gì cũng không sợ, chả bù cho tao hít không khí thôi cũng đủ béo rồi”. Đó là một trong những biểu hiện của “body shaming”. 

TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội cho rằng “body shaming” gây ảnh hưởng theo nhiều mức độ: “Nếu chúng ta nói ở mức độ nhẹ và thể hiện sự quan tâm thì nó có thể tạo ra sự thay đổi tích cực. Ví dụ như đối tượng đó sẽ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình hơn, tập luyện tốt hơn hoặc điều chỉnh lối sinh hoạt của bản thân. Tuy nhiên, phần lớn nó sẽ để lại sự tổn thương làm cho người đó cảm thấy xấu hổ, mặc cảm. Thậm chí, họ có thể có những hành động tiêu cực khi tình trạng ‘body shaming’ đó bị lặp đi lặp lại thường xuyên từ nhiều người”. 
 
a62170323_anh_2.jpg

Jessica Laney đã tự kết liễu cuộc sống của mình ở tuổi 16. Không chỉ bị chế giễu về ngoại hình, bị gọi là “mập ú”, “lẳng lơ”, Jessica còn nhận được những câu nói kinh khủng như “Cô có thể chết đi được không?” hay “Chẳng ai thèm quan tâm đến cô đâu”. (nguồn: Internet)

“Nó có thể làm cho đối tượng rơi vào những trạng thái như rối loạn về mặt tâm lý, dẫn đến trầm cảm, thậm chí nghiêm trọng hơn là nghĩ đến chuyện tự tử. Vì vậy, những lời miệt thị này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của đối tượng bị ‘body shaming’”.

Bạn Trần Thị Thanh cho biết: “Trước kia mình cũng rất ám ảnh bởi mọi người xung quanh thường xuyên chê gầy khiến mình không dám đăng ảnh lên mạng xã hội. Thực ra, mình bị chứng kém hấp thụ chất dinh dưỡng nên dù ăn nhiều cũng không tăng cân được. Những lời nói kiểu ‘sao không ăn vào đi’, ‘đang giữ eo à’, ‘gầy thế này rồi còn nhịn ăn’,… khiến mình bản thân mình stress và có những lúc tưởng như phát điên”.
 
a62170323_42968241_169440393939968_7092127402502914048_n.jpg

“Ngay cả những lời nói quan tâm thiện ý hay những lời đùa vui mà cứ lặp lại thì cũng có thể gây tổn thương cho người khác”- TS Khuất Thu Hồng chia sẻ

Ngạc nhiên thay, một số cho rằng “body shaming” chỉ là những lời góp ý để người khác trở nên tốt đẹp hơn. Liệu những lời miệt thị như vậy, dù với mục đích quan tâm thì, có mang lại hiệu ứng tích cực với người nhận nó hay không? Theo bạn, “body shaming” đang phản ảnh một vấn đề nhức nhối trong xã hội, hay thực chất chỉ là một hình thức phóng đại? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về “body shaming” ở phần bình luận bên dưới.

BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
thanhhienarsenal@gmail.com19h40 05/10/2018

Bodyshaming không phải là động lực khiến người khác trở nên tốt đẹp hơn. Vô hình chung, nó trở thành lưỡi dao sắc nhọn cứa vào tâm hồn phát triển lành mạnh của con người. Tẩy chay bodyshaming!

hoangdung2918@gmail.com20h10 05/10/2018

Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng chúng ta không nên chế giễu bất kỳ ai đó. Mỗi người sinh ra là một cá thể không lập lại. Việc chạy theo những trào lưu, phong cách hay hình dáng là sự thiếu hiểu biết nhất thời. Cần ủng hộ, phát huy những nét riêng, độc đáo của từng cá nhân chứ không phải a dua, chạy theo đám đông phong trào. Ở góc độ truyền thông, các cơ quan báo chí cần vào cuộc, nhận thức đúng vấn đề, không nên quá định hướng dư luận theo hình mẫu rập khuôn, lối mòn, cần đề cao những giá trị tốt đẹp bên trong tâm hồn, tri thức, đạo đức, lối sống,... Chúng ta cần hiểu đúng, rõ ràng về bodyshaming để có cái nhìn thật sự khách quan, trung thực nhất. Các nhà báo chính là những người truyền tải thông đẹp nhân văn, tích cực đến cho mọi người.

