CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Giao lưu trực tuyến với diễn viên Thanh Hương và Thu Quỳnh: "Quỳnh búp bê" – chuyện chưa kể

09h51 | 21/10/2018
(Sóng trẻ) – 9h00 sáng nay (21/10), tại Học viên Báo chí và Tuyên truyền diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề ""Quỳnh búp bê" – chuyện chưa kể", với khách mời là hai nữ diễn viên Thanh Hương (vai Lan) và Thu Quỳnh (vai My Sói). 

* Cơ duyên nào đã đưa 2 chị đến với bộ phim Quỳnh búp bê?

TH: Tôi đã từng làm việc với đạo diễn Mai Hồng Phong trong những bộ phim gần đây. Anh ấy thấy tôi hợp với vai diễn Lan và đã đưa ra lời mời thử sức với nhân vật này. Tôi vẫn phải đến casting và thử vai như rất nhiều các bạn khác. Tôi đã có sự nghiên cứu và có lẽ có cách diễn phù hợp, nên đã đến với "Quỳnh búp bê" rất tình cờ như vậy.

TQ: Việc Quỳnh hóa thân vào vai diễn My Sói là điều vô cùng bất ngờ. Trước đây, mọi người chưa bao giờ được thấy một vai diễn phản diện của Thu Quỳnh như My Sói. Đây là vai diễn có rất nhiều ứng cử viên đến thử vai. Tôi chỉ đơn giản là đọc kịch bản, thể hiện My Sói theo cách mà mình suy nghĩ. May mắn là suy nghĩ của Quỳnh trùng với ý tưởng của đạo diễn và ê-kip sản xuất. Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Quỳnh.


e43c8cfd7_dsc_2242.jpg

Diễn viên Thu Quỳnh và Thanh Hương đang GLTT với độc giả Sóng trẻ

* Sức khỏe và tâm lí của hai nữ diễn viên bị ảnh hưởng như thế nào khi nhận vai diễn mới mẻ và nặng ký này?

TQ: Sau mỗi buổi quay về, chúng tôi rất ám ảnh về vai diễn của mình. Khi ở trường quay, chúng tôi là một con người riêng biệt, nghĩa là phải hòa mình vào nhân vật để nhập tâm nhất, về nhà phải là một con người hoàn toàn khác. Tuy nhiên có lúc vì quá nhập tâm với nhân vật của mình nên không thể thoát khỏi vai diễn được.

TH: Đến giờ mình chưa thoát được khỏi vai diễn Lan trong phim "Quỳnh búp bê". Nếu sau khi vai diễn này kết thúc và nhận vai diễn mới trong một bộ phim khác, mình mới có thể thoát ra được vai Lan. Có những phân cảnh trong phim, mình nghĩ thật sự có thể vượt qua được là một điều hết sức phi thường. Việc ám ảnh với nó là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên mình hiểu về nghề diễn của mình rồi, đóng vai diễn này đến vai diễn khác là điều tất nhiên. Giữ gìn sức khỏe, tâm lí ổn định khi nhận lời tham gia đóng nhân vật nào đó là điều giúp cho mình hoàn thành tốt vai diễn, đặc biệt là vai diễn mới mẻ và nặng ký trong phim "Quỳnh búp bê". 

* Vai Lan cave được đánh giá là bước phá kén, dám thử thách mình của Thanh Hương. Tuy nhiên, nét tính cách của Lan cũng có những điểm tương đồng với những vai cá tính, mạnh mẽ trước đó của chị. Liệu rằng, trong tương lai khán giả sẽ thấy được một Thanh Hương làm mới mình trong nhưng vai diễn khác hơn?

TH: Khi nhận lời tham gia một vai diễn nào đó, mình phải theo kịch bản, mình diễn xuất trái đi thì có những phân cảnh mình không thể làm tốt được. Mỗi diễn viên có những vai diễn khác nhau. Bản thân Lan là một người mạnh mẽ. Vì vậy, tôi phải xây dựng nhân vật Lan mạnh mẽ ngay từ những tập đầu.

Tôi cũng rất mong có những vai diễn khác đi, mới mẻ hơn để thử thách bản thân mình. Và nếu được đảm nhận vai diễn nào đó thì mình nên cố gắng hoàn thành tốt làm mới vai diễn, sáng tạo nó hơn.

