CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tổng kết diễn đàn: “Cai nghiện” mạng xã hội: Liệu có dễ?

14h02 | 13/10/2019 Phần lớn quan điểm của độc giả đều cho rằng việc cai nghiện mạng xã hội không hề dễ dàng. Mạng xã hội sẽ mang lại rất nhiều tác động tích cực nếu người dùng sử dụng nó một cách hợp lý. 

Sau khi đăng tải lên Trang tin điện tử Sóng Trẻ, diễn đàn: “Cai nghiện” mạng xã hội: Liệu có dễ? đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi, những đóng góp tích cực từ độc giả. 

Trở thành công cụ không thể thiếu 

Trong số ý kiến của độc giả gửi về, có hơn 70% ý kiến cho rằng việc sử dụng mạng xã hội là một điều bình thường trong thời đại công nghệ 4.0 và cai nghiện mạng xã hội là điều khá khó khăn. Khi mọi thứ cuộc sống được cập nhật từng phút trên không gian mạng thì mạng xã hội là nơi được mọi người lựa chọn để cập nhật thông tin mới nhất từ học tập, công việc, giải trí,… 

Bạn đọc quanthithai98@gmail.com chia sẻ: “Quan điểm của mình là không thể cai nghiện mạng xã hội bởi những tiện ích nó mang lại là rất lớn. Giải quyết công việc hay học tập như thông báo nhóm, lớp cũng đều thông qua Facebook chứ chưa nói đến nói đến đây là nơi tập trung nhiều thú vui giải trí khác. Điều đó đồng nghĩa với việc phải truy cập mạng xã hội thường xuyên để nắm bắt được nhiệm vụ, công việc nên mạng xã hội thật sự không thể thiếu.” 

Đồng ý kiến với quan điểm trên, bạn 4reverlovejustin94@gmail.com cũng cho rằng: “Theo quan điểm cá nhân của mình là không thể! Bởi vì sao? Người dùng mạng xã hội hiện nay đa số là người trẻ và nhu cầu chủ yếu là giải trí mà mạng xã hội như Facebook hay YouTube đáp ứng được nhu cầu ấy. Khi theo dõi những tin tức hay ho, video hài hước và còn ti tỉ thông tin mới lạ khác bạn sẽ khó dứt mắt ra được. Đơn cử như mình đang theo dõi diễn viên người Trung Quốc là Dương Tử đi, vì muốn cập nhật tin tức của cô ấy một cách liên tục và nhanh chóng nhất nên mình truy cập mạng hội gần như là liên tục không chỉ Facebook mà còn các mạng xã hội nước ngoài khác chỉ để biết thông tin mình muốn.”  

28573bcc2_day_nha.png

Hơn 70% ý kiến cho rằng việc "cai nghiện" mạng xã hội là điều khá khó khăn

Bạn đọc ducanhnguyen2806@gmail.com cũng khẳng định: “Theo mình, việc từ bỏ mạng xã hội là việc khá khó khăn. Bởi mạng xã hội chứa rất nhiều thông tin hấp dẫn, nóng hổi về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt, thông qua mạng xã hội, mình cũng có thể cập nhật được các thông tin về lịch học, thông báo của lớp. Tuy nhiên, để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra, mình nghĩ nên giảm bớt thời gian sử dụng.” 

Cai nghiện mạng xã hội có khả thi nhưng đầy gian nan 

Bên cạnh những ý kiến cho rằng “cai nghiện” mạng xã hội là điều không thể, vẫn có những độc giả nhận định việc “cai nghiện” mạng xã hội là điều hoàn toàn khả thi nếu như có phương pháp đúng đắn. Các ý kiến của bạn đọc rất đa dạng, bên cạnh việc bày tỏ quan điểm cá nhân, nhiều độc giả còn đưa ra những lời khuyên và biện pháp “cai nghiện” vô cùng thiết thực. 

ffaf353ed_gh.jpg

"Cai nghiện" mạng xã hội là một hành trình đầy gian nan (Ảnh: Internet)

Bạn luongthuhamcsl1998@gmail.com đưa ra quan điểm: “Theo cá nhân mình thì việc cai nghiện mạng xã hội hoàn toàn có thể. Để có thể cai nghiện mạng xã hội thì cần phải có sự giúp đỡ về phía gia đình và cả nỗ lực của bản thân người nghiện. Muốn thực hiện việc cai nghiện ta cần phải vạch ra những công việc phải hoàn thành trong từng ngày, để lấp đầy vào những khoảng trống thời gian. Tránh cho việc có thời gian để lên mạng xã hội. Cần sắp xếp xen kẽ thời gian chơi thể thao trong lịch trình một ngày đó để không bị nhàm chán khi thực hiện công việc, lại dẫn đến tìm đến mạng xã hội. Gia đình cũng phải dành nhiều thời gian nói chuyện cùng người nghiện để không cho người nghiện có cảm giác trống trải, một mình. Dần dần sẽ giúp người nghiện quên mất việc tìm đến mạng xã hội.”
 
