CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Mạng xã hội “xoay chuyển” mối quan hệ thầy - trò?

13h59 | 13/10/2019
(Sóng Trẻ) - Sự bùng nổ của mạng xã hội những năm gần đây khiến “nền tảng ảo” này trở thành không gian lý tưởng để mỗi cá nhân đăng tải và phát tán thông tin về mọi phương diện, trong mọi bối cảnh của đời sống; giáo dục cũng không ngoại lệ. Với những “điểm sáng” và “góc tối”, mạng xã hội đã tác động đáng kể đến mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh trong nhà trường.

e0e31f0e2_3.png

Vạch trần sai phạm hay “bới bèo ra bọ”?

Sự bùng nổ của mạng xã hội những năm gần đây khiến nền tảng này được xem như một công cụ tối ưu để thỏa mãn nhu cầu tự do ngôn luận của mỗi cá nhân. Bên cạnh những thông điệp tích cực, mạng xã hội cũng là không gian lý tưởng cho các vụ “đấu tố” - vạch trần, lên án, lan truyền những thông tin tiêu cực. 

Năm qua, giáo dục đã trở thành cái tên luôn “sôi sục” bởi những sự vụ “đình đám” như “Bị tố phạt học sinh 50 cái tát: Giáo viên nói học sinh tự tát nhau”, “Cô giáo bắt học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng”, “Hiệu trưởng Đinh Bằng My ấu dâm hàng chục nam học sinh ở Phú Thọ”,... Nhờ sức mạnh của dư luận xã hội, những sai phạm trên đã bị lên án và xử lý kịp thời, góp phần không nhỏ trong việc “thanh lọc” môi trường giáo dục.

e0e31f0e2_dien_dan_anh_1.jpg

Hình ảnh hai cô giáo coi thi đánh hàng loạt học sinh ở Hải Phòng (8/5/2019 - Ảnh: Vietnamnet)

Lắng nghe quan điểm từ phía phụ huynh, chị Lê Thúy Hằng (Hội Phụ huynh lớp 7A3 trường THCS Đoàn Thị Điểm) tâm sự: “Từ trước đến nay việc quản lý, dạy dỗ các con, phụ huynh đều trông cậy vào nhà trường. Tuy nhiên, khi mạng xã hội xuất hiện, không ai có thể phủ nhận chức năng phản ánh, lên án những tiêu cực trong xã hội của nó. Chúng tôi nhờ vậy cũng phần nào yên tâm hơn. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhu cầu “yên tâm” của phụ huynh bị đẩy đi quá xa. Ngày 3/12/2018, tại Bạc Liêu xảy ra tranh cãi giữa mẹ học sinh và thầy giáo Hồ Văn Khánh về việc “chiếc quần short bị bỏ quên trong hộc bàn”. Được biết, học sinh dọn vệ sinh lớp học, mang lên để trên bàn giáo viên và thầy Hồ Văn Khánh cho phép học sinh bỏ sọt rác. Chiều 3/12, bà D. N. A đến trường tìm thầy Hồ Văn Khánh để đòi trả chiếc quần của con gái hoặc đền tiền bằng nhiều lời lẽ xúc phạm và quay clip đăng tải trên Facebook với tiêu đề “Một thầy giáo biến chất ở Trường Trần Huỳnh, Bạc Liêu”. Sau khi sự việc xảy ra, do tác động quá lớn từ dư luận, chị A đã chủ động gỡ clip trên trang cá nhân, đại diện gia đình xin lỗi thầy giáo và nhà trường.

e2d321234_xinloi11544002246047507290763.jpg

Chồng nữ phụ huynh (ngoài cùng bên phải) xin lỗi thầy giáo Hồ Văn Khánh (thứ hai từ phải sang) trước Hội đồng Nhà trường (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vũ Thị Nguyệt Nga (Giáo viên ngữ văn, Trường THPT Công Nghiệp Việt Trì) cho rằng: “Mạng xã hội vốn có tính chất hai mặt tích cực và tiêu cực điều này quyết định bởi cách sử dụng của mỗi người. Thực tế cũng cho thấy sự tác động của mạng xã hội đến công tác giảng dạy của giáo viên và mối quan hệ thầy trò là điều không thể phủ nhận. 

Về mặt tình cảm, mạng xã hội giúp giáo viên và học sinh tương tác, chia sẻ nhiều hơn so với môi trường lớp học. Từ đó mối quan hệ thầy trò cũng trở nên gắn bó, cởi mở hơn. Đồng thời, mạng xã hội cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc giảng dạy giúp giáo viên vận dụng linh hoạt trong việc giao bài, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của học sinh một cách thuận lợi và nhanh chóng. 

Tuy nhiên, nếu cả học sinh và giáo viên đều không kiểm soát tốt các thông tin được đăng tải lên mạng xã hội sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của cả người giảng dạy và người học. 

Người giáo viên cảm thấy thế nào khi những thông tin, hình ảnh trong môi trường học đường của họ có thể dễ dàng bị phát tán và lan truyền? Họ nghĩ gì khi chính người học trò của mình là tác giả của những bình luận, chia sẻ tiêu cực về nhà giáo? Mối quan hệ thầy - trò, trước sự tác động của tự do ngôn luận trên mạng xã hội, sẽ biến chuyển ra sao? 

Tự do ngôn luận - Tự do trong khuôn khổ

Không thể phủ nhận những thuận tiện mà mạng xã hội mang lại cho giáo dục khi trở thành “cầu nối” giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh và học sinh. Tuy vậy, chúng ta cũng khó “làm ngơ” trước những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đến môi trường học đường nói chung và mối quan hệ thầy - trò nói riêng. 

Trao đổi về vấn đề trên, Thạc sĩ Xã hội học Nguyễn Lan Nguyên (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho rằng: 

“Các bạn học sinh thường đăng tải lên mạng xã hội những phàn nàn về chất lượng giảng dạy của giáo viên khi cảm thấy chưa hài lòng. Trong khi đó học sinh hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên. Có lẽ do tâm lý các bạn thường sợ làm mất lòng giáo viên nên việc ẩn danh trên mạng xã hội giúp các bạn thoải mái bày tỏ quan điểm. Điều này tạo nên một tác động tiêu cực đến giáo viên, khi chuyên môn hay phong cách giảng dạy bị đưa lên mạng xã hội và trở thành chủ đề bàn tán. 

Thông tin trên mạng xã hội có thể đúng hoặc sai nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo thể sàng lọc thông tin một cách đúng đắn. Mạng xã hội cho mọi người quyền ẩn danh nên sinh viên, học sinh cũng có thể sử dụng ngoài mục đích học tập như bình phẩm và có những lời lẽ chưa đúng mực về giáo viên. Nhiều phụ huynh tin tưởng, chiều chuộng con cái nên chỉ tin những lời không hay từ con mà phán xét các thầy cô chưa chính xác. Từ đó, sự tin tưởng của phụ huynh nơi thầy cô mất đi, mối quan hệ thầy trò có nhiều rạn nứt. ”

e0e31f0e2_dien_dan_anh_2.jpg

Thạc sĩ Xã hội học Nguyễn Lan Nguyên (Ảnh: Sóng Trẻ)

“Tự do đăng tải thông tin là tốt, nhưng cần hạn chế những thông tin tiêu cực. " Tiến sĩ Truyền thông Mai Linh (Giảng viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) nhận định:

e0e31f0e2_dien_dan_anh_3.jpg

Tiến sĩ Mai Linh - Giảng viên Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Ảnh: Sóng Trẻ)

“Thật ra, quyền được nêu ý kiến hay quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Tự do trên mạng xã hội cũng vậy, con người có quyền đưa ra quan điểm riêng để tạo dư luận. Vấn đề đặt ra là sẽ có những dư luận xã hội tốt và dư luận xã hội xấu. Vì vậy, mạng xã hội như một con dao hai lưỡi: có những điều thầy cô muốn các em chia sẻ, nhưng có những điều thầy cô không muốn các em phát tán. 

Việc học sinh ghi hình cách giảng dạy, xử phạt của giáo viên tung lên mạng xã hội khiến giáo viên cảm giác như bị ‘theo dõi, soi xét’, chịu nhiều sức ép từ dư luận, từ nhà trường và từ cộng đồng phụ huynh học sinh. Nhiều thông tin sai lệch nhưng với sức mạnh của mạng xã hội đã bị biến tấu và lan truyền với tốc độ chóng mặt, không thể kiểm soát, mất rất nhiều thời gian để giải quyết. Song, danh dự và uy tín của giáo viên và nhà trường cũng đã phần nào bị hủy hoại một cách không thể cứu vãn.” 

Mục đích cuối cùng của giáo dục là dạy học sinh biết tôn trọng cái chân, thiện, mỹ mà biểu hiện cơ bản chính là sự tôn trọng đối với giáo viên. Có người cho rằng, mạng xã hội giúp học sinh tự do phát biểu ý kiến cá nhân, từ đó giáo viên hiểu rõ học sinh cần gì và muốn gì, như vậy mối quan hệ thầy trò thêm gần gũi. Ngược lại, có người cho rằng việc tự do đăng tải thông tin trên mạng xã hội sẽ tạo môi trường cho những biểu hiện xấu như xúc phạm, tung tin đồn sai sự thật,...làm suy giảm lòng tôn trọng của học sinh với giáo viên, từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ thầy - trò. 

Còn theo bạn đọc, từ khi thông tin về học đường được tự do đăng tải trên mạng xã hội, mối quan hệ giáo viên - học sinh đã thay đổi như thế nào?