 * Là "kỳ phùng địch thủ" không đội trời chung ở động Thiên Thai, nhưng ngoài đời hai chị là những đồng nghiệp thân thiết. Điều này có gây khó khăn gì trong quá trình đóng phim?

TH: Chúng tôi là chị em thân thiết, yêu thương nhau và luôn cố gắng trân trọng tình cảm đó. Với tôi, Quỳnh là một diễn viên có diễn xuất tốt - một trong số ít diễn viên rất chỉn chu và tâm huyết với vai diễn của mình. Quỳnh tâm sự với tôi rằng trang phục đều tự đi may hết. Và rất mong từ nay về sau sự nghiệp của Quỳnh sẽ thăng hoa hơn nữa, có thêm nhiều vai diễn xuất sắc. 

TQ: Chúng tôi ngoài đời là chị em thân thiết với nhau . Đối với Quỳnh, chị Thanh Hương ra trường trước một khóa và được xem là tiền bối của Quỳnh. Chị Thanh Hương là người luôn vui vẻ, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Hợp tác với nhau trong khoảng thời gian dài như thế, chị Hương luôn truyền nhiệt huyết, tinh thần vui vẻ cho đồng nghiệp. Nhiều lúc chị em đi ăn với nhau, hay tâm sự với nhau về công việc cũng như gia đình.

* Tái hiện một cách chân thực đến trần trụi đầy đau đớn về số phận của những gái làng chơi, hai chị đã làm cách nào để hiểu, đồng cảm với nhân vật của mình qua vai diễn?

TQ: Khi xem lại, chính tôi cũng không ngờ cảnh quay chân thật đến vậy, cảnh phim quá ngắn đó cũng chính là thử thách với các diễn viên. Nuôi được cảm xúc với từng cảnh quay, thay đổi biểu cảm liên tục để phù hợp với các phân cảnh là điều không dễ dàng. Thậm chí, khi chính bản thân xem lại diễn viên cũng cảm thấy ám ảnh. Các đồng nghiệp tại đoàn làm phim còn đùa rằng Thu Quỳnh “bị My nhập."

Tôi vẫn luôn tâm niệm một câu nói trong sự nghiệp làm nghề của mình rằng: “Diễn viên phải có thần kinh thép”. Bởi lẽ, ngoài con người ngoài đời, khi đứng trên cương vị là diễn viên, chúng tôi còn hóa thân thành nhân vật của mình. Với những nhân vật có tính đặc thù như vậy, thậm chí diễn viên phải tạm quên chính mình là ai.

TH: Mỗi diễn viên có cách nhập vai khác nhau, một cảnh phim xuất sắc đều có sự đứng sau bởi rất nhiều con người từ âm thanh, ánh sáng, phục trang, đạo diễn. Thế nhưng sự cần thiết nhất là nghiêm túc và tập trung cao độ. Sự chân thật từ các cảnh quay ấy không phải kĩ xảo mà chính là những mồ hôi công sức, nước mắt rơi trên phim trường của diễn viên. Ví dụ như cảnh Lan bê ghế đập chồng hờ, tôi đã phải quay đi quay lại nhiều lần, thân mình thâm tím nhưng rất vui vì đem đến được cho khán giả những cảm phim "đời" nhất.

40dbb2b9a_dsc_2268.jpg

Diễn viên Thu Quỳnh

40dbb2b9a_dsc_2315.jpg

Diễn viên Thanh Hương

* Với màn nhập vai tuyệt vời trong "Quỳnh búp bê", hai chị có gặp trường hợp khán giả quá khích ở bên ngoài?

TQ: Khi đóng vai ác trong “Quỳnh búp bê”, Thu Quỳnh nhận được rất nhiều cảm xúc, ý kiến phẫn nộ về nhân vật My Sói trong phim, đặc biệt là khoảng thời gian phim vừa mới phát sóng xong. Tôi chỉ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, vì khán giả còn phẫn nộ còn có phản hồi tức là khán giả đã “ngấm” phim, đã thực sự cảm nhận được nhân vật của mình. 

Đôi khi, Thu Quỳnh có nhận được những ý kiến hơi quá khích, thậm chí còn có lời đe dọa đến tính mạng. Những khoảnh khắc như vậy, động lực để tôi vượt qua đó chính là nhờ tình yêu thương của khán giả, sự quan tâm đến từ đồng nghiệp. Một kỉ niệm mà Thu Quỳnh không bao giờ quên đó là, buổi sáng thức dậy sau khi My Sói là “tâm bão của dư luận”, tôi nhận được tin nhắn từ chú đạo diễn Mai Hồng Phong hỏi rằng “Cháu có ổn không”?. 