kimcucts12@gmail.com21h28 05/10/2018

Thật sự, mình thấy tình trạng chê bai ngoại hình người khác ngày càng phổ biến. Kể cả cố tình hoặc vô ý coi đó là đùa cợt, thú tiêu khiển nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều tới người bị trêu tức. Nhiều người đã vì thế mà mất đi sự tự tin, cảm thấy mình bị ngược đãi, không công bằng và tồi tệ hơn là cảm giác sợ sệt mọi thứ. Họ thu mình lại và dần đánh mất bản thân. Có người nghĩ đến việc hành hạ chính mình, thậm chí là tự tử. Vì vậy, mỗi người, nhất là giới trẻ phải chú ý đến cách hành xử của mình. Không ai muốn người khác đả động đến điểm yếu của mình nên cũng đừng bới móc nhược điểm về hình thể người khác ra để làm thú tiêu khiển cá nhân.

sangdoan171295@gmail.com22h05 05/10/2018

Có thể nói, bodyshaming đang là một trong những xu hướng xấu mà rất nhiều bạn trẻ Việt Nam và trên thế giới học theo. Có thể đó chỉ là một phút vui đùa hoặc không thích ai nên chê bai, miệt thị ngoại hình của họ, cũng có khi chỉ đơn giản là hùa theo. Thế nhưng việc bodyshaming lại là một hành động dễ khiến người khác tổn thương. Thậm chí, ngay cả những người mạnh mẽ nhất cũng có thể tự ái và tổn thương khi bị miệt thị ngoại hình. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bị miệt thị, chê bai ngoại hình mà sinh ra trầm cảm, mất niềm tin và dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Giới trẻ ngày nay cần phải nhận thức rõ ràng hơn về hành động của mình cả ở ngoài đời lẫn trên mạng. Việc bạn nhìn thấy họ trên mạng, miệt thị họ cũng mang lại hậu quả tương tự như khi bạn miệt thị họ trực tiếp vậy. Hãy suy nghĩ kỹ về hành động, lời nói của mình.

nguyenphuongmdt@gmail.com23h54 05/10/2018

Hiển nhiên bodyshaming không phải là một hành động đẹp. Mình chỉ nói đơn giản hiện nay, người có gương mặt xấu bị miệt thị, sau khi phẫu thuật cho đẹp lại bị chê là đồ giả, nhân tạo. Nhiều người cứ vô tư thốt ra những lời lẽ lăng mạ, chê bai ngoại hình người khác rồi lại tự biện bạch cho mình kiểu: "Ơ tôi nói có gì sai đâu?", "Nói ra để biết đường mà xem xét lại bản thân còn gì?" hoặc lại lấy câu "Tính tôi thắng thắn quen rồi" để bào chữa. Mình đã từng bị chính người thân, bạn bè bodyshaming suốt từ cấp 1 lên hết cấp 2. Cảm giác thật tồi tệ! Mình nghĩ cần lên án bodyshaming để tránh những tổn thương về mặt tinh thần cho ai đó, thậm chí tẩy chay những cá nhân cố tình gây tổn thương người khác bằng cách chê bai họ.

thu2251997@gmail.com23h59 05/10/2018

Cảm ơn bài viết. Tôi nghĩ góp ý cho người khác về bản thân họ còn xấu điểm nào sau đó có thể sẽ gợi ý cách khắc phục là không sai, nhưng cách thức làm lại có thể nhầm lẫn, khiến người khác tổn thương. Ví dụ nếu ai đó chê tôi xấu ở bộ phận này, bộ phận kia mà góp ý cá nhân, riêng biệt thì tôi sẽ vui vẻ. Còn trường hợp ai đó chọn chỗ có những người khác để bodyshaming, tôi sẵn sàng phản ứng một cách văn minh nhất. Bản thân mỗi người ai cũng có ít nhất một bộ phận trên cơ thể không vừa lòng người khác. Vì tiêu chuẩn cái đẹp của mỗi người là khác nhau. Hãy xem xét kỹ lời nói để phân biệt đâu là vô duyên, soi mói, xúc phạm đâu là góp ý chân thành, thẳng thắn.

