CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chắt lọc truyền thống, thổi hồn đương đại

12h17 | 31/01/2018
(Sóng trẻ) - Vào 14h chiều 28/1 tại Toong, số 8 Tràng Thi – Hà Nội, nhóm S River tổ chức buổi talkshow “Chắt lọc truyền thống, thổi hồn đương đại”. Đây là một trong chuỗi các dự án “Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống” mà nhóm S River đã dành nhiều năm nghiên cứu.

Là những người trẻ tâm huyết với dòng tranh Hàng Trống, thiết tha với những nét đẹp dân gian và mong muốn lưu lại giá trị truyền thống trong xã hội Việt Nam hiện đại, S River và Toong đã đồng tổ chức “Chắt lọc truyền thống, thổi vào đương đại” – một talkshow mang đến những hướng tiếp cận gần gũi hơn cho người trẻ về tranh Hàng Trống. Nó giúp tạo thêm tình yêu của mọi người đặc biệt là giới trẻ về một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Buổi talkshow đã mang đến cho khán giả cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tranh Hàng Trống, cảm nhận được những nét tinh tế, kĩ xảo của mỗi bức tranh. Mỗi bức tranh Hàng Trống vốn không bao giờ có bản thứ 2 giống hệt nhau bởi cách tô màu đặc biệt là sự phối màu tràn đầy ngẫu hứng của mỗi nghệ nhân làng nghề. Đây chính là nét đẹp riêng biệt của tranh Hàng Trống. Hơn thế, buổi talkshow này còn thổi vào khách mời, khán giả một tình yêu đối với nét đẹp truyền thống này của dân tộc.

5d82b0c98_1.1.jpg

5d82b0c98_1.2.jpg
Tham gia buổi talkshow các bạn trẻ còn được tự tay trải nghiệm tô màu truyền thống rất thú vị. 

Đến với buổi talkshow, khách mời còn được giao lưu với tác giả cuốn sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống” - nhà thiết kế Trịnh Thu Trang. Đồng thời chị Trịnh Thu Trang cũng là nhà sáng lập của dự án Họa Sắc Việt.  Chị cho biết: “Tranh Hàng Trống đã từng có thời kỳ phát triển rực rỡ, nhưng theo thời gian, cuộc sống hiện đại đã khiến dòng tranh này lùi dần vào quá khứ và đang có nguy cơ bị thất truyền. Chính vì vậy, cùng với một tình yêu đối với nét văn hóa này mà tôi đã cho ra đời ‘Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống’”. Trải qua 5 năm sưu tầm, tìm hiểu, nghiên cứu tranh Hàng Trống, trong gần một năm qua, nhà thiết kế Trịnh Thu Trang cùng các bạn thiết kế trẻ trong nhóm S River đã số hóa các màu sắc và họa tiết trong tranh Hàng Trống, tạo ra một “kho” dữ liệu dân gian đồ sộ được tổng hợp trong cuốn sách “Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống””. 

5d82b0c98_1.3.jpg
Nhóm S River và tác giả

Đứng từ góc nhìn của một nhà thiết kế chuyên nghiệp, chị Trịnh Thu Trang luôn nhận ra được những tiềm năng và những ứng dụng to lớn của các họa tiết tranh Hàng Trống: từ việc thiết kế bao bì sản phẩm, ứng dụng trong thời trang may mặc đến các sản phẩm in ấn như giấy gói quà, sổ tay…

Cuốn sách “Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống” đã gợi mở ra những tiềm năng ứng dụng của dòng tranh dân gian độc đáo này vào cuộc sống hôm nay. Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam cung cấp những phân tích sâu sắc và phương pháp cụ thể cũng như tiềm năng ứng dụng về việc sử dụng màu sắc, họa tiết của dòng tranh dân gian Hàng Trống vào các thiết kế đương đại.
Nguyễn Thương

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này