TH: Thanh Hương may mắn hơn Thu Quỳnh, bởi vai Lan trong “Quỳnh búp bê” không gây quá nhiều ý kiến trái chiều. Thế nhưng, rắc rối lại mang đến với bạn diễn của Thanh Hương. Những diễn viên đóng vai chồng hờ của Lan hay phân đoạn cưỡng hiếp Lan đã nhận được những lời lẽ quá khích, thậm chí là đe dọa đến nhà gây hấn. Qua đây, Thanh Hương cũng rất mong các quý khán giả hãy cảm nhân vật, hãy cứ “ngấm” phim nhưng hãy luôn luôn tỉnh táo và thông thái.

* Nhiều ý kiến  cho rằng việc hóa thân thành gái làng chơi rất lõi đời trong Quỳnh búp bê là vai diễn phá bỏ mọi giới hạn từ trước đến nay của Thu Quỳnh. Chị có suy nghĩ thế nào?

TQ: Vai diễn trong "Quỳnh búp bê" thực sự đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Thu Quỳnh. Việc thay đổi bản thân và định hình tính cách nhân vật là vô cùng khó khăn, cắt đi mái tóc là điều khiến Thu Quỳnh suy nghĩ. Đặt ra lí do để vượt qua giới hạn bản thân. Đã 9 năm gắn bó với bộ tóc dài, nay cần thay đổi bản thân, Thu Quỳnh thấy rất đúng đắn, thấy sự lựa chọn của mình vô cùng có giá trị và nhận được rất nhiều lời khen. Để tạo ra vai diễn có cá tính nhất định thì cần có  sự thay đổi bản thân.

* Có ý kiến cho rằng Thanh Hương "nên danh" từ những vai phụ như vai ái nữ của ông trùm trong Người phán xử, vai đào kép Nương trong "Thương nhớ ở ai", vai Lan cave trong "Quỳnh búp bê". Vậy chị có bí quyết gì để hô biến những vai phụ ấy trở nên có hồn và lôi cuốn khán giả?

TH: Trước đó Thanh Hương cũng đã là hoa hậu, tự cảm thân bản thân mình đẹp, nhiều khi cũng suy nghĩ hơi buồn vì tại sao bản thân mình không ở vai chính mà chỉ ghi dấu ấn ở những vai phụ. Giải thưởng Cánh diều vàng nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất đã tạo động lực cho Thanh Hương, biến vai nhỏ thành vai lớn trong lòng khán giả.

Nếu có đánh thì đánh thật, làm thật, nghiêm túc. Bên cạnh đó, đạo diễn thúc giục để diễn viên của mình làm thật. Xây dựng cho mình diễn biến nhân vật, "nằm lòng" những trang phục để hợp với cá tính nhân vật. Làm việc một cách nghiêm túc, sáng tạo bằng cách của mình. Đạo diễn sẽ giao những vai phù hợp với diễn viên.


33779deef_dsc_2326.jpg

Độc giả thân thiết giao lưu cùng Sóng trẻ

* Hai chị gặp khó khăn gì trong việc thay đổi tạo hình của bản thân?

TQ: Nếu khán giả còn nhớ thì hình ảnh Thu Quỳnh trong phim “Nhà có nhiều cửa sổ” hay “Sống chung với mẹ chồng” luôn luôn quen thuộc với hình ảnh mái tóc dài với tính cách nhẹ nhàng, hiền lành. Vai My Sói trong “Quỳnh búp bê” cũng là một trải nghiệm mới trong thay đổi ngoại hình cũng như tính cách của Thu Quỳnh. My trong “Quỳnh búp bê” là nhân vật có cá tính cực mạnh. Vì vậy, chính bản thân Thu Quỳnh cũng đã phải “nuôi dưỡng” nét tính cách như vậy để có thể hóa thân thành My Sói mà các quý vị khán giả đã được thấy. 

TH: Diễn viên lên hình ai ai cũng muốn mình xinh đẹp, thế nhưng điều quan trọng hơn cả là phải phù hợp với nhân vật. Dù tạo hình đó có xấu xí hay không chỉn chu đến đâu thì tiêu chí hàng đầu là đem đến cho khán giả một nhân vật “đời” nhất, sống động nhất. Đó là sự kính nghiệp, là sự tôn trọng tối thiểu mà một diễn viên dành cho khán giả của mình.