trang.hoangtrang.trieu@gmail.com01h16 06/10/2018

Theo mình, "body shaming" thời nào cũng có chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nó mang lại nhiều hệ quả nghiêm trọng. Nạn nhân của nó bị ảnh hưởng nhiều hơn với mực độ nghiêm trọng hơn nên "body shaming" mới được quan tâm nhiều như vậy. Nhưng nhiều người cho rằng "body shaming" đang bị mọi người phóng đại, quan trọng hóa vấn đề lên. Bản thân mình cũng đã từng là nạn nhân của "body shaming". Mặc dù không có vấn đề gì quá nghiêm trọng nhưng nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Với mình, "body shaming" chưa bao giờ mang lại hiệu ứng tích cực cho người nhận. Nạn nhân của nó chắc chắn không hề vui vẻ gì khi người khác nhận xét về ngoại hình của mình dù chỉ với mục đích quan tâm. Họ không chỉ bị ảnh hưởng về tâm lý mà còn cả công việc, cuộc sống,... Chính vì thế "body shaming" đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội và cần được mọi người quan tâm.

dlhuongg@gmail.com02h16 06/10/2018

Theo mình, bodyshaming đang phàn ánh một vấn đề nhức nhối trong xã hội và không hề mang lại hiệu ứng tích cực với người nhận nó. Bởi lẽ, người nghe sẽ cảm thấy bị dèm pha, để ý,... chứ không thực sự nghĩ đó là một lời góp ý. Có nhiều cách góp ý dễ nghe và tế nhị hơn chứ không phải cứ xoáy vào khuyết điểm của người khác để nói. Cách "góp ý" của nhiều bạn đôi khi khiến cho người nghe cảm thấy buồn và tự ti về bản thân, khiến họ có những suy nghĩ tiêu cực về những khuyết điểm trên cơ thể mình. Mong mỗi cá nhân có thể suy nghĩ đến cảm nhận của người khác trước khi nhận xét về bất kỳ ai. Bởi "lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

nhungnt71@fpt.com.vn09h41 06/10/2018

Body shaming thật sự kinh khủng. Hai người chị của tôi lâu nay không hề biết rằng họ luôn body shaming tôi. Các chị nghĩ đó chỉ là những câu nói đùa. Body shaming chẳng khác nào một cách thức giết người bằng lời nói. Việc này khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Vậy phải làm gì khi bị body shaming? Theo tôi, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó là đừng im lặng. Hãy lên tiếng khi bản thân bị miệt thị ngoại hình! Bởi khi bạn im lặng, bạn đã vô tình tạo cơ hội cho những người miệt thị bạn làm tổn thương bạn nhiều hơn. Ví dụ trong trường hợp là người thân như hai chị gái của tôi vậy. Tôi sẽ nói chuyện nghiêm túc với họ, chia sẻ cho họ suy nghĩ của mình khi bị miệt thị và nói rằng mình đang cảm thấy xấu hổ và bất an như thế nào.

minhhuyen.jet97@gmail.com22h13 06/10/2018

Mình cảm thấy thực sự đây là một vấn đề mà tất cả mọi người nên quan tâm. Những người hay bị chế giễu thường mặc cảm, bị tổn thương đến tinh thần. Họ có thể khép mình lại với xã hội. Mình hy vọng tất cả mọi người sẽ có cái nhìn tốt đẹp hơn về tất cả mọi người, xã hội. Với những người có khuyết điểm, hãy khuyến khích họ, đem đến cái nhìn lạc quan hơn cho họ.

