CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Người trẻ hiện đại với điện ảnh “Đông Dương”

17h37 | 01/12/2018
(Sóng Trẻ) - Giữa những bộ phim giải trí hiện đại được đông đảo bạn trẻ yêu thích, “Đông Dương” như một “cánh cửa thời gian” đưa thế hệ trẻ trở về với góc nhìn nhân văn đầy tình yêu và cảm thông về con người trong thời loạn.

Ngày 30-11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng tiền, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện chiếu phim “Đông Dương”. Bộ phim nằm trong khuôn khổ chương trình chiếu phim với những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Pháp và những cái tên được yêu thích các giải thưởng quốc tế diễn ra từ ngày 4-11 đến ngày 30-11. 

cd1c41b5a_anh_1_8.jpg
Indochine (Đông Dương) được đạo diễn bởi Régis Wargnier với sự tham gia của các diễn viên Catherine Deneuve, Vincent Perez, Linh Dan Pham, Jean Yanne. Bộ phim đã dành giải Oscar vào năm 1992.
 
“Đông Dương” xoay quanh cuộc đời của hai mẹ con Eliane Devries (Catherine Deneuve) và Camille (Phạm Linh Đan). Eliane là một phụ nữ Pháp sống ở Việt Nam, mặc dù có nhiều người theo đuổi nhưng cô vẫn sống vậy và nhận Camille, một cô gái Việt mang dòng dõi vua chúa mồ côi từ nhỏ làm con nuôi. Hai mẹ con cùng nhau sống bình lặng cho tới khi gặp viên sĩ quan hải quân trẻ tuổi Jean-Baptiste Le Guen. Vô tình và trớ trêu thay, cả Eliane và Camille đều phải lòng viên sĩ quan. Nhận ra tình cảm của con gái, Eliane đã chôn vùi tình cảm cá nhân riêng của mình. Nhưng với Camille, khi đó đã được sắp đặt hôn lễ với một thanh niên quyền quý khác, cô sẵn sàng từ bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của con tim.

cd1c41b5a_anh_2_7.jpg
Eliane Devries và Camille 

Có rất nhiều những giá trị mà không bao giờ có thể mất đi bởi thời gian. Phần tất yếu nhất chính là do bối cảnh mang tính lịch sử của bộ phim - Đông Dương bây giờ đã không còn nữa. Do đó mà tất cả những gì đã từng thuộc về Đông Dương từ văn hóa, con người đến tập tục, xã hội đều trở nên vô cùng quý giá. Bộ phim không chỉ là bức tranh phản ánh lịch sử mà qua đó, là câu chuyện về tình yêu hiếm có, được dựng lên dưới một góc nhìn đầy khác lạ.
Bạn Như Quỳnh (22 tuổi-Sinh viên Học viện Tài Chính) chia sẻ về bộ phim:“ Từ trước đến giờ mình chỉ thích xem dòng phim hiện đại dành cho teen. Đây là lần đầu mình xem một bộ phim điện ảnh của Viện Pháp, bộ phim thực sự rất hay và nhiều ý nghĩa. Mỗi nhân vật trong phim là mỗi cá tính khác nhau, và để lại cho mình những cung bậc cảm xúc khác nhau, đặc biệt mình tự hào về tinh thần dân tộc của người Việt chúng ta qua nhân vật Camelli. Có nhiều khung cảnh về Đông Dương mà mình chưa từng biết đến, vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long 26 năm về trước trong bộ phim thật đẹp”.

cd1c41b5a_anh_3_8.jpg
Khung cảnh Vịnh Hạ Long trên phim vào 26 năm trước

Một thành viên của L’Espace bày tỏ: “ Trước đây với những bộ phim như Indochine, người đến rạp xem chủ yếu là khách nước ngoài, chính người Pháp hoặc những người yêu văn hóa Pháp, không nhiều các bạn trẻ tham gia. Nhưng trong sự kiện chiếu phim lần này đã thu hút không ít các bạn trẻ là học sinh, sinh viên, có những bạn còn nhỏ cũng được bố mẹ dẫn đi xem. Mình hi vọng, trong các sự kiện tới liên quan đến điện ảnh Pháp, sẽ có nhiều các bạn trẻ đến và quan tâm nhiều hơn. Bởi tiếp cận với nền điện ảnh và thông qua những bộ phim như Indochine, các bạn sẽ có những cái nhìn khác về con người và cuộc sống qua lăng kính của các đạo diễn người Pháp về đất nước chúng ta”.

Camelli trong “Đông Dương” là đại diện cho tuổi trẻ và sức mạnh, dám đấu tranh dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Eliane là người phụ nữ đại diện cho những người mẹ luôn suy nghĩ và yêu thương con, có thể làm tất cả mọi thứ vì con. Từ câu chuyện của hai nhân vật chính xinh đẹp, đây sẽ là bài học đáng quý cho các bạn trẻ về tình mẫu tử, lòng nhân ái và tình yêu giữa người với người cũng như sự tự hào về tinh thần độc lập dân tộc trong quá khứ, hiện tại và tương lai của người Việt.

Anh Loan
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này