BBT Sóng Trẻ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
linhtrangpl@gmail.com19h20 14/10/2019

Mình phải công nhận mạng xã hội, đặc biệt là ở các cấp THCS&THPT đã tác động rất nhiều lên mối quan hệ giáo viên - học sinh. Phần lớn mình thấy những tác động này là tiêu cực hơn tích cực (có thể vì chưa có một điều khoản, khung ứng xử cụ thể, xác đáng nào để điều chỉnh hiện tượng này). Xét trên khía cạnh tích cực, mối quan hệ giữa giáo viên - học sinh đúng là có gần gũi hơn - trong một số trường hợp khả quan. Một số khúc mắc cũng dễ nói hơn. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mình chứng kiến đều là tiêu cực, đặc biệt ở lớp học sinh nhỏ tuổi. Việc có thể tự do phán xét, lan truyền thông tin về giáo viên khiến tâm lý "bằng vai phải lứa" trỗi dậy, và trỗi dậy rất mãnh liệt.

vungocmylinhajc@gmail.com09h07 15/10/2019

Khi thông tin về học đường được tự do đăng tải trên mạng xã hội mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh ngày càng trở nên tiêu cực. Mối quan hệ thầy trò ngày nay trở nên lỏng lẻo, không giàu tình cảm như trước. Nếu không có mạng xã hội thổi phồng sự việc thì có lẽ hai bên đã có thể giải quyết vấn đề trực tiếp với nhau. Theo mình cần cấm sử dụng hoàn toàn mạng xã hội trong học đường để không xảy ra thêm sự việc đáng buồn nào ảnh hưởng đến danh dự giáo viên hay học sinh thêm nữa.

hlinh11021998@gmail.com09h41 15/10/2019

Mình thì thấy mạng xã hội chưa thể làm thay đổi mối quan hệ thầy trò được. Vì những sai phạm trong giáo dục được đăng tải giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để xác minh, giải quyết sự việc ấy. Từ đó giúp cho nền giáo dục trong sạch hơn mà không có chủ đích làm bộ mặt của nền giáo dục xấu đi hay chĩa mũi dùi vào đối tượng nào cả. Sự tôn trọng của người học sinh với thầy cô vẫn như trước, thầy cô vẫn yên tâm giảng dạy theo đúng chuyên môn của mình và có những hình thức kỷ luật nếu cần thiết theo quy định của Nhà trường.

linhdtt@timevn.com14h06 15/10/2019

Rõ ràng là từ khi có mạng xã hội, mối quan hệ thầy trò đã chuyển biến rõ rệt. Tôi còn nhớ ngày xưa, bọn tôi gặp thầy, gặp cô là sợ 1 phép; cứ đứa nào hư là thầy cầm thước đánh phạt vào mông hoặc đứng trước lớp vòng tay suốt buổi, từ đó chẳng dám hó hé lặp lại lỗi sai đó thêm lần nào! Nghe tiếng đằng hắng của thầy từ xa là cả lớp im re dù trước đó đang ồn ào đến mấy. Ngày xưa thiếu thốn đủ bề, bố mẹ hơi sức nào mà quản con, toàn nhờ sự giáo dục nghiêm khắc của thầy cô và nhà trường mà lớn lên. Bây giờ các con, các cháu hở tí là quay chim, chụp hình đưa lên mạng xã hội. Các bố các mẹ thì cứ thấy con mình bị đánh 1 tí, hay bị mắng là đã ầm ĩ hết cả lên, có khác gì đang phế truất quyền "dạy dỗ" của thầy cô không? Các cháu lại còn nhỏ, chưa đủ nhận thức để biết được như nào là ác ý, như nào là thầy cô đang răn đe, dạy dỗ mình, cứ thấy đụng tới bản thân 1 tí là bắt đầu "tổn thương" đòi đưa lên cho đám cư dân mạng nhào vào xâu xé các cô các thầy (mà hình ảnh mình thấy chắc gì đã đúng sự thật, khi chúng nó láo với thầy cô thì ai quay lại cho các vị xem?). Giờ cứ mỗi lần nhớ lại bị phạt của ngày xưa càng thấy biết ơn thầy đã rèn luyện cho bọn tôi nên người như hôm nay, Tết nào lớp tôi cũng cố gắng họp lại tới thăm thầy. Cảm giác các cháu bây giờ dành thời gian sống trên mạng nhiều quá, tình cảm thầy trò, cô trò cũng thế mà nhạt đi nhiều!

trinhphuongthao2998@gmail.com14h19 15/10/2019

Nói chung thời buổi bây giờ cái gì cũng dính đến mạng xã hội, nó có cái hay có cả dở là chuyện đương nhiên. Thời mình học cấp 3, facebook rất tiện lợi trong việc kết nối giữa thầy cô, học trò, chưa xảy ra mấy vụ bóc phốt hay nói xấu bao giờ. Nhưng mà nhìn tình hình bây giờ mới thấy, để mạng xã hội can thiệp quá sâu vào môi trường giáo dục làm nảy sinh nhiều vấn đề. Thầy dù sao thì vẫn là thầy chứ, ai đời giờ học trò cứ lăm lăm cái điện thoại dọa thầy. Mạng xã hội quá cũng không tốt.

vutbay.17@gmail.com14h34 15/10/2019

Mình không đồng ý với quan điểm mạng xã hội đã làm xoay chuyển mối quan hệ thầy trò. Lớp mình và hầu như các lớp khác hiện nay đều có các group trên trang mạng xã hội, trong đó có cả giáo viên tham gia. Các cô rất tích cực cmt và like bài viết, chat với chúng mình. Thời gian ở trường thì chỉ có 45 phút/tiết, nhiều khi cô trò học bài còn chưa xong, huống gì là pha trò, nói chuyện. Về nhà, bài học có gì không hiểu bọn mình nhắn tin và cô chat trả lời ngay, không bị bó buộc thời gian như ở trường nên cô giảng kĩ lắm, có lẽ vì thế nên kết quả học tập đứa nào cũng khả quan hơn. Còn mấy vụ video phát tán trên mạng thì mình nghĩ không có lửa làm sao mà có khói? Nó là do bản thân hành động xấu, chứ không phải vì đưa lên mạng xã hội mà hành động đó mới là sai. Ở đâu cũng có người này người nọ thôi, không có mạng xã hội can thiệp thì những tình huống đó vẫn tiếp diễn. Giờ có mạng xã hội, thầy cô với trò mới tương tác, mới biết đến cuộc sống của nhau sau giảng đường nhiều hơn, vì thế nên cũng gần gũi với nhau. Có thể các bố các mẹ ngày xưa chưa có mạng xã hội thì quan tâm bằng những hành động trực tiếp thì bây giờ lớp trẻ bọn mình quan tâm thầy cô bằng cách trao đổi, nhắn tin trò chuyện thầy cô nhiều hơn, mình thấy đó vẫn là sự quan tâm, vẫn là mối quan hệ thân thiết giữa thầy trò, không có gì bị xoay chuyển ở đây cả, chỉ có phương thức liên lạc/nền tảng thể hiện khác đi 1 chút thôi.

tranthuongthuong9898@gmail.com19h21 15/10/2019

Thực sự mạng xã hội phát triển ngày càng nhanh ai cũng phải thay đổi để theo kịp với nó, ngay cả bản thân mình cũng vậy. Cá nhân mình cho rằng mạng xã hội đang ảnh hưởng tiêu cực đến giáo dục, đặc biệt là mối quan hệ giữa thầy cô và học sinh. Nhớ trước đây thầy cô giáo nghiêm khắc có những phương pháp dạy học riêng để rèn dũa học sinh, hồi đó đứa nào cũng đâu ra đấy. Chứ chả như bây giờ chỉ phạt nhẹ một chút thôi là lại thành "tiêu điểm nóng", tràn lan trên mạng xã hội lúc nào không hay.

haitang.mta@gmail.com19h26 15/10/2019

Đồng ý với quan điểm của Tiến sĩ Mai Linh, mạng xã hội như con dao hai lưỡi: một mặt nó tác động tích cực lên xã hội nhưng mặt khác lại đang là "tác nhân" tiêu cực tác động đến mối quan hệ thầy - trò. Từ lâu giữa thầy và trò luôn cần một khoảng cách và sự tôn trọng nhất định, mình cho rằng người giáo viên phải có được "uy quyền" trong lớp học mới có thể dạy bảo tốt được học sinh của mình, đúng với hai chữ "dạy dỗ" từ xa xưa.

samvitaminmup@gmail.com20h52 15/10/2019

Trong bối cảnh ngành giáo dục quá nhiều bê bối và tiêu cực thì nên có quy định cấm tự do đăng tải thông tin lên mạng để hạn chế các hình ảnh không tốt từ giáo viên gây mất niềm tin từ phụ huynh và xã hội. Quy định không lan truyền các thông tin “xấu” trên mạng xã hội là cần có, khác với việc cấm không được lên tiếng, bình luận như số đông đang bàn tán.

muahuongduongno@gmail.com21h04 15/10/2019

Thực sự dạo gần đây có quá nhiều vụ việc được khui ra nhờ mạng xã hội, đúng là phải thừa nhận có fb mà nhiều vụ xấu xí trên học đường được giải quyết. Nhưng mà cứ thấy thương các thầy cô ở xứ mình quá, nhỡ sơ hở chút mà bị học trò nó bêu xấu trên mạng thì khổ, lên lớp cũng không còn tự nhiên được nữa. Cái gì nó cũng vừa phải thì mới tốt, mạng xã hội cũng thế thôi.

