CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chế độ ăn uống thực vật có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường loại 2

22h28 | 29/10/2019
(Sóng trẻ) - Theo tạp chí Medicine, bám sát chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu được công bố của JAMA Internal: Thói quen ăn thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn rất có lợi cho cơ thể,đặc biệt có lợi đối với những người tiểu đường loại 2. 

 9737607e1_anh_1_duyen.jpg

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật
 
PGS. TS Qi Sun - Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston cho biết: "Chúng tôi thấy rằng ăn chế độ ăn từ thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 23%”. Ông tiếp tục chỉ ra rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh từ thực vật như việc ăn trái cây tươi, rau, ngũ cốc, các loại hạt và đậu, giảm thiểu lượng đồ uống có đường và Carbohydrate tinh chế sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các bác sĩ từ lâu đã cho biết rằng, chế độ ăn uống lành mạnh cùng với việc tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và không hút thuốc là những cách để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

"Thật vậy, chế độ ăn chay hoặc ăn thực vật có nhiều đường tự do và Carbohydrate tinh chế có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đặc biệt là khi liên quan đến mức độ hoạt động thể chất thấp" – GS. Tom Sanders công bố trên Trung tâm truyền thông khoa học.
 
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 30 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường và có tới 95% trong số họ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong hơn 3 thập kỷ, số người mắc bệnh tiểu đường tăng gấp 4 lần. Trên toàn cầu, số người mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng:  từ 108 triệu người (năm 1980) lên 422 triệu người (năm 2014), theo Tổ chức Y tế Thế giới.

9737607e1_anh_2.jpg

Kiểm tra lượng glucozo trong máu tại trung tâm y tế

Sau khi xem xét dữ liệu trong các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tuân thủ chế độ ăn uống dựa trên thực vật có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Điều đó phù hợp với tất cả các nhóm tuổi và chỉ số khối cơ thể của mọi người. Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng: béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. 

Alexandra Johnstone - Nhà nghiên cứu cao cấp tại Đại học Rowett Viện Dinh dưỡng và sức khỏe của Aberdeen tại Scotland cho biết: "Nghiên cứu trong tương lai cần tập trung vào các thành phần của chế độ ăn uống dựa trên thực vật có liên quan đến các tác động tích cực đối với sức khỏe".

Có nhiều loại chế độ ăn kiêng có thể được coi là chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, từ chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt; đến chế độ ăn kiêng nhấn mạnh đến việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng không loại trừ hoàn toàn lượng sản phẩm động vật. Harvard Sun còn cho rằng: "Hãy nhớ rằng nhiều mô hình ăn uống lành mạnh, như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn DASH, cũng chủ yếu dựa trên thực vật. Đối với những người đã thực hành các chế độ ăn kiêng này, tôi nghĩ rằng họ đang đi đúng hướng”.

9737607e1_anh_3.jpg

Tháp chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải được biết đến như chế độ ăn uống tổng thể tốt nhất năm 2019 trong bảng xếp hạng vào đầu năm nay do tạp chí US News and World Report đánh giá. Năm 2018, vị trí hàng đầu cho chế độ ăn uống tổng thể tốt nhất là sự ràng buộc giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH, viết tắt của phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao. Năm nay, DASH đứng thứ hai.

Khi nói đến chế độ ăn kiêng tiểu đường nói riêng, chế độ ăn Địa Trung Hải vẫn giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng. Bốn chế độ ăn kiêng được xếp ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng của US News và World Report: chế độ ăn DASH; chế độ ăn kiêng linh hoạt; chế độ ăn uống Volumetrics và chế độ ăn uống Mayo Clinic. Các chế độ ăn này cung cấp cho mọi người kế hoạch bữa ăn cá nhân, theo dõi cân nặng, chế độ tập thể dục từ nhiều chuyên gia hàng đầu.

Rahaf Al Bochi – chuyên gia dinh dưỡng của Atlanta cho biết: "Các thực phẩm có trong chế độ ăn Địa Trung Hải chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, tất cả đều là thành phần chính giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính". 

"Đó không chỉ là một chế độ ăn kiêng, đó là một lối sống". Hãy khuyến khích bạn bè và gia đình ăn uống lành mạnh, cùng nhau giao tiếp qua các bữa ăn. Lựa chọn sử dụng thực phẩm yêu thích và tập thể dục thường xuyên để có một lối sống lành mạnh hoàn chỉnh.

                                       Kim Duyên (Theo CNN)
 

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này