CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tại sao rất nhiều sinh viên tốt nghiệp là thất nghiệp?

22h23 | 30/11/2017

(Sóng trẻ) - Mỗi năm, Việt Nam có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường. Dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong năm 2017 có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp và còn gia tăng, đây là con số đáng báo động.


Thực tế cho thấy, trong hàng nghìn sinh viên mới ra trường mỗi năm, chỉ có một bộ phận sinh viên được “lọt vào mắt xanh” những nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, các sinh viên mới ra trường hầu như chưa có kỹ năng để làm nghề.


Khi còn đi học, nhiều sinh viên để thiếu kinh nghiệm thực hành nghiêm trọng. Họ chỉ tập trung vào học lý thuyết mà quên mất trên thực tế, các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài rất chú trọng đến kỹ năng làm việc, xử lý tình huống, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, truyền đạt, khả năng làm việc theo nhóm…


Ngoài ra, hiện tại nhiều sinh viên còn đang thiếu sót khả năng ngoại ngữ - tấm vé quan trọng để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. 


Bạn Minh (25 tuổi – cựu sinh viên Đại học Thương mại – HN) cho biết: “Mình ra trường được hai năm nay nhưng cũng chưa ổn định công việc, nay đây mai đó. Đi phỏng vấn cũng rất nhiều và mình cũng đã làm cho vài công ty nhưng sau đó thì không trụ lại được lâu vì sức ép công việc quá lớn mà mình thì còn quá nhiều thiếu sót trong kĩ năng thực hành. Mình phải tham gia nhiều khóa học bổ túc buổi tối để đáp ứng được với yêu cầu công việc.”


f6fb929a6_1.jpg

Sinh viên đối mặt với thực trạng tốt nghiệp là thất nghiệp


Các công ty thường đưa ra thời gian thử việc từ 1 đến 2 tháng, và trong khoảng thời gian này, không có nhiều những ứng viên thực sự có khả năng tiếp thu, xử lý công việc. Ngay cả những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi với điểm số rất cao, qua thử việc thực tế, các sinh viên này lại không được đánh giá cao và không được nhận làm.


Chị Trần Thùy Linh - GĐ nhân sự công ty CP Eway chia sẻ: “Nhiều bạn dù bảng điểm không quá ấn tượng nhưng lại tham gia nhiều hoạt động phong trào, khả năng ăn nói lưu loát, sức thuyết phục cao, có khiếu hài hước… khả năng hoà nhập môi trường mới tốt hơn, ngần ấy đã đủ để hạ gục những tấm bằng, điểm số đẹp nhưng ăn nói lí nhí, không chủ động, hỏi gì đáp nấy”.


Bảng điểm học lực là một phần nhỏ. Phần lớn đa số các sinh viên ra trường không muốn thấp nghiệp thì phải đạt đủ tiêu chí của nhà tuyển dụng. Việc quản lý nhân sự trong một công ty hay một tổ chức cố định đã khó rồi chứ không nói đến việc thay đổi nhân sự thường xuyên làm nhà tuyển dụng phải mất khá nhiều thời gian để đầu tư cho việc training lại từ đầu. Do vậy kinh nghiệm làm việc hay bảng điểm có đẹp đến đâu đi chăng nữa cũng không bằng được người mà nhà tuyển dụng thấy “phù hợp”. Nhất là trong thời đại giới trẻ ngày càng sống tự do và phóng túng như ngày nay.


Mặc dù sinh viên thất nghiệp tràn lan song, trên thực tế thị trường việc làm vẫn luôn thiếu người, các công ty vẫn thường xuyên trong tình trạng tìm kiếm nhân viên bởi sự tràn lan của bằng cấp sinh viên đại học nhưng không thể đáp ứng nổi nhu cầu của nhà tuyển dụng. 


Chưa kể đến, còn nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa về thất nghiệp. Nhiều người cho rằng thất nghiệp là không có việc làm, không có thu nhập. Theo một số ý kiến khác, riêng với cử nhân, thạc sĩ hay những người trải qua đào tạo nghề nói chung, thất nghiệp là không làm đúng ngành nghề đã chọn, mà làm các công việc theo dạng thời vụ, thu nhập không ổn định.


Liệu bạn – sinh viên sắp ra trường – có bao giờ tự hỏi vì sao mình tốt nghiệp sẽ thất nghiệp? Liệu do bản thân thiếu kiến thức kỹ năng, hay yêu cầu của các nhà tuyển dụng quá khắt khe? Hoặc do môi trường trong nước không thể để bạn phát huy năng lực của mình?

BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
nganha23021996@gmail.com10h27 01/12/2017

Thất nghiệp chắc chắc do khả năng mình ko có năng lực đáp ứng nhu của nhà tuyển dụng. Chứ có năng lực thì lo gì thất nghiệp

phamdonghd94@gmail.com12h46 01/12/2017

Khái niệm thất nghiệp thứ 2 đúng hơn. Ở Việt Nam không có thất nghiệp tuyệt đối, chỉ là không làm đúng ngành đúng nghề mà thôi. Hãy khoan trách cách nhà tuyển dụng, tại sao không tự trách mình chỉ là 1 con mọt sách, chỉ học để lấy điểm, lấy thành tích khoe với mọi người mà không chịu thực hành, chịu va vấp. Hơi 1 tý đã nản rồi thì nghỉ đi, đừng kêu ca gì cả.