ducanh013492@gmail.com21h48 15/10/2019

Từ xưa, mối quan hệ thầy - trò đã hình thành và tồn tại cùng với bao thăng trầm, ngày nay khi mạng xã hội phát triển, mối quan hệ đó cũng có ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên mạng xã hội cũng chỉ góp phần khiến cho mối quan hệ đó minh bạch và công tâm hơn, chứ không thể trực tiếp tác động được hành vi cũng như thái độ cư xử giữa cô và trò. Mối quan hệ đó phải được xây dựng trực tiếp bởi mỗi con người trong cuộc, và chỉ có thật tâm thì mới có thể bền vững. Mạng xã hội tồn tại song song với mối quan hệ giáo viên-học sinh, và như 1 thước đo để đánh giá, để phản ánh nhiều chiều về mối quan hệ đó. Từ đó chúng ta có được một cái nhìn nhiều chiều và có sự đánh giá công tâm về mối quan hệ giữa giáo viên - học sinh.

phuongmtp0507@gmail.com21h58 15/10/2019

Mình nghĩ mạng xã hội là công cụ, phương tiện giải trí chung của mọi người, ở đó mọi người được quyền chia sẻ, đăng tải những thông tin xung quanh cuộc sống cá nhân của mình một cách đúng đắn, không bịa đặt và không gây ảnh hưởng đến người khác, không ai có quyền ngăn cấm họ tự do sử dụng những phương tiện đó . Trong luật An Ninh Mạng đã có những điều khoản quy định về cách ứng xử trên mạng xã hội, người nào vi phạm ắt sẽ có pháp luật trừng trị. Nếu học sinh có những hành động vượt quá giới hạn hay bổn phận nghĩa vụ của mình đối với thầy cô giáo thì chính là vi phạm vào nội quy nhà trường và sẽ được xử lý theo quy định. Những bạn học sinh nên có thái độ và hành động đúng mực đúng nghĩa vụ của mình, thực hiện và chấp hành tốt nội quy nhà trường. Từ đó, sẽ không có những video, clip hay lời lẽ xúc phạm đến giáo viên.

luvbb.vt@gmail.com22h34 15/10/2019

Đồng ý là mạng xã hội giúp mối quan hệ giữa thầy trò trở nên cởi mở, gắn bó hơn. Nhưng cũng ko ít các trường hợp mà mạng xã hội biến mỗi quan hệ đó đi đến những bế tắc. Khi học sinh sử dụng mạng xã hội như một nơi để trút giận, một nơi để có thể nói bất cứ điều gì mà không quan tâm đến hậu quả. Những điều được chia sẻ có thể đúng, có thể sai nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận được. Nhất là với tâm thế của một người làm giáo dục, nếu đón nhận những điều tiêu cực, công kích cá nhân từ chính những người học sinh của mình cũng thật khó để chấp nhận.

chimung.publishing@gmail.com22h35 15/10/2019

Ấn tượng của mình về sự can thiệp của mạng xã hội đến quan hệ "thầy" - "trò" toàn là ấn tượng tồi tệ. Chưa đến nỗi quay clip, "đấu tố" trên mạng nhưng cũng nhờ không gian ảo quá cởi mở mà bạn bè mình thả phanh...nói xấu thầy/cô chúng nó ghét! Ở comment chán còn lập cả group kín để vào nói cho đã miệng. Mình không hùa theo thì suốt ngày bị trêu là "thanh niên nghiêm túc", "nhạt nhẽo" nhưng mình ngượng mồm, ngượng tay không nói được. Theo mình, cứ cái đà này thì phải kiểm soát, cấm không được thì cũng phải hạn chế.

phuongsky1206@gmail.com22h42 15/10/2019

Tôi cho rằng học sinh sinh viên bây giờ có lối sống, thái độ và tư tưởng khá lệch lạc, nhiều cá nhân có hành vi như xúc phạm, cãi nhau tay đôi hay thậm chí đánh giáo viên khi bị giáo viên phê bình, chê trách. Mối quan hệ thầy trò không còn được như thời cha ông ngày xưa. Tôi không nghĩ việc này bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội, mà chính bởi phụ huynh phó thác toàn bộ trách nhiệm cho nhà trường cho giáo viên mà không quan tâm đến con cái. Tong khi đó, cái nôi gia đình, tình cảm bố mẹ con cái mới chính là điều quan trọng, chủ chốt tạo nên lối sống lành mạnh của con em mình. Giáo viên chỉ có thể giảng dạy kiến thức và quản lý các em trong phạm vi nhà trường, bước ra khỏi cánh cửa trường học, thì thầy cô không thể quản lý được hết. Về nhà, bố mẹ thì quay cuồng với công việc, không hỏi han, chăm sóc khiến con em mình trở nên bất cần, có thái độ bực tức, hằn học. Dần dần, thái độ đó sẽ được các em dùng để đối phó, ứng xử với tất cả mọi người xung quanh, và những thông tin tiêu cực trên ghế nhà trường có thể ít nhưng được các em phóng đại và trêu đùa, thổi phồng trên mạng xã hội (nơi duy nhất để các em bày tỏ, chia sẻ tâm tư của mình). Từ đó, mối quan hệ giữa thầy trò, phụ huynh học sinh và nhà trường trở nên gay gắt, không lối thoát

thuywookie@gmail.com22h42 15/10/2019

Theo tôi nghĩ, mạng xã hội vừa có cả những tiêu cực lẫn tích cực đối với mối quan hệ thầy trò. Ngày trước khi chưa có mạng xã hội, học sinh và giáo viên khó gắn kết, liên lạc với nhau hơn; nhờ mạng xã hội mà học sinh có thể bày tỏ các quan điểm cá nhân về cách giảng dạy của giáo viên (theo chiều hướng tích cực), giáo viên sẽ nhận biết được học sinh muốn gì, từ đó thay đổi cách giảng dạy để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng là con dao hai lưỡi, nó có thể làm mối quan hệ thầy trò đi xuống nếu như các học sinh bình luận, nói những lời chưa hay đến giáo viên (dù cho sinh viên bày bày tỏ quan điểm ở một fanpage nào đó, nếu học sinh và giáo viên đã kết bạn thì những lời bình luận sẽ hiện lên newsfeed của những người ở trong danh sách bạn bè).

thuhoaibyb@gmail.com08h06 16/10/2019

Bản thân là một phụ huynh có con đang học lớp 7, tôi cho rằng mối quan hệ của thầy và trò không bị thay đổi bởi mạng xã hội. Vì hiện tại, dù đọc thông tin về giáo dục trên facebook hay zalo tôi cũng chưa tin luôn mà phải tìm nguồn đáng tin cậy như báo chí để đọc cho chắc. Còn đứng ở góc độ tâm lý phụ huynh thì tôi hoàn toàn yên tâm giao con mình cho thầy cô dạy dỗ và trong quá trình các cháu đến trường không thể tránh khỏi các lỗi sai mà thầy cô cần kỷ luật. Hiếm lắm mới có những hạt sạn như vụ cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, còn nền giáo dục của chúng ta hiện nay vẫn được coi là trong sạch, đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa thầy cô và học sinh vẫn chưa xấu đi. Mà nhìn chung mối quan hệ giữa thầy trò có rạn nứt thì cũng do thầy hoặc trò có những hành xử chưa đúng mực. Chúng ta không thể đổ tội lên đầu mạng xã hội được.

dangthutrang0412@gmail.com08h17 16/10/2019

Trên thực tế, ngành giáo dục đang được cả xã hội quan tâm, thế nên tin tức về giáo dục đặc biệt là mặt trái của ngành này mới được nhắc đến nhiều trên cả các trang báo cũng như là trên mạng xã hội. Những hành động phản cảm của một số thầy cô được đăng tải nhiều hơn, từ đó tiết lộ những góc khuất của ngành này. Không phải những điểm xấu từ trước đến nay chưa có. Chỉ là từ khi có mạng xã hội những điểm xấu này được lan truyền dễ hơn, nhanh hơn. Và điều đó khiến người ta nhầm tưởng rằng ngành giáo dục đang xuống dốc, mối quan hệ giữa thầy cô, học sinh và cả phụ huynh đang xấu đi. Tuy nhiên, không phải vậy, mạng xã hội không thay đổi mối quan hệ thầy trò.

beyourself36a3@gmail.com14h33 16/10/2019

Mình cũng từng là học sinh và giờ đang là sinh viên nên cũng không lạ lẫm gì mấy chuyện học sinh nói xấu thầy cô. Ngày xưa, lúc chưa có mạng xã hội thì ghét thầy cô nào học sinh cũng nói xấu sau lưng, đứa này truyền miệng đứa kia, khóa trước truyền lại "kinh nghiệm sống còn" cho khóa sau. Bây giờ có mạng xã hội, không ai quản lý chặt chẽ được nên việc nói xấu thầy cô trên mạng xuất hiện nhiều hơn là chuyện thường. Mối quan hệ giữa thầy cô và học sinh mà đã xấu rồi thì không có mạng xã hội cũng chẳng làm xấu thêm mối quan hệ ấy được. Chính các thầy cô cũng phải nhìn nhận lại cách giảng dạy của mình trên bục giảng và học sinh cũng cần phải tự rèn mình. Tốt nhất, nếu không đồng tình với ý kiến, quyết định, thậm chí cả hình thức xử phạt của thầy cô thì cứ nói thẳng trước lớp để lấy ý kiến số đông, nếu ngại hoặc thấy thầy cô giải quyết một số việc không tự giải quyết được thì về nói với phụ huynh. Trao đổi trực tiếp với nhau thì ít có hiểu lầm, từ đó mà mối quan hệ thầy trò luôn "ổn định".