hoaipham96bc@gmail.com09h49 08/10/2018

Một xã hội nếu mọi người ai cũng giống nhau: Da trắng, cao ráo, ba vòng chuẩn chỉnh như nhân giống vô tính thì đâu còn là xã hội nữa. Cần phải có biện pháp giáo dục trẻ em ngay từ khi chúng bắt đầu nhận biết được đẹp xấu, rằng vẻ ngoài của một người luôn là thứ khác biệt và cần được tôn trọng.

maithanhhuyen9767@gmail.com14h22 09/10/2018

Theo ý kiến cá nhân của tôi: chuyện body shaming nhiều người coi đó là cách để giúp đối tượng khắc phục nhược điểm, nhưng đại đa số lại dùng lời lẽ thô bạo, khiếm nhã và chê bai cho thoả thích, lấy đó làm niềm vui. Thực chất, chuẩn mực cái đẹp không giới hạn bởi cái ngoại hình cũng không có bất cứ chuẩn mực nào. Nếu cứ phải khuôn mẫu cái đẹp như thế thì ai cũng làm hoa hậu rồi ! Bản thân mình cũng từng bị bạn bè, anh em chê kiểu "thái quá" như thế nên cũng hiểu được phần nào tâm trạng này. Mình cảm thấy tự ti, cảm thấy mình trở thành một trò đùa cho niềm vui của họ, dù chẳng biết họ có ác ý hay không. Hy vọng mọi người có thể nghiêm túc nhìn nhận vấn đề, tôn trọng người khác như tôn trọng chính cơ thể bạn.

minhngoc.ajc35@gmail.com22h31 09/10/2018

Đôi khi người nói không có ý kì thị hay xúc phạm nhưng cách thể hiện khiến đối phương cảm thấy tổn thương. Vì vậy, khi góp ý cần có thái độ tích cực hơn, nhẹ nhàng và lịch sự hơn. Còn nếu những biểu hiện "bodyshaming", cố ý làm người khác tổn thương cần được lên án bởi việc làm đó ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, cuộc sống của họ.

duongthanhbaondt97@gmail.com23h11 09/10/2018

Những trường hợp bạn trẻ lấy ngoại hình ra trêu đùa nhau chỉ nhằm mục đích vui vẻ, tạo ra tiếng cười thì hết sức bình thường. Đối với những bạn bị trêu, chính những bạn đó đang có dấu hiệu tự tị, biểu hiện của việc "bodyshaming" chính mình. Nhìn từ góc độ đó, có thể thấy viêc trêu đùa nhằm mục đích tạo ra niềm vui không phải là biểu hiện của "bodyshaming" mà vấn đề là ở sự nhìn nhận của người bị trêu.

pphamhuyentrangg@gmail.com00h04 10/10/2018

Dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng body shaming rõ ràng đang phản ánh một vấn đề nhức nhối trong xã hội và tất nhiên body shaming không đem lại hiệu ứng tích cực với người nhận nó. Body shaming là một hành động dễ khiến người khác tổn thương, có thể có người cho rằng việc đánh giá người khác qua ngoại hình là bình thường hay "lời nói gió bay", nhưng rõ ràng việc giễu cợt, chê bai ngoại hình của người khác lại có thể để lại những hậu quả nặng nề. Thay vì "body shaming", mỗi người trong chúng ta nên có những động viên và đem đến cái nhìn lạc quan hơn cho mọi người xung quanh để họ bớt tự ti với khuyết điểm của mình. Với chính bản thân mỗi người cũng vậy, chúng ta cần sự lạc quan, tự tin bởi tiêu chuẩn của cái đẹp không chỉ ở vẻ bề ngoài. Con người không ai là hoàn hảo và vẻ đẹp nội tâm mới là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người.

meipham12@gmail.com00h31 10/10/2018

Bạo lực bằng lời nói, tưởng không tổn thương mà tổn thương vô tận. Những lời nói dù vô tình hay hữu ý về ngoại hình của người khác đều có thể làm cho người bị chê trách cảm thấy đau lòng, thậm chí suy sụp. Với những ai vô tư, việc ngoại hình bị bàn tán có thể bỏ qua được. Song những người hay nghĩ, có lối sống nội tâm thì tổn thương vô cùng. Con người sinh ra không ai hoàn hảo, mỗi người có một vẻ đẹp riêng, không nên kì thị ngoại hình của người khác.