33779deef_dsc_2343.jpg

Thu Quỳnh và Thanh Hương cùng chia sẻ những câu chuyện sau ống kính phim trường

 * Chị có từng lo sợ khi con trai thấy mẹ trên phim diễn quá đạt sẽ lầm tưởng mẹ là người xấu?

TQ: Bé Be còn quá nhỏ và không bao giờ xem hết một tập phim nào đó của tôi đảm nhận. Có những tập phim mà bé Be có xem, có những cảnh đánh nhau, thấy mẹ bị đánh thì bé thường bảo mẹ tắt tivi đi, con không xem đâu. Có lẽ Be chưa đến độ tuổi tò mò về phim ảnh. Tuy nhiên vì có mẹ là diễn viên, thấy mẹ thay đổi trong từng vai diễn nên hầu như con của các diễn viên cũng ít thắc mắc hơn vè những vai diễn của mình. Bé Be cũng đã hiểu điều đó.

* Khi phải diễn những cảnh nhạy cảm trong các bộ phim, bản thân Thanh Hương và gia đình đã có phản ứng như thế nào?

TH: Khi quay những cảnh nhạy cảm, ông xã, bố mẹ ruột, bố mẹ chồng của Hương chỉ lo lắng cho sức khỏe của Hương thôi. Mọi người trong gia đình hiểu mình, rằng đó chỉ là công việc nên ai trong gia đình cũng ủng hộ. Tất nhiên,  nếu bạn e ngại, không  chịu hi sinh, không có sự ủng hộ của người thân thì không thể làm tốt được vai diễn của mình.

Với hai con của Hương, mình cho các con đối diện cho nó, với những bộ phim mà mình đang đóng. Và Hương thường lấy những bộ phim đó làm bài học cho các con của mình. Chằng hạn những cảnh trong phim "Quỳnh búp bê", mình thường lấy làm bài học cho con chẳng hạn như: con phải bảo vệ với mình như thế nào trước người xấu, không nên làm những việc gì, nên làm cái gì… Cũng từ đó các con cũng hiểu mình nhiều hơn và yêu thương, quan tâm, lo lắng cho mẹ.

* Chị Thanh Hương đã có những "khoảng nghỉ" trong sự nghiệp diễn xuất để dành thời gian cho gia đình. Vậy trong sau những khoảng nghỉ đó, chị đã làm cách nào để tiếp sóng thành công với những nhịp mới của công việc?

TH: Một người làm nghệ thuật phải có những cái riêng để tạo dấu ấn với khán giả. Khi đảm nhận vai diễn, mình phải làm thế nào để hóa thân vào vai diễn đó, lột tả được tính cách của nhân vật. Với Hương là một người rất cảm xúc, dễ cười, dễ khóc nên có thể làm tốt được những vai diễn của mình. 

Khi Hương làm việc thì rất nghiêm túc. Đó cũng là cách mình hóa thân tốt vào vai diễn của mình. Mình phải tự tìm tòi và không bao giờ đọc kịch bản dưới 5 lần để cố gắng nhập tâm vào nhân vật.

Từ trong những câu thoại, có thể "đọc" ra tính cách nhân vật của mình. Đặt mình vào tình huống những cảnh quay, khi đi diễn xuất phải bỏ hết những cảm xúc riêng tư, tình cảm gia đình và chỉ có nhân vật của mình thôi. Bởi thế, dù sau những “khoảng nghỉ” trong sự nghiệp diễn xuất, Hương vẫn có thể tự tin để tiếp tục công việc của mình và bắt nhịp tốt.

 * Nhiều khán giả có ấn tượng đặc biệt với vai diễn Lan và My Sói, hai chị có lo ngại đây sẽ là cái bóng lớn mà mình khó tự vượt qua trên con đường phía trước không?

TH: Tôi cũng từng bị hỏi như vậy khi làm Phan Hương trong "Người phán xử", làm Nương trong "Thương nhớ ở ai". Như các bạn đã thấy, tôi làm bằng tất cả đam mê và tình yêu thương. Nói trước bước không qua, tôi chỉ mong tôi luôn có sức khỏe và đam mê với nghề để làm tốt nhất nhân vật của mình.