lamonhehe@gmail.com14h35 16/10/2019

Mình thì thấy bình thường, cái này là tuỳ góc độ nhìn nhận của mỗi người. Người tiêu cực thì sẽ có xu hướng nhìn thấy và tiếp cận đến nhiều trường hợp xấu do mạng xã hội gây nên, còn người trung lập đón nhận thông tin 2 chiều, người tích cực thì họ vẫn tìm ra nhiều điểm sáng trong câu chuyện. Chung quy lại thì vấn đề nó là ở nhân sinh quan và thế giới quan của từng người khác nhau, không có quy chuẩn hay mức độ nào để đánh giá sự xoay chuyển của mạng xã hội tới mối quan hệ thầy trò.

hoangsan0912@gmail.com14h45 16/10/2019

Ngày trước đi học, rất ít khi nghe đến những vụ việc tiêu cực trong nhà trường, thậm chí hành vi xúc phạm giáo viên rất hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện nay, trên mạng xã hội, trên báo chí rần rần những vụ việc như vậy xảy ra, khiến cho mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh phụ huynh trở nên ngày càng khó xử. Tôi không phủ nhận việc MXH có ảnh hưởng đến vấn đề này, tuy nhiên, thiết nghĩ MXH cũng chỉ là một công cụ để phơi bày sự thật ấy ra mà thôi. Nếu ko có MXH thì có lẽ những sự việc tiêu cực ấy sẽ tiếp tục tiếp diễn trong im lặng và nạn nhân là những đứa trẻ mới lớn. Chỉ là học sinh ko nên quá lạm dụng MXH mà chểnh mảng học tập và ứng xử lệch lạc dẫn đến việc thầy cô bất lực và có thái độ, lời lẽ không hay với học sinh.

ngaynangroitrenvai@gmail.com14h49 16/10/2019

Nói mạng xã hội xoay chuyển thì ko đúng lắm, cái xoay chuyển là cách con người dùng nó thôi. Từ khi có fb, lan truyền cái gì cũng dễ, kết nối mọi người cũng tiện hơn. Nhưng mà bọn trẻ ngày nay đang lạm dụng nó. Vì còn là học sinh nên thiết nghĩ, nhà trường nên bắt đầu quản lý cả thông tin trên mạng của các em, và hướng dẫn các em sử dụng mxh cho hữu ích, để tránh trường hợp oan thầy, oan trò, ảnh hưởng tới tình thầy trò và học tập.

tranthidieulinhqhqt@gmail.com22h19 16/10/2019

Trong thời đại công nghệ số, mình nghĩ mạng xã hội vô cùng quan trọng, nó giúp giáo viên bắt kịp xu thế, hiểu rõ được tâm lý học sinh thích những gì, không thích gì,...Tuy nhiên nó cũng có những hệ lụy nhất định, về khía cạnh này mình đồng ý với Tiến sĩ Mai Linh, nếu học sinh biết quá nhiều về đời sống riêng tư của giáo viên thì dễ dàng đưa ra bàn tán và soi xét. Như vậy, nó cũng làm mối quan hệ thầy trò đi xuống.

ltquynh214@gmail.com08h14 17/10/2019

Theo cá nhân mình thấy mạng xã hội tác động cả tích cực lẫn tiêu cực đến mối quan hệ thầy trò. Ở mặt tích cực, nó trở thành nền tảng giúp giáo viên và học sinh trao đổi với nhau dễ dàng hơn. Hiện nay, cả các em học sinh cấp 2 cũng đã có nhóm lớp riêng vì hầu hết các em đã được sử dụng smartphone. Việc này giúp giáo viên giao bài vở, giải đáp thắc mắc của học sinh nhanh chóng, muốn thông báo gì chỉ cần "post" một bài là xong, và cũng kiểm tra được học sinh nào đã đọc được thông báo. Nếu có gì thắc mắc, học sinh comment bên dưới hoặc inbox cho thầy cô khi thấy nick thầy cô "sáng đèn". Bên cạnh đó, cũng có nhóm cho phụ huynh học sinh để giáo viên trao đổi tình hình học tập của con em mình. Từ đó, phụ huynh trao đổi với thầy cô phương pháp dạy con ở nhà. Còn mặt tiêu cực thì nhiều học sinh sử dụng mạng xã hội để nói xấu thầy cô, đặc biệt là đăng bài trên confession. Điều này dẫn đến hiểu lầm, nghi kỵ lẫn nhau giữa thầy cô và học sinh. Rồi có những lần học sinh bị phạt tỏ ra bức xúc, thổi phồng sự việc làm ảnh hưởng đến uy tín của thầy cô khiến nhiều thầy cô "khóc dở mếu dở" vì không thể thanh minh cho toàn bộ cộng đồng mạng.

vuotdeohainang@gmail.com13h56 17/10/2019

"Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" - nên nói học sinh vì mạng xã hội mà hư hơn, láo hơn với thầy cô giáo thì chưa chắc, thế hệ học sinh nào cũng có những cái "ma quỷ" riêng thôi. Nhưng chắc chắn mạng xã hội đã khiến HẬU QUẢ của những lần đùa nghịch QUỶ MA như thế thật đáng sợ, nó có thể hình thành những "vết thương" không dễ gì lành được trong quan hệ thầy - trò.

dunganh97@gmail.com14h35 17/10/2019

Bây giờ đi học em vẫn gặp phải nhiều cái bất công, khó chịu từ giáo viên mà không dám lên tiếng, sợ bị trù. Có cái luật hồi tháng 5 cấm không cho đăng tải gì về học đường lên mạng cũng có ý bảo vệ danh dự. Nhưng không được đăng gì thì em thấy không được giải toả. Đi học đã áp lực vất vả rồi lại còn không có tiếng nói, không được phản ánh những cái mình mong muốn. Vì thế em không vote cho việc cấm đăng các thứ về học đường lên mạng .

ducvinhhl@gmail.com14h45 17/10/2019

Tôi rất đồng tình với ý kiến mạng xã hội đã thay đổi tiêu cực mối quan hệ thầy trò. Các cháu hiện tại rất lạm dụng mạng xã hội, sử dụng MXH như thứ để dìm hàng, bóc phốt thầy cô. Trò không sợ cô, còn cô cũng e dè trò hơn trước vì sợ chúng nó nói xấu mình trên mạng! Không còn tí tôn ti trật tự nào cả. Vì thế, tôi đã cấm các cháu nhà tôi không được sử dụng mạng xã hội quá 2 giờ/ngày, trong lúc dùng phải có mẹ nó ở cạnh giám sát chứ giờ bọn trẻ chưa hoàn thiện nhận thức, viết xằng viết cuội ảnh hưởng đến người lớn. Nói chung là hiện đại quá thì cũng "hại điện"!

minhha_1201@gmail.com14h51 17/10/2019

Cấm đăng tải thông tin học đường lên mạng xã hội là cần thiết lắm. Bởi vì sao, vì “1 đồn 10, 10 đồn 100” đấy mới là truyền miệng thôi nhé. Chứ lên mạng thì 1 đồn lên thành 2000, 3000 chỉ trong vài phút ấy. Khi mà thầy cô và cả học sinh sẽ dễ dàng nhận được những lời ác ý trên mạng, làm ảnh hưởng đến danh dự thì không có lí do gì mà không cấm. Tình cảm thầy - trò thật quý giá, thiêng liêng. Theo mình thì cái gì có thể tránh được, giảm ngay được thì nên triển luôn chứ không nên chần chừ để chuyện buồn xảy ra rồi mới rút kinh nghiệm.

tranthidieulinhqn98@gmail.com14h56 17/10/2019

Ngày xưa học sinh sợ giáo viên lắm luôn ấy, cứ nghe tên thầy giáo lại sợ, thầy bảo gì cũng làm theo. Nhưng nay khác rồi, nhiều khi thấy học sinh và giáo viên bình luận chia sẻ trên mạng xã hội thân nhau như chị em, nghĩ lại thấy ngày xưa thiệt thòi quá. Nhưng mà giờ cũng nhiều vụ học sinh chẳng coi giáo viên ra gì, đụng tí lại dọa quay chụp tung lên mạng xã hội. Hazz đúng là cái gì cũng có hai mặt mà.

kyukhuehien@gmail.com15h04 17/10/2019

Với tư cách là một giáo viên, tôi thấy mạng xã hội có cả ưu và nhược điểm. Nhờ có mạng xã hội mà công việc học tập, truyền đạt kiến thức của giáo viên chúng tôi đến các bạn học sinh dễ dàng và thuận tiện hơn; mạng xã hội cũng giúp tôi biết được học sinh của tôi muốn gì. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng khiến tôi khá lo lắng về việc thông tin cá nhân cũng như đời sống riêng tư của mình. Hơn nữa trong bối cảnh hiện nay, các clip giáo viên đánh học sinh lan truyền đầy trên mạng xã hội, các giáo viên chắc hẳn cũng rất e dè và cẩn trọng trọng mọi hành động, nhiều khi học sinh mắc lỗi cũng không dám phạt. Như vậy không giúp các em học sinh mà chính là làm các em hư hỏng hơn.

a1talkshow1998@gmail.com16h04 17/10/2019

Đúng là thời buổi bây giờ loạn thật, từ khi đẻ ra cái facebook là bao nhiêu vấn đề. Học trò bây giờ có MXH trong tay nó cũng bớt sợ thầy cô, không còn nghe lời răm rắp nữa. Ngược lại giờ thầy cô còn phải sợ ấy chứ. Nhưng mà cũng nhờ thế mới biết xưa nay quan niệm thầy cô là luôn đúng thực sự lỗi thời. Nếu mà biết dùng MXH một cách hiệu quả sẽ tạo ra môi trường giáo dục công bằng và minh bạch với cả thầy cô và học trò, tuy nhiên đổi lại sự kính trọng sẽ khó được như ở cái thời "nguyên thủy". Thế giới ngày càng văn minh rồi, dạy cho học trò nó dùng MXH như thế nào cho đúng thì hơn là cấm đoán.