hoaanhnguyen310@gmail.com12h51 10/10/2018

Bodyshaming là một hành động xấu đáng lên án, đâu phải ai sinh ra cũng được ông trời ban cho một ngoại hình xinh đẹp, đừng để những câu nói vô tâm, vô tình hay cố ý của bạn làm tổn thương người khác. Đừng tự ti, hay để làm những lời nói xấu của người khác làm tổn thương đến bạn, hãy tự tin lên, là chính con người mà bạn muốn, sẽ luôn có những người cần bạn vì chính con người bạn chứ không phải chỉ là cái vẻ bề ngoài.

xiemarshall@gmail.com13h13 10/10/2018

Tôi từng bị chê béo nhiều nên cảm thấy rất tự ti. Làm gì trong cuộc sống cũng ngại và không bao giờ được sống thật với bản thân.. Người xinh đẹp làm gì cũng được, nhưng người béo nếu cư xử hơi quá một chút thì bị gọi là lố bịch, vô duyên :(

dttha2501@gmail.com19h26 10/10/2018

"Body shaming" không phải sự góp ý nhẹ nhàng bởi điều này không giúp người nghe cảm thấy tốt hơn mà ngược lại càng khiến họ cảm thấy suy sụp và mặc cảm về bản thân. Việc đánh giá, chỉ trích ngoại hình người khác dường như đang trở thành "thói quen" của nhiều người. Họ có thể bình phẩm, giễu cợt cơ thể của bất cứ ai, dù là người thân quen hay những người xa lạ, không quan tâm người nghe có bị tổn thương. Theo tôi, đây là một hành động thể hiện sự vô tâm và vô duyên. Không ai là hoàn hảo, do vậy, trước khi định đánh giá, chỉ trích ngoại hình của ai đó, mỗi người nên đặt mình vào vị trí của người nghe để có thể thấu hiểu và thông cảm hơn.

hoanckuot1996@gmail.com22h18 10/10/2018

Theo mình thì body shaming đối với nhiều người hiện nay họ không hình dung được đúng ảnh hưởng về mức độ lời nói đến người trong cuộc. Họ có khi chỉ cho rằng là lời trêu đùa, hay lo lắng nhắc nhở. Tuy nhiên, đối với những người trong cuộc thì tùy vào từng đối tượng họ sẽ có những suy nghĩ khác nhau. Mọi người cần có những nhận thức đúng và đầy đủ về câu chuyện body shaming để không gây ảnh hưởng đến đối phương.

hahien.baomangk35@gmail.com22h41 10/10/2018

Theo mình, body shaming dù là vô tình thì cũng không nên, bởi đằng sau lời nói đó có thể nạn nhân sẽ tự ti, mặc cảm với bản thân và theo diễn biến tâm lý, con người phải tìm cách làm thế nào đó để tốt lên, đẹp lên để không bị chê nữa. Ví dụ, họ sẽ tìm đến nhiều cách để thay đổi bản thân sao cho vừa hợp xu thế, họ tìm đến các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, trùng tu lại các bộ phận trên cơ thể để làm hài lòng dư luận. Tuy vậy, những rủi ro sau giai đoạn hậu phẫu là khó tránh khỏi, chưa kể đến việc tốn thời gian, tiền bạc....Mình nghĩ, cơ thể của mỗi chúng ta được sinh ra là những gì tinh tú nhất mà chúng ta nhận được từ cha mẹ mình. Vì vậy, không phán xét người khác qua bề ngoài - đó cũng là cách yêu và tôn trọng bản thân mình.

