CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Truyền thông xã hội ảnh hưởng rất ít đến thanh thiếu niên

20h43 | 08/05/2019
(Sóng trẻ) - Một nghiên cứu trên 12.000 thanh thiếu niên ở Anh cho thấy, các tác động của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đối với sự hài lòng trong cuộc sống của thanh thiếu niên là rất nhỏ.

ff7f04dfc_hin1.jpg

Nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết, gia đình, bạn bè và cuộc sống ở trường học có ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe giới trẻ.

Tuyên bố này của nghiên cứu sâu sắc và mạnh mẽ hơn so với những tuyên bố của những nghiên cứu trước đây.
Đồng thời qua đây, các nhà khoa học kêu gọi các công ty tiết lộ dữ liệu về cách mọi người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để hiểu thêm về tác động của công nghệ đối với cuộc sống của người trẻ.

Được công bố trên tạp chí PNAS, nghiên cứu cố gắng trả lời câu hỏi: Liệu thanh thiếu niên sử dụng phương tiện xã hội nhiều hơn mức trung bình có mức độ hài lòng cuộc sống thấp hơn hay thanh thiếu niên có mức độ hài lòng với cuộc sống thấp hơn sử dụng phương tiện xã hội nhiều hơn.

Ảnh hưởng không đáng kể

Giáo sư Andrew Przybylski và Amy Orben, từ Viện Internet Oxford tại Đại học Oxford, cho biết nghiên cứu thường dựa trên bằng chứng hạn chế nên không đưa ra bức tranh đầy đủ về vấn đề đặt ra.

Nghiên cứu kết luận rằng hầu hết các liên kết giữa sự hài lòng của cuộc sống và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là rất nhỏ, chiếm chưa đến 1% phúc lợi của thanh thiếu niên - và hiệu ứng của phương tiện truyền thông xã hội là "không phải là con đường một chiều".

Giáo sư Przybylski, giám đốc nghiên cứu của viện cho biết: "99,75% sự hài lòng trong cuộc sống của một người không liên quan gì đến việc họ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội".

Nghiên cứu diễn ra từ năm 2009 đến 2017, đã yêu cầu hàng ngàn trẻ em từ 10 đến 15 tuổi cho biết họ đã sử dụng phương tiện xã hội trong một ngày học bình thường như thế nào và đánh giá mức độ hài lòng của họ với các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Họ thấy thời gian các cô gái dành cho phương tiện truyền thông xã hội là rất nhỏ và tương đương với các bé trai.

ff7f04dfc_hin2.jpg

Chưa đến một nửa trong số các dữ liệu này có ý nghĩa trong việc thống kê.

"Phụ huynh không nên lo lắng về thời gian con cái mình trên phương tiện truyền thông xã hội", Giáo sư Przybylski nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều quan trọng là xác định những người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn từ những tác động nhất định của phương tiện truyền thông xã hội và tìm ra các yếu tố khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Họ dự định sớm gặp các công ty truyền thông xã hội để thảo luận về cách có thể làm việc cùng nhau để tìm hiểu thêm về cách mọi người sử dụng các ứng dụng - không chỉ là thời gian dành cho chúng.

“Bước nhỏ đầu tiên”

Bà Orben, đồng tác giả của nghiên cứu và là giảng viên tâm lý học tại Đại học Oxford, cho biết ngành công nghiệp phải phát hành dữ liệu của họ sử dụng và hỗ trợ nghiên cứu độc lập.

ff7f04dfc_hin3.jpg

"Truy cập là chìa khóa để hiểu nhiều vai trò của truyền thông xã hội trong cuộc sống của những người trẻ tuổi", cô nói.

Bác sĩ Max Davie, cán bộ cải thiện sức khỏe tại Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia, đã ủng hộ lời kêu gọi các công ty hợp tác với các nhà khoa học và gọi nghiên cứu này là "bước nhỏ đầu tiên".

Tuy nhiên, ông cho biết có nhiều vấn đề khác cần khám phá, chẳng hạn như sự can thiệp của thời gian trên màn hình với các hoạt động quan trọng khác như ngủ, tập thể dục và thời gian với gia đình hoặc bạn bè.

"Chúng tôi khuyên các gia đình nên làm theo hướng dẫn của chúng tôi được công bố vào đầu năm nay và tiếp tục tránh sử dụng màn hình trong một giờ trước khi đi ngủ, vì có những lý do khác bên cạnh sức khỏe tâm thần cho trẻ em cần một giấc ngủ ngon".

Đắc Quang (theo BBC)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này