hangnguyenajc1212@gmail.com16h30 17/10/2019

Mình cho rằng, bản thân MXH không hề có lỗi trong việc khiến cho mối quan hệ thầy trò trở nên gay gắt như bây giờ. Bởi nó chỉ là một công cụ, phương tiện để truyền tải, chia sẻ thông tin. Mà chính ý thức sử dụng, cách ứng xử trên mạng của một bộ phận học sinh phụ huynh mới là nguyên nhân. Nhà trường đã có nội quy quy định nghĩa vụ và bổn phận của học sinh sinh viên, giáo viên, nếu người nào vi phạm thì chỉ là tại vì ý thức chấp hành không tốt, đạo đức không tốt mà thôi.

nguyenvanhoanggg84@gmail.com16h48 17/10/2019

Bản thân mình là người thầy, người giáo viên đứng trên giảng đường trong thời này cảm giác "áp lực" hơn so với 10 năm về trước, bạn cứ chỉ thử mắc một sai phạm nhỏ hay một lỗi ngớ ngẩn nào đó đi, sẽ có hẳn một bài viết dành cho bạn được chia sẻ trên mạng xã hội. Mình không phủ nhận là nó tác động tích cực, kết nối mọi người, liên lạc thuận tiện hơn, nhưng khía cạnh nào đó nó đang làm cho những người giáo viên như mình cảm thấy có thêm một gánh nặng vô hình, luôn ngăn cản mọi phương pháp dạy học mà bạn đề ra.

trangnhung1294@gmail.com16h50 17/10/2019

Mình là phụ huynh hiện đang có con nhỏ học mẫu giáo, nếu không nhờ mạng xã hội thì chắc không yên tâm giao gửi con cái cho nhà trường khi mà vấn nạn "bạo lực học đường" ngày càng nhiều, ngày nào cũng tràn lan trên mặt báo tin tức cô giáo đánh học sinh vì không chịu ăn, không chịu ngủ. Thử hỏi nếu không có mạng xã hội thì phụ huynh như mình có thực sự yên tâm về sự an toàn của con cái mình hay không?

hoanghuy1306@gmail.com18h28 17/10/2019

Rất đồng tình với Tiến sĩ Mai Linh ở việc học sinh ghi hình cách giảng dạy, xử phạt của giáo viên tung lên mạng xã hội khiến giáo viên cảm giác như bị ‘theo dõi, soi xét’, chịu nhiều sức ép từ dư luận, từ nhà trường và từ cộng đồng phụ huynh học sinh. Nhiều thông tin đăng lên mạng có thể sai lệch nhưng với sức mạnh của mạng xã hội đã khiến thông tin bị biến tấu và lan truyền với tốc độ chóng mặt, không thể kiểm soát, mất rất nhiều thời gian để giải quyết. Song, danh dự và uy tín của giáo viên và nhà trường cũng đã phần nào bị hủy hoại một cách không thể cứu vãn nữa rồi.

hatrannguyen@gmail.com18h58 17/10/2019

Mình không đồng tình với việc tự do đăng tải thông tin học đường lên mạng để "yên tâm" là mọi chuyện minh bạch. Sự yên tâm này chỉ là đảm bảo được chúng ta biết vấn đề đã xảy ra mà thôi chứ minh bạch thật hay không thì chỉ người trong cuộc mới biết rõ. Mạng xã hội dạo gần đây mình thấy khá tiêu cực và không đảm bảo được sự "yên tâm" về vấn đề ảnh hưởng tâm lí do cư dân mạng thổi phồng sự việc. Hoặc có sự minh bạch đi chăng nữa thì cũng đâu chắc chắn tránh được sự xuyên tạc, bẻ hướng dư luận gây ảnh hưởng danh dự của thầy cô và học sinh đúng không? Giải pháp với mình là phòng còn hơn tránh. Vì vậy, nên cấm đăng tải thông tin học đường lên mạng xã hội.

minhanhhlee97@gmail.com19h43 17/10/2019

MXH thực sự đang là con dao 2 lưỡi và cần phải có biện pháp để giảm thiểu rủi ro mà nó mang lại. Đặc biệt là trong môi trường học đường vốn dĩ phức tạp

bnhung113@gmail.com19h50 17/10/2019

Nói chung bản thân em không thích chia sẻ nhiều trên mạng xã hội nên em cũng không thích cái gì cũng đăng lên đó. MXH bây giờ đưa tin rất nhanh, tam sao thất bản thì khỏi nói. Nên cái gì chưa chắc chắn không nên đăng lên mạng, chuyện học đường cũng vậy, học sinh đang tuổi mới lớn, dễ tổn thương, đăng lên rồi thầy cô phật ý hay đăng những tin không hay cũng là cách khác của việc tạo sức ép với thầy cô.

jackroytfboys@gmail.com19h52 17/10/2019

Bản thân mình cũng là học sinh, mình cảm thấy mạng xã hội đúng là có mặt tốt, mặt xấu. Mặt tốt thì giúp cho hoc sinh và giáo viên dễ dàng trao đổi các vấn đề trong học tập cũng như giúp thầy trò hiểu nhau hơn . Còn xét về mặt xấu thì khi học sinh "bóc phốt" giáo viên lên các trang mạng xã hội khiến cho mọi người có cách nhìn tiêu cực về chính người ấy. Nó thể hiện sự không tôn trọng đối với giáo viên, khiến mối quan hệ giữa thầy trò trở nên xấu đi.

dieunha@gmail.com23h20 17/10/2019

Nhiều người cứ cho rằng mạng xã hội chỉ là "công cụ", "không ảnh hưởng", "tùy vào người sử dụng", tôi xin thưa, có thể lý luận như vậy nếu đây là một thứ gì khác ngoài mạng xã hội. Mạng xã hội có thể nói là thứ công cụ "quyền năng" đến mức nó đã phá bỏ, sáng tạo và hình thành nên rất nhiều khái niệm, lĩnh vực trước đó chưa từng có trong đời sống! Vậy nên tôi nhất quyết tin rằng thứ công cụ "tự do ngôn luận" này có ảnh hưởng đến mối quan hệ nhạy cảm giữa thầy - trò (có tính chất rất khác với người phương Đông so với phương Tây). Chúng ta dù sao vẫn nên giữ gìn "tôn sư trọng đạo". Và vì vậy, việc sử dụng mạng xã hội để phát tán tin tức về học đường nên bị siết chặt (vì biết khó cấm hẳn) chứ không thể tùy thuộc vào cái gọi là "ý thức con người", một thứ theo tôi thấy vốn rất yếu kém nữa!

lynhaly@gmail.com14h43 18/10/2019

Đọc phía trên thấy nhiều ý kiến cấm đoán mà thấy hơi sợ hãi. Năm qua quá nhiều sự kiện không hay về nghề giáo được phát giác, mà là đúng chứ có sai đâu? Giờ nếu cấm đăng tải cấm mọi thứ thì các em các bậc phụ huynh còn biết ý kiến vào đâu nữa? Không phải lúc nào thưa chuyện lên phía nhà trường cũng giải quyết được vấn đề. Còn về chuyện giáo dục các cháu, mọi người hình như hơi sốt sắng với quan điểm "thầy cô cần phải có uy" - mình thấy để giáo dục được một đứa trẻ thành người cần nhiều yếu tố phối hợp lắm, chứ "cái uy" của thầy cô ngày xưa chưa chắc đã quan trọng để phải làm to chuyện lên khi nó không còn nữa. Mạng xã hội giờ làm mối quan hệ thầy - trò cởi mở gần gũi hơn cũng hay, mỗi thời có cái hay riêng của nó. Còn nếu mọi người thấy thời nay "kém hay" hơn thời xưa chắc là vì thời nay "lều báo" lá cải quá nhiều, toàn giật tin tiêu cực.

hanaruko113@gmail.com14h52 18/10/2019

Nếu sau này con mình đi học mà có kém thì mình vẫn cứ ủng hộ thầy cô phạt thật nặng và không cho dùng mạng xã hội. Thầy cô đánh một cái không chết mà để xã hội đánh mới chết. Khi học sinh quá được nuông chiều không biết sợ thầy cô thì sẽ không còn một ai dạy được nữa. Bảo sao bây giờ đại đa số các cháu không còn biết sợ thầy cô lúc nào cũng lăm lăm cái điện thoại để quay lại xong đăng lên mạng xã hội. Chúng nó thấy thế tưởng hay đứa nọ truyền tai đứa kia, dần sẽ không dạy được. Thây cô vì thế mà cũng mất uy tín.

nguyenhoangtrong149@gmail.com19h55 18/10/2019

Bản thân mình thấy mạng xã hội mang lại cả mặt tích cực và tiêu cực đến mối quan hệ thầy - trò. Tuy nhiên, mối quan hệ của thầy cô và học sinh có tốt đẹp hay không còn phụ thuộc chủ yếu vào hành động của cả hai bên. Nếu hành động, cách hành xử của thầy cô luôn mẫu mực, học sinh sẽ noi theo và tôn trọng. Còn nếu thầy cô có cách ứng xử không đúng, thậm chí là có những hành động phản cảm như ném vở của học sinh xuống đất, xử lý vi phạm của học sinh bằng bạo lực thì tự thầy cô làm hình ảnh của mình xấu đi và từ đó, học sinh, phụ huynh thậm chí cả xã hội sẽ lên án thầy cô. Hiện nay, mạng xã hội giúp mọi người tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn, những hình ảnh đẹp về thầy cô sẽ được lan tỏa và những hình ảnh tiêu cực sẽ bị "ném đá" ngay. Từ đó mà mỗi bên cũng nên tự ý thức hành vi, cách ứng xử của mình trong môi trường học đường.