dauthanh1996@gmail.com13h06 01/12/2017

Tôi đã đọc 1 câu chuyện nói về việc những người có năng lực đáng 10 đồng thì nhà tuyển dụng sẽ trả cho 5 đồng. Người được trả 5 đồng và làm phần công việc đáng 5 đồng sẽ tự đánh mất chính mình. Người được trả 5 đồng mà làm phần công việc đáng 10 đồng sẽ giữ được chính mình. Người được trả 5 đồng mà làm phần công việc đáng 15 đồng sẽ bứt phá và dễ dàng thăng tiến. Tuy nhiên, cũng có không ít người, năng lực đáng 10 đồng được trả 5 đồng nhưng chỉ là đáng 2 đồng rưỡi thậm chí 1 đồng. Vậy nguyên nhân của sự khác biệt đó là gì? Phải chăng do ý thức của mỗi người trong việc tôn trọng chính mình, tôn trọng công việc mà mình làm. Để không bị thất nghiệp, theo tôi trước hết phải nỗ lực tìm kiếm bản thân, làm đúng năng lực của mình và cố gắng vượt qua giới hạn. Thời gian đầu lúc mới tốt nghiệp sẽ có nhiều khó khăn nhưng nếu biết vượt qua thì tương lai sẽ rộng mở. Đừng vội trách doanh nghiệp khó tính hay tình trạng "ghế sẵn chủ". Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Bản thân mình nếu cố gắng hết sức thì dù kết quả có ra sao cũng không hối hận.

quang833@gmail.com13h47 06/12/2017

Bài viết khá hay và hữu dụng mình nghĩ sinh viên cũng nên trau dồi kiến thức ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống để có thể hoàn thiện bản thân hơn nữa

myhuyennguyen596@gmail.com21h53 06/12/2017

Nhiều sinh viên ra trường không làm đúng nghề vì ngay từ khi thi vào đại học, các bạn đã không xác định được ngành mình chọn yêu cầu gì. Chẳng như, một số ngành như quan hệ công chúng hay quản trị khách sạn, nhà hàng cần đến cả yếu tố hình thức.

nganbmdt@gmail.com10h23 07/12/2017

Sinh viên bây giờ học thì ít chơi thì nhiều. Kiến thức áp dụng vào thực tế không có. Việc không thiếu vấn đề là sinh voeen không có đủ khả năng và trình độ.

ugly.girl.ajc@gmail.com10h40 07/12/2017

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Trong khi 1 số sv vừa học vừa làm lấy kinh nghiệm, thì 1 bộ phận chỉ lo học, mọt sách hoặc chơi bời, không chịu tìm cơ hội hay bỏ qua cơ hội thì sao có thể tránh khỏi thất nghiệp.

liitrieu95ajc@gmail.com10h43 07/12/2017

mình nghĩ các bạn học gì cũng được, nhưng ra trường, các bạn phải đáp ứng được tiêu chí của nhà tuyển dụng

phongdinh9586@gmail.com10h45 07/12/2017

Sinh viên thất nghiệp nhiều phần lớn do cách học thụ động. Các bạn thụ động, lười tìm kiếm thêm thông tin. Học thụ động là cách học lỗi thời, chờ đợi kiến thức từ giáo viên đưa xuống, không chuẩn bị cho môn học, và dĩ nhiên, lười áp dụng bài học vào cuộc sống. Với cách học này, sinh viên không những không nắm được kiến thức, mà còn quen với tính cách lười nhác, thiếu chủ động trong tất cả các công việc sau này. Hầu hết nhà tuyển dụng không thích thuê một nhân viên "chỉ đâu đánh đấy".

lananhta1996@gmail.com10h46 07/12/2017

Trong trường chủ yếu là học lý thuyết còn tự mình phải đi thực hành để lấy kinh nghiệm. Nếu ra trường mà thất nghiệp thì do năng lực của mình yếu, lười không đi tìm việc.

phongdinh9586@gmail.com10h46 07/12/2017

Sinh viên thất nghiệp nhiều phần lớn do cách học thụ động. Các bạn thụ động, lười tìm kiếm thêm thông tin. Học thụ động là cách học lỗi thời, chờ đợi kiến thức từ giáo viên đưa xuống, không chuẩn bị cho môn học, và dĩ nhiên, lười áp dụng bài học vào cuộc sống. Với cách học này, sinh viên không những không nắm được kiến thức, mà còn quen với tính cách lười nhác, thiếu chủ động trong tất cả các công việc sau này. Hầu hết nhà tuyển dụng không thích thuê một nhân viên "chỉ đâu đánh đấy".

vuongthuha171196@gmail.com10h50 07/12/2017

Mình nghĩ một phần cũng là do các bạn không xác định được mục tiêu ngay từ khi mới bước chân vào đại học.

nguyenquynhnt1991@mail.com11h03 07/12/2017

Học xong ra làm trái ngành nghĩ cũng buồn nhưng không thất nghiệp là may rồi.

duonglovedbsk@gmail.com11h15 07/12/2017

Muốn ra trường mà có một công việc đúng theo nghề mình học thì trước tiên chính những người học phải chủ động từ trước đó, phải biết trau dồi kiến thức để sau khi ra trường có thể có cơ hội được các nhà tuyển dụng tuyển chọn. Chúng ta không thể trách được vì sao học sau mà ra trường mình lại thất nghiệp. Mình phải tự xem lại bản thân mình trước, mình đã thực sự nỗ lực với công việc mà mình lựa chọn cho sau này khi ra trường hay chưa. Nhiều bạn sinh viên hiện nay, chọn ngành chọn nghề một phần là do bố mẹ, rồi kiểu như một phút thích thì chọn chứ chưa thực sự có đam mê. Nếu bạn đủ đam mê với cái nghề mình chọn và cố gắng thực hiện theo đuổi nó thì sẽ chả bao giờ sợ thất nghiệp. Vì các nhà tuyển dụng cần người biết việc, giỏi việc chứ không phải tuyển một người không biết việc về làm cho công ty.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này