CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Cùng trẻ bước sang tuổi vị thành niên

17h35 | 31/10/2017
(Sóng trẻ) - Với các bậc phụ huynh, giai đoạn con bước vào tuổi vị thành niên là một thách thức rất lớn trong hành trình nuôi dạy.

Nhiều phụ huynh cảm thấy bất lực khi nhận thấy con trở nên ủ rũ hoặc biến thành một người ít nói. Theo các chuyên gia tâm lý, đây là thời điểm một đứa trẻ sẽ hình thành trí tuệ, đạo đức, tính cách riêng biệt của mình. Lúc này, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó trở nên đúng đắn hơn.

Sự rối loạn của tuổi vị thành niên bắt nguồn từ những thay đổi lớn diễn ra trong não. Đây là giai đoạn đỉnh điểm của quá trình phát triển sức mạnh thể chất và khả năng trí tuệ. Vì lẽ đó, ở lứa tuổi này thường xuất hiện sự bốc đồng, đôi khi liều lĩnh. Hiểu được cách não đang thay đổi có thể giúp cha mẹ hiểu được những hành vi không thể giải thích của con, từ đó giúp họ phát triển các kỹ năng làm cha mẹ để hướng dẫn con phát triển tốt hơn trong giai đoạn này.

Ngay cả khi trẻ chưa bắt đầu đi học, phụ huynh có thể dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết để giúp con từng bước hướng tới sự tự lập.

e097d819b_1.jpg
Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó trở nên đúng đắn hơn

Giữ liên lạc

Một trong những đặc điểm nổi bật của trẻ khi đến tuổi vị thành niên là nhu cầu tách biệt khỏi cha mẹ và trở nên độc lập hơn. Một số phụ huynh thất vọng khi thấy con phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt với những ý kiến họ đưa ra hoặc nhận thấy các quyết định của con chịu ảnh hưởng từ bạn bè nhiều hơn từ gia đình. 

Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ, dù thế nào con cũng luôn cần tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ từ cha mẹ. Có thể con bị lôi kéo bởi một trào lưu, xu hướng nào đó, nhưng bố mẹ vẫn phải cố gắng tiếp tục ở cạnh con, gần gũi, trò chuyện, chủ động lắng nghe, khuyến khích, động viên con.

Đặt giới hạn

Trẻ đến tuổi vị thành niên thường muốn lẩn tránh các quy tắc. Nhưng cha mẹ phải là người giúp con hiểu hành vi nào được chấp nhận, hành vi nào không được chấp nhận và hậu quả sẽ thế nào nếu vượt ra khỏi quy tắc đó. Mọi thứ luôn rõ ràng nhưng không được tùy ý thiết lập các quy tắc, và luôn giải thích rõ lý do tại sao lại có quy tắc đó. Đồng thời, hãy để con có tiếng nói của mình.

Đừng quá khắt khe 

Bước vào tuổi vị thành niên là lúc bản sắc của trẻ cũng vừa chớm nở. Vì thế, cần thảo luận cùng con về những rủi ro trong các lựa chọn đồng thời cho con học cách sống với những hậu quả mà mình gây ra. Nếu những thay đổi này vô hại, cha mẹ không nhất thiết can thiệp quá sâu, còn nếu những thay đổi này có vấn đề cha mẹ nên can thiệp kịp thời.

e097d819b_2.jpg
Cần thảo luận cùng con về những rủi ro và hậu quả mà mình gây ra

Tôn trọng và tin tưởng

Khi trẻ đến tuổi vị thành niên, cha mẹ nên để con phát triển những ý kiến riêng, có thể những ý kiến đó khác với quan điểm của bạn. Khi trao đổi một vấn đề nào đó, bố mẹ nên bày tỏ cảm xúc của mình, tránh giảng giải hay tranh luận nhằm để con hiểu rằng bạn đang tôn trọng ý kiến của con. Khi bạn biết được con mình đi đâu, đi với ai, bạn phải tôn trọng sự riêng tư đó và tin tưởng con sẽ cư xử như một người có trách nhiệm.

Nuôi dạy con thành công trong những năm thiếu niên là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi các bậc làm cha mẹ phải linh hoạt và uyển chuyển trong cách ứng xử. Đừng lo sợ mất quyền kiểm soát mà áp đặt kỷ luật cứng nhắc sẽ khiến con khó phát triển kỹ năng đưa ra quyết định sau này.

Thúy Nga (Theo Knowmore)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này