nhomtruyenthongxahoimdt@gmail.com20h52 18/10/2019

Là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội với cả mục đích công việc và giải trí mình hiểu facebook ngày nay có vai trò rất quan trọng, nó đem lại những lợi ích chưa từng có. Nhưng mà nhìn nhận cho đúng thì nó cũng đem lại nhiều điều không hay ho gì. Em trai mình đang học cấp 3, lớp nó lên mạng ẩn danh và phàn nàn, kể tội 1 cô giáo, chuyện tưởng đơn giản nhưng trên nhà trường đã truy ra và cũng có những cảnh cáo ngầm. Sau vụ đó, nó kể rằng cứ đến môn của cô giáo kia cả lớp nó đều căng thẳng, cô giáo cũng trở nên lạnh nhạt, dạy học như không. Nhìn thế này thì đúng là MXH làm cho mối quan hệ thầy cô học trò thực sự tệ đi, và cả hai bên không bên nào được lợi (trừ trường hợp học sinh tố cáo đúng và xử lý đúng). Bây giờ khi quá nhiều phốt về thầy cô được khui ra trên mạng, niềm tin dành cho giáo viên cũng không còn nhiều nữa, điều này thực sự đáng buồn.

princeatsixpm@gmail.com22h12 18/10/2019

Dù biết confession nói xấu các thầy cô là không tốt, cần phải bày tỏ trực tiếp để thầy cô hiểu rõ hơn, nhưng mình sợ bị thầy cô ghim nên thỉnh thoảng mình vẫn viết. Nếu thầy cô đủ tâm lý thì dù nói trực tiếp hay thông qua mạng xã hội họ sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

banmai222@gmail.com23h10 18/10/2019

Ngày xưa đi học cần gì có mạng xã hội đâu mà các bạn cứ lo không cho dùng MXH nữa thì không bày tỏ được nhỉ? Facebook nó chỉ là công cụ, là trung gian thôi. Sao không gặp nhau nói chuyện giải quyết mâu thuẫn mà phải nhờ cậy vào thế giới ảo trên mạng? Thời của mình không có facebook hay các mạng xã hội khác và chuyện đi học diễn ra rất êm đềm. Thầy cô hay học trò thì cũng đều là con người cả. Sẽ có lúc mắc lỗi và cần được tha thứ bao dung để sửa đổi. Mạng xã hội bây giờ dễ dàng biến tướng sự việc xấu đi lắm. Nên có lẽ bớt đăng những chuyện có thể gặp nhau giải quyết lên mạng thì tốt hơn.

buithithuphuongqp@gmail.com07h41 19/10/2019

Tôi có con đang học cấp 2, và hiện nay, tôi khuyến khích cho con mình được làm tất cả những điều con muốn trong khuôn khổ nội quy nhà trường và luật pháp cho phép. Và con không hề có những biểu hiện hay thái độ hành vi không đúng với thầy cô giáo hay cha mẹ. Tôi nghĩ nếu cấm con dùng MXH, thì sẽ là một điều thiệt thòi lớn cho sự phát triển của con em mình, con sẽ mất đi quyền tự do ngôn luận, tự do giải trí. Có những điều con không biết nói thế nào với cha mẹ vs thầy cô thì nó sẽ chia sẻ lên MXH, để mong nhận sự đồng cảm.

camtucau.1234567890@gmail.com10h57 19/10/2019

Không bên nào tin tưởng nhau nên bây giờ có nhiều vụ lắp camera trong lớp học để phụ huynh "theo dõi" giáo viên trong lớp học. Học sinh thì hư hỏng, giáo viên nhiều lúc sợ cũng không giám phạt vì lên mạng xã hội lại bị thổi phồng ngay, như vậy học sinh cũng chẳng tốt lên, mà giáo viên cũng thấy bị gò bó. Nhưng đây là kiểu giáo viên và học sinh (mẫu giáo, cấp 1, cấp 2), còn với môi trường trung học phổ thông hay đại học thì mạng xã hội lại có nhiều mặt tốt. Ở độ tuổi này, người dùng mạng xã hội đã đủ trưởng thành và thông minh rồi.

trunganh123@gmail.com15h59 19/10/2019

Bản thân mạng xã hội không có hại, tuy nhiên việc sử dụng MXH như thế nào lại phụ thuộc vào chính bản thân mỗi cá nhân. Nếu biết sử dụng MXH đúng, đủ và có đủ năng lực để phân tích thông tin thì nó sẽ mang lại những hiệu quả tích cực như được cung cấp thông tin, được giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ tất cả điều đó giúp nâng cao tri thức cho bản thân. Ngược lại nếu sử dụng MXH không đúng cách, bừa bãi, thiếu kiểm soát, năng lực nhận thức kém thì nó sẽ đem lại những mặt tiêu cực, hậu quả khó lường: lãng phí thời gian, lơi là học tập, ảnh hưởng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

halinhnguyen12@gmail.com16h10 19/10/2019

Mình là một người dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội và cũng đã từng cố gắng bỏ bớt số lượng thời gian dành cho nó nhưng vẫn không thể làm nổi. Bởi vì, mạng xã hội như một thế giới nhỏ của riêng mình mà ở đây mình có những mối quan hệ mới, những hành động đã trở thành thói quen, có cả thói quen tốt và thói quen xấu. Hồi còn đi học mình cũng đã từng đăng lời phàn nàn về giáo viên lên facebook và sau đó thì thấy hối hận vì hóa ra lời phàn nàn của mình là sai và do mình nông nổi nên đã đăng như vậy. Mình thấy không chỉ mỗi mình mà các bạn trẻ hiện nay cũng có thói quen đăng mọi thứ lên facebook. Để tránh xảy ra việc gì ảnh hưởng đến thầy cô và việc học tập thì các bạn không nên đăng những thông tin có phần nhạy cảm lên mạng.

kaliki1201@gmail.com14h01 20/10/2019

Mấy hôm nay đang có vụ cô giáo tiểu học ở Bạc Liêu thẳng tay vứt vở các bé học sinh xuống đất sau khi chấm bài đó mấy bạn. Nếu mà không có mạng xã hội đăng lên thì cái hành động đó của cô giáo không biết sẽ tiếp tục đến bao giờ. Cứ bảo là không nên đăng nhưng đôi khi có cái rất cần đăng để góp ý. Mạng xã hội bây giờ thông tin nhanh chóng, dễ đăng, dễ cập nhật và còn tiện chia sẻ nữa. Đối với mình là rất tiện dụng và là công cụ gắn kết mình với thế giới xung quanh. Thử một ngày không lên mạng xã hội đọc với hóng phốt là mình bứt rứt hết cả người. Nói chung là cũng không phủ nhận mặt tiêu cực mà các bạn đề cập đâu, nhưng cấm cho đăng gì về học đường lên mạng xã hội thì hơi bị khắt khe quá rồi.

enghuhon@gmail.com09h46 21/10/2019

Bây giờ làm sao mà cấm cản bọn trẻ nó dùng MXH được, bức xúc nói xấu người nọ người kia trên mạng thì không phải chỉ mình học sinh làm với thầy cô đâu, người trưởng thành có khi còn bóc phốt nhau nhiều hơn. Ngặt nỗi trong môi trường giáo dục thì nó đem lại nhiều hệ lụy không hay ho. Trước tiên muốn học trò ngoan thì thầy cô cũng phải mẫu mực. Giờ không còn là thời đại thầy cô là cha là mẹ nữa.

trang.le4@aiesec.net22h54 23/10/2019

Mình cho rằng nguyên nhân chính đằng sau sự biến đổi quan hệ thầy - trò không phải do mạng xã hội, nhưng mạng xã hội đã có những tác động đáng kể. Theo mình, tốt nhiều hơn xấu. Đồng tình là học sinh cần kính trọng thầy cô, nhưng là sự kính trọng giữa người - người chứ không phải người trên - kẻ dưới. Giáo dục thật sự là giáo dục khai phóng con người nhưng không làm con người thành bản năng, man rợ. Cái môi trường quá thuận tiện MXH trao cho học sinh để "tự do ngôn luận" quả là có đem lại những tác hại, nhưng đây là thời cơ để cha mẹ, nhà trường, xã hội vào cuộc, giúp các em có một cái nhìn toàn diện hơn thay vì cấm đoán, siết chặt. Siết chặt để làm gì khi các em không hiểu tận gốc siết chặt vì sao?

vinh44@gmail.com09h41 24/10/2019

Mạng xã hội có đủ sức tác động đến cái gì đâu, do việc sử dụng, do bàn tay lũ trẻ con làm công năng của nó bị biến dạng đó chứ. Tôi và vợ luôn cố gắng hạn chế thời gian online của con mình, để bao giờ nó hoàn thiện nhận thức rồi mới cho tự dùng. Hằng ngày chúng tôi vẫn dùng facebook đều, thấy cũng đọc được nhiều tin bổ ích, nên mấy cái xấu này tôi cho là do người dùng, không phải do MXH

duvy@gmail.com09h49 24/10/2019

Tôi thấy bình thường, cô trò ở đâu bất hoà chứ quê tôi cả cô cả trò toàn dùng facebook up ảnh, nhắn tin với nhau bình thường. Thấy bọn trẻ bây giờ còn gắn kết với các thầy cô hơn bọn tôi hồi xưa vì cô trò có thời gian trò chuyện với nhau sau giảng đường hơn là chỉ 45' trong tiết học. Ai cho là MXH chứ còn tôi thì tôi thấy nó tốt.