TQ: Đúng như Thanh Hương nói vậy, khi chúng tôi có đam mê thì chúng tôi có thể làm nên những phi thường. Mỗi vai diễn làm lên một sự phi thường. Không có sự phi thường nào giống nhau. Chúng tôi phải cố gắng từng ngày để khẳng định bản thân mình.

* My Sói là người luôn chủ động trong phim, vậy ngoài thực tại Thu Quỳnh có như vậy?

TQ: Thu Quỳnh bên ngoài cuộc sống cũng là một người phụ nữ chủ động, chủ động đối mặt với những khó khăn bất trắc, cũng chủ động đón nhận hạnh phúc của chính mình. Có lẽ, sự mạnh mẽ đó khiến rất nhiều nam đồng nghiệp đùa rằng “Thu Quỳnh không phải là con gái!”. Tuy nhiên, tự bản thân Quỳnh cũng thấy đó không hẳn là điều đúng đắn. Là con gái, đôi khi, chúng ta cũng cần những nét dịu dàng, mềm mỏng. Tuy nhiên, đó là Quỳnh, là con người thật sự của mình.

a4a9daa8f_dsc_2369.jpg

Thu Quỳnh chia sẻ rằng chủ động đón nhận hạnh phúc của chính mình

* Các vai diễn của Thanh Hương thường có cá tính mạnh mẽ, có ý chí vươn lên nhưng lại có kết cục bi thương. Vậy chị có cảm thấy nuối tiếc hay muốn thay đổi kết cục cho những nhân vật ấy?

TH: Hương đã nhận được tin nhắn của rất nhiều người hỏi: "Sao đóng vai nào cũng khổ thế?". Nhưng Hương lại thích những vai diễn đó, vì vai diễn đó mang lại trải nghiệm cho Hương. Khi đó, Hương mới thực sự được diễn hết mình. Hương cũng thích kết thúc có hậu, nhưng vẫn tôn trọng kịch bản của họ. Hương hay đùa, hay tếu táo, không sâu sắc như Lan, nhưng nhờ những vai diễn ấy mà Hương hiểu những con người như Lan trong xã hội hơn. Hương thích trải nghiệm và thấy may mắn khi được những vai như vậy.

53424b74d_dsc_2371.jpg

Thanh Hương thích kết thúc có hậu nhưng vẫn tôn trọng kịch bản

* Thông tư 25 của Bộ văn hoa Thể thao và Du lịch đã quy định hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Hai chị suy nghĩ như thế nào?

TQ: Dù ngày hôm qua mới có thông tư nhưng những bộ phim điện ảnh chúng tôi làm thì đều không có cảnh hút thuốc, chúng tôi cũng lường trước được sự việc sẽ có thông tư này. Ở một vài phim, diễn viên nam có thể sẽ dùng để "thể hiện", nhưng nếu có thể sẽ thay bằng thuốc lá điện tử. Chúng tôi không hút thuốc trên sân khấu hay trên phim.  Thời gian tới, chúng tôi sẽ thích nghi và khán giả nếu biết, họ sẽ hiểu chúng tôi.

TH: Tôi đã nghe thông tin này, nếu xét về lâu dài, thì đây là điều tốt. Những bộ phim của VFC hầu như không có cảnh hút thuốc. Dù diễn viên có muốn thể hiện thì cũng phải cảnh đắt giá, phù hợp. Thông tư này tôi thấy hơi cứng nhắc, đồng ý là thông báo nhưng trong phân đoạn đắt giá thì vẫn rất mong muốn được dùng thuốc để tạo nên hình ảnh chân thực nhất.


cd722262a_dsc_2377.jpg

PV Báo Lao Động đặt câu hỏi cho GLTT

6227069ca_dsc_2389.jpg

Trang tin Sóng trẻ tặng quà kỷ niệm cho hai nữ diễn viên, kết thúc buổi GLTT

* BBT Trang tin điện tử Sóng trẻ trân thành cảm ơn quý độc giả đã theo dõi, tương tác với buổi giao lưu trực tuyến với hai nữ diễn viên Thanh Hương và Thu Quỳnh: ""Quỳnh búp bê" - chuyện chưa kể". Kính mong quý độc giả tiếp tục đón nhận các tác phẩm tiếp theo trên trang tin Sóng trẻ và gửi phản hồi về hòm thư góp ý của trang tin.

Xin trân trọng cảm ơn!

BBT Sóng Trẻ.


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này