Cùng quan điểm đó, bạn nguyen.nhat.min@spectos.com cũng nhận định: “Mình thấy nếu muốn cai nghiện mạng xã hội thì chúng ta cần dành thời gian cho các hoạt động khác ngoài lề, chứ nói bỏ thì không thể bỏ được. Ví dụ như mình ngày trước có ngày lên Facebook đến 3, 4 tiếng nhưng nhờ vào việc đọc sách, học thêm ngoại ngữ, tập yoga mà mình ít lên Facebook hẳn, hoặc Facebook cũng có chế độ nhắc nhở thời gian bạn online, khi bạn online chạm ngưỡng thời gian đó thì sẽ nhận được thông báo. Mình cũng cài cái này và bao giờ Facebook nhắc nhở thì mình tự động thoát ra. Đây cũng là một cách rất hay để dần dần giảm thiểu thời gian của bản thân trên mạng xã hội "ảo".” 

Bạn lykhanh98.ls@gmail.com chia sẻ: “Mình ủng hộ việc cai nghiện mạng xã hội. Mình nghĩ nên mở ra một chiến dịch cho chủ đề này và kêu gọi mọi người cùng tham gia. Việc nghiện mạng xã hội gây ra nhiều hậu quả mà hiện tại bạn có thể chưa nhận ra nhưng nếu để kéo dài không sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Thật sự mình cũng đã từng cố gắng giảm thời gian truy cập mạng xã hội bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng sau một thời gian vẫn không làm được. Mạng xã hội giống như một thế giới thu nhỏ khiến mình bị xoay quanh thế giới ấy rất khó để thoát ra được. Là một người mẹ, thông qua những gì mình đã gặp phải mình rút ra kinh nghiệm rằng sẽ không cho con mình sử dụng điện thoại sớm, và đặc biệt sẽ không cho con mình sử dụng mạng xã hội khi cháu còn chưa nhận thức được tác dụng và tác hại của mạng xã hội là gì. Chúng ta nên hạn chế sử dụng mạng xã hội để tham gia trò chuyện và tiếp xúc với thế giới thật. Mình nghĩ đặc biệt ở giới tuổi thanh thiếu niên nên dành thời gian nhiều hơn vào chuyện học hành và tham gia các công tác xã hội thay vì mải mê đùa vui với thế giới ảo. Việc cai nghiện mạng xã hội thực sự là một việc làm cần thiết mà mỗi chúng ta phải tự ý thức được điều đó. Đặc biệt là phụ huynh cần quan tâm và chia sẻ với con cái nhiều hơn về vấn đề này.” 

Chia sẻ về vấn đề này, Chuyên gia Truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long cho rằng: “Thay vì tìm cách “cai nghiện” mạng xã hội hoặc cố gắng quy kết người khác là “nghiện” mạng xã hội, hãy thúc đẩy họ dùng mạng xã hội vào những mục đích tích cực nhiều hơn. Khi ấy, tỷ trọng thời gian dùng mạng xã hội cho việc hữu ích và dùng mạng xã hội cho việc vô bổ sẽ thay đổi. Và việc dùng mạng xã hội ít hay nhiều sẽ không còn là vấn đề phải bận tâm nữa”.

Diễn đàn “Cai nghiện” mạng xã hội : Liệu có dễ? xin phép được khép lại. BBT Sóng Trẻ xin chân thành cảm ơn những bình luận, phản hồi vô cùng tích cực từ quý độc giả. Những ý kiến tranh luận của các bạn chính là những góp ý vô cùng bổ ích cho giới trẻ trong thời đại công nghệ số hiện nay. Hẹn gặp lại quý độc giả trong những vấn đề thảo luận sắp tới. 

BBT Sóng Trẻ
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này