vinhnc@gmail.com09h52 24/10/2019

Tôi đồng ý! Mạng xã hội giờ toàn đăng tin tiêu cực, các cháu thì "phốt" cô, cô lại sợ trò, thật éo le và ngược đời. Có cái smartphone trong tay thì tự cho mình là bá chủ thiên hạ, đăng bài có nể nang ai gì đâu. Nhiều video tôi thấy cô chẳng làm gì mà chúng nó cứ nói quá lên, phụ huynh thì phản ứng ầm ầm chẳng ra thể thống gì. Nên cấm hẳn bọn trẻ dùng MXH đi.

hienngocnguyen@gmail.com09h53 24/10/2019

Mình không thấy tốt khi cho học sinh được tự do đăng tải thông tin học đường lên mạng xã hội. Riêng việc sử dụng mạng xã hội các em cũng đã dễ dàng học phải thói hư tật xấu từ những "anh hùng bàn phím". Các em đang trong độ tuổi đi học, trong quá trình học tập và hoàn thiện bản thân. Nhiều khi các em không ý thức được hết những gì mình đăng tải sẽ mang lại hậu quả như thế nào. Các em còn dễ bị tổn thương khi đọc phải những bình luận tiêu cực. Chúng ta nên cấm các học học sinh sử dụng mạng xã hội để bảo vệ các em khỏi những vấn đề đã biết trước như vậy.

vinhvoivinh@gmail.com09h55 24/10/2019

Mấy đứa nhóc đã hoàn thiện suy nghĩ đâu, đăng vớ va vớ vẩn lại được mạng xã hội chắp cánh nên không còn biết tôn ti trật tự gì nữa đó. Bạn tôi giáo viên, tâm sự là ngày nào đi dạy hắn cũng rất mệt mỏi vì phải ngó trên ngó dưới, để ý cẩn thận từng hành động một vì sợ bọn nhóc lại bày trò, nghịch phá quay video ném đá thầy.

nguyennga.hiclass@gmail.com10h44 24/10/2019

Các bé ở tiểu học không có điện thoại cũng không dùng mạng xã hội, nhưng gần đây cũng có vụ cô giáo ném vở đăng trên mạng ấy, không rõ là ai quay nhưng lần này thì MXH có tác dụng tích cực đấy chứ. MXH làm cái gì cũng nhanh và lan truyền cũng nhanh, sức ảnh hưởng cũng lớn. Những vụ việc xấu xí được khui ra nhiều hơn. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, có những việc trên mạng nhìn là vậy nhưng không phải vậy, nhiều khi bị oan, bị cộng đồng mạng hùa nhau chửi oan là có thật. Cái này là điều tất yếu, không thể tránh được. Có điều con người dần dần sẽ phản ứng và thích nghi thế nào thôi. Môi trường giáo dục cũng thế.

xinhle98hvnh@gmail.com10h52 24/10/2019

Bản thân mình cũng đi dạy thêm, dù ko phải là giáo viên thực sự nhưng hiểu được cảm giác học trò nó không coi mình ra gì thực sự rất tổn thương, khó chịu, dạy không nổi luôn. Đúng là bây giờ bọn trẻ con chúng thích thể hiện cái tôi, thích làm "người lớn" ở trên mạng. Chúng sẽ dễ cho mình quyền phán xét, hay vạch tội ai đó mà chúng không thích. Mặc dù như nhiều bạn đã nói, mình cũng thừa nhận MXH có ích trong 1 vài trường hợp "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng mình thực sự không thích, vì đa số ở cái tuổi đi học chưa có đứa nào đủ chín chắn để nghĩ về những gì chúng làm và viết trên mạng cả.

ttbh79@gmail.com20h10 24/10/2019

Sự thật là gì? Nếu không có mạng xã hội thì chính phụ huynh chúng tôi cũng không thể biết được những sự việc, những góc khuất trên giảng đường. Chúng tôi sẽ mãi tin tưởng những người thầy, người cô, tin vào những đứa con mà mình yêu thương nhất. Tôi không đổ lỗi cho riêng bên nào nhưng có những cái sai của hai bên đều may mắn được mạng xã hội lan truyền. Còn về mối quan hệ nó xoay chuyển theo hướng nào thì chắc chắn còn tùy vào cách ứng xử của từng người. Nếu sai mà biết sửa là điều tốt. Nhưng nếu cố chấp, để bụng và tư thù riêng thì thật quá sai lầm.

tuyetnhung1991@hotmail.com20h16 24/10/2019

Bây giờ cứ phải minh bạch trên MXH hết thì mới yên được. Ai đúng ai sai mọi người biết hết. Thế cho nhanh con cái hư thì bị kỉ luật, gia đình mình về dạy bảo thêm. Mà thầy cô làm sai thì bị kỉ luật cứ đúng luật mà làm.

pminh1802@gmail.com21h29 24/10/2019

Với quan điểm của 1 người trung lập thì mình thấy việc đăng tải trên MXH của cả giáo viên và học sinh về những đề trong học đường lên MXH cũng không mấy làm thay đổi mối quan hệ của 2 đối tượng này. Cái khiến người ta cảm thấy thay đổi một phần là do dư luận, do hiệu ứng đám đông. Người ta chỉ nghe theo nhau mà không hề suy xét đúng và sai, đấy có thật hay không.

ducmerrcy@gmail.com21h41 24/10/2019

Mạng xã hội giúp công khai và minh bạch hơn những hoạt động ở trường của học sinh và thầy cô giáo với phụ huynh. Ví dụ như: Ông bố nhận được tin nhắn từ trường gửi "con đã đến trường rồi nhé" trong khi bé vẫn đang ngồi ăn sáng cạnh bố ở trường quốc tế Sakura. Sau sự việc này bố đã chia sẻ lên mạng xã hội. MXH đôi khi cũng là một công cụ giúp cảnh tỉnh cho những người phụ huynh không nên tin tưởng quá vào những thông tin từ nhà trường mà cần phải có kiểm chứng. Khi những sự việc tương tự như thế được đưa lên MXH thì từ phía nhà trường cũng cần phải có những biện pháp để giúp cho cha mẹ tin tưởng nhà trường hơn đồng thời với giáo viên điều chỉnh lại hành vi của mình.

huythao1603@gmail.com22h15 24/10/2019

Nhờ mạng xã hội mà nhiều vụ bạo hành học sinh bị khui ra, tôi thấy khá hài lòng về vấn đề này. Tuy nhiên nhiều khi mạng xã hội lại chính là rào cản khiến giáo viên không dám trách phạt khi học sinh phạm lỗi. Vì vậy nhiều khi học sinh lại không coi giáo viên ra gì. Nói chung cái gì cũng có 2 mặt.

hts.thuongthuong98@gmail.com22h54 24/10/2019

Mình chỉ bức xúc ở chỗ cứ cái gì cũng đăng lên mạng xã hội, chỉ một câu chuyện nhỏ tí ti phụ huynh cũng sốt xình xịch lên rồi về đăng lên mạng xã hội bêu riếu thầy cô. Nhớ mãi vụ thầy giáo ở Bạc Liêu bị mẹ học sinh lên facebook đăng đàn nói thầy giáo không có tư cách chỉ vì các bạn dọn dẹp thầy giáo bảo vứt cái quần trong hộc bàn đi. Nếu như chuyện nhỏ có thể giải quyết được thì đừng cái gì cũng đăng lên mạng, dễ gây mất kiểm soát, ảnh hưởng đến người giáo viên nói riêng và giáo dục nói chung

loan77936@gmail.com22h56 24/10/2019

Từ góc nhìn một phụ huynh 3 con, hiện đang học Đại học, THCS và tiểu học, tức gần như toàn bộ các cấp bậc trong nền giáo dục Việt Nam, tôi thấy đúng là MXH có thay đổi quan hệ thầy - trò. Nhưng thiết nghĩ, câu hỏi đặt ra là: thay đổi thì sao? Thay đổi đó có nên diễn ra không? Báo chí thường chỉ đưa những trường hợp cực đoan, mà xấu nhiều hơn tốt. Còn vô vàn những sự "đổi thay" tốt đẹp trong quan hệ thầy - trò nhưng vì nó diễn ra âm thầm nên không lên mặt báo nào cả. Tôi có e ngại trước rủi ro của việc tự do ngôn luận quá mức, nhưng tôi mừng vì sự phóng khoáng, bình đẳng hiện nay trong mối quan hệ thầy - trò. Tôi nghĩ nên có sự giáo dục để các cháu biết giới hạn, nhưng tuyệt đối không cấm, không siết chặt vô cớ. Nghe đâu hồi tháng 5 có công văn "cấm đưa thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường học đường", nói phong long như vậy thì muôn đời không cấm được mà cũng không khá được.

quynhlt.zym@gmail.com23h03 24/10/2019

Mình nghĩ chỉ một phần ít là đăng lên mạng xã hội với mục đích đòi lại công bằng, còn lại đa số đều muốn thu hút lượt tương tác và bình luận. Thời đại công nghệ bây giờ kiếm tiền chỉ bằng vài nút like, share, comment thì ngại gì mà người ta không làm. Chuyện tích cực thì chả ai quan tâm nhưng cứ chuyện nào tiêu cực "bóc phốt" nhau cái là lượt tương tác tăng vọt.

vuhuong100198@gmail.com23h10 24/10/2019

Là mẹ của bé đang học cấp 2, tôi thấy không cần thiết phải cấm học sinh sử dụng mạng xã hội mà chỉ nên hạn chế sử dụng thôi. Vì đó là nhu cầu của giới trẻ và nó phù hợp vs xu hướng phát triển bây giờ. Mối quan hệ thầy trò không bị ảnh hưởng bởi MXH, mà chính thái độ, cách ứng xử hay cách học tập của các e với thầy cô có vấn đề. Bên cạnh đó còn một phần trách nhiệm thuộc về phụ huynh. Bố mẹ cần phải sát sao con cái chứ không nên đẩy hết trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng giảng dạy cho thầy cô. Bố mẹ như vậy càng khiến cho con cái có tư tưởng không tốt, thái độ bất cần.

halloweendomino19@gmail.com01h04 25/10/2019

Nhớ ngày xưa khi mạng xã hội chưa phổ biến, thầy trò chủ yếu giao tiếp trên lớp, thầy nói gì trò nghe theo răm rắp, có bao giờ dám cãi lại. Giờ học sinh trên lớp cứ im ỉm, không bày tỏ quan điểm, không tương tác giao tiếp trực tiếp với giáo viên. Có vấn đề gì cần trao đổi chủ yếu nhắn tin qua messenger, có gì không bằng lòng lại nói bóng nói gió trên facebook, confestion...

