CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hào hứng tham gia khóa tập huấn về môi trường

23h26 | 23/04/2018
(Sóng trẻ) - Sau 2 ngày tổ chức, khóa tập huấn “Phong trào thanh niên vì môi trường” kết hợp giữa Viện FES và Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã diễn ra thành công với sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các thầy cô, sinh viên trong trường.

Trong 2 ngày tập huấn, 8 nhóm thanh niên do đại diện Viện FES mời về đã lần lượt chia sẻ những dự án thiết thực về môi trường. Đây là những nhóm thanh niên hoạt động vì môi trường, đã có những thành công và tiếng nói nhất định trong cộng đồng gồm Go Green, Sen trong phố, Nói không với túi nylon, Deplasticize, Câu lạc bộ Nhà báo xanh, Dự án Trải nghiệm thiên nhiên, True Action và Green Fingers Việt Nam. Các dự án tuy khác nhau về tổ chức, cách thức hoạt động, quy mô,… song đều chung mục đích là góp phần xây dựng lối sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường và hướng tới tương lai tốt đẹp cho con người.

4036aca41__mg_1237_1.jpg

Các bạn sinh viên lắng nghe nhóm "Nhà báo xanh" chia sẻ về dự án môi trường

4036aca41__mg_1242.jpg

Đại diện dự án Deplasticize chia sẻ các hoạt động nói không với nhựa

Không chỉ được lắng nghe chia sẻ dự án từ các nhóm thanh niên, nhóm tập huấn tại Học viện Báo chí còn được di chuyển tới những địa điểm cụ thể để tham gia các sự kiện với chủ đề năng lượng và tiêu dùng bền vững do chính các nhóm thanh niên tổ chức.

Chiều 21/4, tại Trung tâm văn hóa Pháp, các bạn sinh viên được lắng nghe tọa đàm "Giải pháp năng lượng bền vững cho cộng đồng" với những chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thế hệ xanh; bà Nguyễn Thị Hà, đại diện trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID; ông Lê vũ Cường, đại diện nhóm dự án Điện gió sông Hồng và ông Phạm Mạnh Hải – Giảng viên trường Đại học Điện lực. Tọa đàm giới thiệu những mô hình năng lượng bền vững có quy mô nhỏ và vừa, hiện đã được triển khai thành công tại cộng đồng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đây là những giải pháp gắn liền với nhu cầu của cộng đồng và giải quyết được các vấn đề về sử dụng năng lượng , ghi nhận những thay đổi tích cực trong chính cộng đồng dân cư, kể cả việc thay thế bếp than tổ ong.

Chiều 22/4, tại Tổ Chim Xanh (ngõ 19, Đặng Dung, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhóm tập huấn tiếp tục được tham gia trải nghiệm thực tế vào workshop “Yêu nhau vá áo cho nhau” và Ngày hội đổi đồ. Tại đây, các bạn mang tới những món đồ thời trang (quần áo, giày dép, phụ kiện,...) vẫn còn sử dụng được nhưng không còn cần tới nữa để trao đổi và nhận lại những món đồ từ những người bạn khác. Không chỉ vậy, các bạn còn được học cách “chữa lành” cho những chiếc áo, quần của mình với kim chỉ, vải vá và khung thêu. Trải nghiệm này giúp các bạn nâng cao ý thức, thực hành tiết kiệm và tránh lãng phí đồ dùng cá nhân, góp phần bảo vệ môi trường khi không vứt bỏ quần áo cũ còn giá trị sử dụng. Cũng tại đây, các bạn được trò chuyện với chị Bình (quản lý tại “Tổ chim xanh”) về mô hình mà “Tổ chim xanh” xây dựng, thiết kế, hướng tới phát triển cộng đồng, chẳng hạn như việc bày bán những đồ dùng, đồ lưu niệm thủ công, handmade hoàn toàn thân thiện với môi trường; trưng bày tủ trao đổi sách dành cho mọi người, tổ chức các buổi workshop, tài trợ chiếu phim miễn phí cho các tổ chức hoạt động xã hội hay việc sử dụng ống hút bằng tre, inox thay cho ống hút nhựa dùng một lần. 

4036aca41_i_8583.jpg

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia hoạt động trao đổi quần áo cũ tại Tổ Chim Xanh

Trải qua 2 ngày tập huấn, các bạn sinh viên đã có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu và những dự án, giải pháp cho vấn đề môi trường tại Việt Nam. Sự kiện tập huấn “Phong trào thanh niên vì môi trường” nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa FES Việt Nam và Học viện Báo chí &Tuyên truyền với mục tiêu lồng ghép kiến thức về biến đổi khí hậu và môi trường trong giảng dạy tại Học viện.

Thùy Trang, Huyền Chi, Thu Phượng


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này