CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng: “Giọng nói của tôi là món quà do Chúa trao cho”

11h06 | 12/10/2018
(Sóng trẻ) - Sở hữu chất giọng trầm ấm và truyền cảm thuộc dạng “của hiếm”, nhưng MC Chiến Thắng không cho rằng đó là lợi thế lớn của anh trên con đường gây dựng sự nghiệp trong làng truyền hình. Với anh, giọng đọc không của riêng ai, bởi đó là món quà do Chúa ban tặng

9h sáng 11/10, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng đã có mặt tại hội trường B11, Học viện Báo chí và Tuyên truyền để tham gia giao lưu trực tuyến cùng độc giả trang tin điện tử Sóng trẻ. Trong hơn một giờ đồng hồ, cây dẫn gạo cội của VTV đã giải đáp thắc mắc của độc giả xung quanh con đường sự nghiệp cũng như đam mê của anh trong hơn 20 năm bôn ba gây dựng tên tuổi.

Bên cạnh đó, MC Chiến Thắng cũng có những chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề cùng cái nhìn thấm thía về những biến cố đã góp phần tạo nên một MC Chiến Thắng được nhiều thế hệ khán giả yêu mến như hôm nay.

“Đến độc rắn còn có thuốc giải, thì giọng độc mấy rồi cũng thành quen”

Chất giọng của MC Chiến Thắng trong các bộ phim tài liệu, ký sự quen thuộc với khán giả truyền hình tới mức: có thể nhiều người không biết anh là ai, nhưng rất hiếm ai lại chưa từng nghe tới giọng của anh. Chất giọng nam tính, trầm ấm, truyền cảm và có sức hút ma mị với người tiếp nhận.

Tuy nhiên, theo MC Chiến Thắng, chất giọng trời phú chỉ là điều kiện thuận lợi, chứ không phải yếu tố tiên quyết tạo nên thành công cho người dẫn chương trình. Những bước khởi đầu đầy khó khăn của anh trong cái nghiệp “truyền hình” phần nào minh chứng cho điều đó.

“Người phát hiện ra giọng của tôi là nghệ sĩ Đức Hải, chị Mỹ Linh trong các chương trình, sự kiện về văn hóa. Khi tôi thu thanh bản tin đầu tiên, chị Linh vào bảo: ‘Em ơi em thu thanh bình thường đi, sao phải gồng lên như vậy. Em thu như nói chuyện với chị bình thường thôi’. Khi đó các bạn tưởng tượng được không? Tôi khờ lắm, bản tin đầu tiên của tôi giống như đọc khẩu hiểu chứ không giống một bản tin. Tất cả mọi người, từ những người tôi có thể kể tên hoặc chỉ gặp thoáng qua một lần đều làm nên tôi ngày hôm nay”, MC Chiến Thắng chia sẻ.

bc9131ed9_nam_6779.jpg

MC Chiến Thắng cho rằng giọng đọc của anh là món quà của Chúa ban tặng

Đối với anh, được sở hữu chất giọng truyền cảm là một đặc ân, song giọng đọc có “độc” đến mấy, thì 10 năm, 20 năm rồi cũng thành quen thuộc với khán giả truyền hình. Anh chia sẻ: “Nói thật, tôi chưa bao giờ tự đánh giá cao giọng nói của mình. Tôi chưa bao giờ nghĩ giọng nói là của riêng mình. Đơn giản đó là món quà mà Chúa trao cho. Nếu ăn ở không ra gì, Chúa sẽ lấy lại. Tôi không nghĩ rằng giọng nói đóng vai trò quan trọng lắm đâu”.

“Tôi nghĩ rằng nếu như gặp nhau lần đầu, bạn sẽ bị vẻ bề ngoài, nhan sắc cuốn hút. Thế nhưng khi ở lâu với nhau, thứ ẩn sâu bên trong nhan sắc mới là cái quan trọng. Giọng đọc dù hay đến đâu, lạ đến mấy thì 10 năm, 20 năm rồi cũng thành quen. Đến độc rắn còn có thuốc giải, tôi nghĩ rằng giọng “độc” đến mấy cũng thành bình thường. Tôi không nghĩ giọng đọc có gì ghê gớm”, anh nói thêm.

Mỗi MC, biên tập viên hay nghệ sĩ trong nghề đều có một thế mạnh riêng, từ ngoại hình, giọng nói, cái duyên đến khả năng chinh phục khán giả bằng phong cách riêng. Dẫu vậy, dù có nhiều lợi thế đến đâu, điều cần thiết nhất để thành công vẫn phải là sự nỗ lực bền bỉ. Điều này đúng cho tất cả nghề nghiệp, chứ không riêng gì nghề dẫn chương trình.

“Nếu không có chất giọng trời phú, tôi nghĩ mình vẫn sẽ trở thành một MC thôi. Tuy nhiên, MC đó có chăng không được gắn với sự “độc”, “lạ” mà thôi. Tôi nghĩ mình là một người may mắn. Song, cuộc sống sẽ có những thách thức đòi hỏi tôi phải làm việc và cố gắng hàng ngày. Tôi vượt qua những thử thách của nghề như nào? Chắc đến năm 60 tuổi, tôi sẽ viết hồi ký để kể lại chuyện đó” – MC Chiến Thắng bộc bạch.

“Tôi có công việc khiến mình đôi khi phải khóc”

“Đam mê” luôn là khái niệm mông lung, dẫu nhiều người luôn nhắc tới nó như liều thuốc tiên để gặt hái mọi thành công trong cuộc sống. Theo MC Chiến Thắng, công việc chỉ được coi là đam mê khi nó khiến chúng ta phải bận tâm, phải cười, và đôi khi phải đổ những giọt nước mắt trước hàng nghìn thách thức phải vượt qua.