13x1hau@gmail.com07h13 25/10/2019

Mình thấy mạng xã hội cũng có mặt tốt, mặt xấu. Mặt tốt, nó giúp vạch trần sai phạm. Mặt xấu, nó trở thành công cụ đấu tố nhau mà không có sự kiểm soát sát sao. Thế nên, nếu muốn mối quan hệ giữa thầy cô và học sinh không thay đổi thì chính thầy cô và học sinh phải tôn trọng nhau và có hành động chuẩn mực trước đã.

canhdang1976@gmail.com07h20 25/10/2019

Mạng xã hội có ảnh hưởng đến mối quan hệ thầy - trò hay không còn tùy thuộc vào góc nhìn, quan điểm của từng người. Bản thân mình thấy mạng xã hội mang lại nhiều điểm tiêu cực hơn là tích cực. Bởi vì ở lứa tuổi học sinh thường có nhiều ý nghĩ, hành động nổi loạn và các em không muốn ai kiểm soát mình. Có đôi khi, chỉ vì bị thầy cô nhắc nhở các em đã thấy bực tức, khó chịu. Những lúc như thế, các em sẵn sàng lên mạng xã hội viết đôi dòng "tâm sự" nói xấu thầy cô, viết confession, rồi để lại những bình luận tiêu cực. Mà mạng xã hội lại khó kiểm soát, độ tuổi học sinh thì còn non để kiểm soát cảm xúc, hành vi của bản thân. Thế nên mạng xã hội dễ dàng trở thành một nguyên do khiến mối quan hệ giữa thầy và trò thay đổi xấu đi

nhatducng@gmail.com07h31 25/10/2019

Mình thấy mối quan hệ giữa thầy và trò cũng có nhiều thay đổi do mạng xã hội. Bởi suy cho cùng, cái gì cũng có mặt tốt, mặt xấu và chúng ta không nên nhìn một chiều. Mạng xã hội một phần là công cụ để giáo viên và học sinh trao liên lạc, trao đổi với nhau. Nhưng nó cũng trở thành "một đấu trường" mà thầy cô và học sinh ngang tài ngang sức.Học sinh có thể viết tất cả mọi thứ trên tường nhà mình, khen chê có đủ.

linhtrang2898@yahoo.com.vn23h20 25/10/2019

Mạng xã hội không chỉ "xoay chuyển" mối quan hệ thầy - trò mà còn thay đổi vô số những mối quan hệ cốt lõi khác trong xã hội. Vì vậy thay đổi thì đã sao? Chẳng lẽ cái gì bị thay đổi cũng cần phải ngăn chặn, giảm thiểu? Cái chính là phát huy được điểm tốt và khắc phục được điểm xấu của sự thay đổi ấy. Nếu không có MXH thì cũng sẽ có một thứ công cụ khác tác động đến quan hệ thầy - trò để nó biến đổi đúng theo quy luật vận động của xã hội.

loinguyenajc@gmail.com23h24 25/10/2019

Thời nay cái gì chả biến đổi, MXH phát triển nhanh vù vù không thể nào kiểm soát hết được. Trẻ con bây giờ cái gì chúng cũng biết nhờ mạng xã hội cả. Cảm xúc tiêu cực quá nhiều cũng từ nó mà ra. Nên là rất dễ hình thành trong trường lớp những tư tưởng khác, có thể hiện đại hơn, dân chủ hơn, mà cũng có thể tiêu cực hơn. Tôi không đồng tình khi nhiều bạn bảo cấm MXH trong bọn trẻ. Cái này bất khả thi, mà cấm chỉ có thiệt thôi, cấm chả giải quyết được gì.

linhthai@gmail.com23h26 25/10/2019

Đã xa giảng đường khá lâu rồi nhưng tôi vẫn quan tâm theo dõi những hoạt động liên quan ngành giáo dục, về vấn đề trên thì tôi có ý kiến như sau: Cần phân biệt rõ khái niệm "mạng xã hội" - nó là nền tảng, là công cụ được sử dụng để đăng tải thông tin, nhằm kết nối mọi người với nhau; về bản chát nó cũng như tờ giấy (làm nhiệm vụ trao đổi thông tin qua trao đổi thư từ) hay cây bút, bản thân nó hoàn toàn không có khả năng thay đổi hay tác động đến vấn đề gì. Việc các cháu có những hành động quá trớn như bây giờ chính là bởi hiệu ứng bầy đàn của cộng đồng những người sử dụng mạng xã hội thiếu suy nghĩ. Họ tiếp nhận thông tin không đa chiều và chỉ tin những gì mình muốn tin (thường là tin tức xấu xí, bất lợi về người khác); cái tính đó là bản chất rồi, kể cả không dùng mạng xã hội thì nó vẫn cứ bộc phát ra ngoài thôi. Tính cách con người thể hiện phần nào qua nội dung họ thu nhận và đăng tải, nên người tích cực thì sẽ thấy MXH có ích đấy chứ, ưu điểm nhiều hơn khuyết điểm còn người tiêu cực sẽ cho là mạng xã hội đang cổ xuý những vấn đề xấu phát triển tệ hơn. Ứng dụng vào vấn đề đang bàn bạc ở trên thì tôi cũng cho là như vậy: dựa vào đặc điểm tính cách, góc độ nhìn nhận từng người sẽ ra những quan điểm khác nhau. Tôi ở phía trung lập vì những điều xấu trong ngành GD tôi thấy rất nhiều nhưng về các câu chuyện ấm lòng, tấm gương đẹp thì tôi cũng bắt gặp không ít.

thaothanhhuongajc@gmail.com23h34 25/10/2019

Mình công nhận áp lực từ phía giáo viên. Nhưng những trường hợp đánh đập, trừng phạt học sinh bị MXH phanh phui là chuyện cực tệ hại. Tốt nhất là không muốn bị phanh phui thì đừng làm gì sai trái.

baolinh333@gmail.com23h48 25/10/2019

Học sinh chẳng phải là nên đầu tư thời gian vào học hành hay sao? Nếu có thời gian rảnh và cần thư giãn thì hãy chơi thể thao, hoặy động ngoại khoá hoặc xem TV là cùng lắm. Các em không cần thiết phải có mạng xã hội. Vừa làm mất tập trung vào học hành, vừa dễ xảy ra chuyện không hay như nói xấu thầy cô, phàn nàn trường lớp. Mà các em cũng không ý thức được hết trách nhiệm mà mình phải gánh vác nếu điều đăng lên gây ảnh hưởng đến cá nhân thầy cô và uy tín ngôi trường các em đang theo học. Vì thế nên cấm không cho các em đăng tải lên mạng xã hội chuyện học đường.

huongvu@gmail.com00h00 26/10/2019

Có ai thích quay lại thời ngày xưa không? Trò chuyện với nhau như những năm 98 ấy. Giờ mạng xã hội lấy đi thời gian của học sinh nhiều quá, làm các mối quan hệ giảm thân thiết hơn. Dù biết mạng xã hội vẫn có những lợi ích nhất định nhưng sao mà nhớ tình thầy - trò ngày xưa quá.

nara122hd@gmail.com07h20 26/10/2019

Con trai tôi nó đang học cấp 3, nhu cầu sử dụng MXH đối với nó là rất lớn vì nó cần liên hệ vs bạn bè, giải trí và học tập. Việc cấm sử dụng MXH là không phù hợp, bên cạnh đó, tôi cho rằng quan hệ giữa thầy trò không có vấn đề gì khi học sinh sử dụng MXH cả. Mối quan hệ giữa con trai tôi và giáo viên của nó cũng vô cùng tốt, thậm chí còn kết bạn và cả lớp trò chuyện với nhau trên FB, rất vui vẻ. Nếu biết sử dụng MXH hợp lý thì nó đem lại nhiều lợi ích cho mình, còn nếu ý thức và cách ứng xử lệch lạc thì việc gì cũng có thể xảy ra

thanhhien814158@gmail.com07h33 26/10/2019

Thật vô lý khi cho rằng MXH làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thầy trò, nó đơn giản chỉ là một công cụ giải trí không hơn không kém. Theo tôi, chính thái độ học tập của học sinh hoặc do phương pháp giảng dạy của giáo viên mới khiến cả hai bên khó chịu, bực tức và lâu dần sẽ xẩy ra những câu chuyện không hay giữa mối quan hệ của cả hai bên.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này