ngthihongan.96@gmail.com23h08 10/10/2018

Những cái "chuẩn" của xã hội vô hình chung được tạo ra, nên việc miệt thị cơ thể người khác đang ngày càng (vô tình) trở nên phổ biến hơn. Những lời nói chế nhạo về cơ thể béo/ gầy, xấu/ đẹp, cao/ thấp, mắt to, mũi tẹt,....đều tạo cho người nghe cảm giác tự ti, bị xa lánh, cô lập cho dù lời nói đó là vô tư hay cố ý. Tệ hơn là một số người vin vào cái cớ là "nói để cho mà biết mà sửa", hay "sự thật là thế", hoặc là "tôi nói thẳng nói thực",... để bao biện cho "con dao 2 lưỡi" mà bản thân vừa "đâm xỉa". Thiết nghĩ, xã hội đủ để mỗi người ứng xử theo cách văn minh nhất có thể, đã là con người thì "nhân vô thập toàn", thế nên thay vì việc miệt thị cơ thể người khác, hãy giáo dục làm sao để mỗi người có thể yêu thương nhau, chân thành góp ý để con người tốt đẹp hơn, xã hội tốt đẹp hơn.

hnagtrinh22111997@gmail.com23h27 10/10/2018

Bản thân mình cũng đã từng chịu cảnh bodyshaming chỉ vì mình béo. Nó khiến mình thậm chí trở nên trầm cảm và mất niềm tin. Nhìn nhận một người không nên chỉ là đẹp hay xấu ở vẻ bể ngoài. Nội tâm và giá trị bên trong luôn là tuyệt nhất. Những người có hành vi trên càng đáng lên án hơn nữa.

huongnguyen0797@gmail.com18h25 11/10/2018

Bodyshaming ẩn dưới cái danh trêu đùa, quan tâm, nhưng thực chất đây chính là một vấn đề xã hội. Đã là những lời miệt thị ngoại hình, thì ai nói, nói với mục đích gì, chúng vẫn gây tổn thương tới người bị miệt thị. Đối với người nói, nó sẽ chỉ như một câu đùa hay lời quan tâm nào đó, thậm chí là nói rồi quên ngay. Nhưng với nạn nhân, những lời miệt thị đó sẽ ở mãi trong suy nghĩ của họ, khiến họ càng thêm tự ti về bản thân, không nhận thức được giá trị của mình. Chúng ta đừng lấy một quy chuẩn ngoại hình nào đó của số đông, như "da trắng, mắt to, chân dài, mặt thon" để áp đặt, so sánh, quy kết một người là đẹp hay xấu. Nếu thật sự muốn ai đó trở nên tốt hơn, hãy chia sẻ nhẹ nhàng và ở bên giúp đỡ họ. Giống như khi thấy người bạn của mình bị thừa cân, hãy động viên bạn ấy tập thể dục nhằm đảm bảo sức khoẻ, chứ đừng lấy đặc điểm ấy ra để chế giễu, đùa cợt.

yenvuvu0208@gmail.com10h10 09/11/2018

Theo tôi bodyshaming thực chất là sự hùa nhau trêu đùa, bỡn cợt người khác. Quan tâm thì ít mà trêu đùa thì nhiều. Nó giống như hiện tượng ăn theo, chỉ trích người khác để nâng tầm giá trị bản thân. Những lời nói khiếm nhã ấy lại có thể gây cho người tiếp nhận sự mặc cảm, tự ti và nhiều khi gây hậu quả nặng nề. Cần có sự tuyên truyền để mọi người nhận thức rõ về hậu quả và hành động của mình, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

nguyenngocthuy.mochi@gmail.com10h22 09/11/2018

Body shaming đã và đang là vấn nạn trong xã hội ngày nay. Đặc biệt cùng sự cộng hưởng phát triển của mạng xã hội, người ta có thể dễ dàng “khen, chê” ngoại hình rồi thậm chí là nhân cách của một con người. Tôi hoàn toàn phản đối quan điểm “chê để người ta tốt lên”. Suy cho cùng, đây cũng chỉ là lời biện bạch cho sự độc ác vô trách nhiệm của họ mà thôi. Body shaming tuy xuất phát từ lời nói nhưng lại đem đến sự tổn thương trong tâm hồn. Bằng chứng là có không ít vụ trầm cảm hay thậm chí là tự tử chỉ vì sự thoá mạ về ngoại hình không hoàn hảo.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này