“Tôi thích làm là tôi làm, dù rằng tôi thiệt thòi. Tôi nghĩ mình đi theo nghề báo là đúng đắn. Được thì tôi được nhiều lắm. Tôi có 1 công việc khiến mình đôi khi cáu bản, đôi khi thở dài, đôi khi phải khóc. Tôi là người có thể mua chịu nguyên một bữa ăn ở chợ nhà mình. Họ nói bán cho cái anh ở trên đài VTV là chắc chắn ngày hôm sau anh sẽ mang trả.Tôi không nghĩ việc tôi giàu có hay nghèo khó, có bao tiền trong tài khoản, tôi đi xe gì ở nhà ra làm sao, ăn uống thế nào. Cái được của tôi là mọi người thương yêu. Có mất cũng là mây của trời, cứ để gió bay đi và mình cứ bình thản mà sống”, anh cho biết.

MC Chiến Thắng cũng chia sẻ quan điểm về nghề dẫn chương trình – nghề luôn được nhìn nhận như  “làm dâu trăm họ”, phải trở thành nhịp cầu dẫn dắt câu chuyện đến với độc giả, thay vì được thỏa sức nói lên quan điểm, suy nghĩ của mình.

“Tôi nghĩ với một người đọc điều đầu tiên phải cho người khác nghe được rõ ràng bạn đọc cái gì, truyền cho người ta nghe cái gì, sau đó mới tới biểu cảm. Khi dẫn chương trình, chúng ta phải biết gạt bỏ cái tôi cá nhân. Giọng nói chỉ là phương tiện thôi. Cái quan trọng nhất bạn phải làm cho người ta hiểu bạn đang làm cái gì và làm thế nào cho người ta hiểu. Tất nhiên khi bạn không có giọng nói hay, bạn sẽ gặp khó khăn hơn người khác. Đó là cái rõ ràng. Bạn phải rèn luyện thôi, cái đó là do bạn. Ngoài ra, tôi không nghĩ MC phải luyện giọng như ca sĩ. Tôi không nghĩ mình phải “làm màu” cho giọng, đơn thuần có sao làm vậy thôi” – MC Chiến Thắng trải lòng.

bc9131ed9_nam_6760.jpg

Anh không hề phiền, thậm chí vui khi mọi người gán cho biệt danh "đanh đá"

“Có sao làm vậy” cũng trở thành châm ngôn sống của cây dẫn chương trình sinh năm 1973 khi anh luôn sống thật với suy nghĩ của mình, dẫu có biệt danh “MC đanh đá nhất VTV” với sự “chua ngoa”, “bộc trực” đã trở thành thương hiệu.

“Tôi không hề thấy phiền (khi bị gọi là MC đanh đá – PV), thậm chí còn vui là đằng khác. Lúc nào cũng đạo mạo, chững chạc thì chán lắm. Tôi phải vui, buồn, hớn hở, vật vã như mọi người chứ? Tôi sống tương đối thành thật nhưng cũng ghê gớm đấy. Tôi đanh đá nhưng sẽ không phải kiểu vùi dập người khác. Tôi chỉ đanh đá cho mọi người vui thôi. Cuộc sống mệt rồi thì phải cho nhau nụ cười chứ?”, anh thẳng thắn chia sẻ.

MC Chiến Thắng nói thêm: “Ai làm việc với tôi, quen tôi lâu lâu, mọi người nghiễm nhiên chấp nhận cái đanh đá ấy. Ai có định kiến thì tôi né. Tôi ngại đi giải thích với người ta. Tôi thích cười, tôi thích vui, tôi thích đủ các thứ. Những ai muốn ở lại với mình, họ sẽ tìm hiểu được đằng sau cái đanh đá chua ngoa của tôi là gì. Còn ai không ưa thì tôi né họ. Thế thôi”.

Sự trầm tĩnh, đạo mạo và sâu lắng ẩn trong chất giọng và cá tính “chua ngoa” của MC Chiến Thắng giống như hai mặt đối lập, nhưng lại song hành với nhau và tạo nên một cây dẫn với phong cách không trộn lẫn, không bị “hòa tan” trong dòng chảy hối hả của làng truyền hình. 

Anh có cái duyên kỳ lạ, không đến từ dáng vẻ bên ngoài, mà đến từ cái tình, cái tâm rất riêng. Nhiều người bị cuốn vào thế giới riêng MC Chiến Thắng bởi họ biết, thông qua giọng đọc của anh, những câu chuyện luôn được truyền tải trọn vẹn, ấm nồng và đầy xúc cảm. Sống hết mình, không hối tiếc, không ngừng học hỏi và không bao giờ nói chữ “giá như” cũng là châm ngôn của anh – người xin được gọi bằng anh, bằng chú, thậm chí bằng… mẹ, chứ đừng bao giờ gọi bằng MC hay ca sĩ Chiến Thắng. 

Bao năm qua, anh vẫn vậy. Không giàu có, nhưng sự phóng khoáng và thứ tình cảm chân thật tỏa ra từ con người này khiến bất cứ ai cũng phải siêu lòng. Với người nghệ sĩ, chỉ khi có được cái giàu cảm xúc, giàu tâm huyết và giàu trắc ẩn yêu thương, cuộc sống này mới trở nên đáng sống, đáng hy vọng hơn.
BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này