CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đau đầu các khoản thu đầu năm học

07h35 | 29/08/2017
(Sóng trẻ)- Năm học mới 2017 – 2018 sắp khai giảng. Đây là thời điểm mà các bậc phụ huynh quan tâm đến những khoản đóng góp đầu năm học. Khoản nào là hợp lý, khoản nào là không hợp lý là chủ đề được bàn đến nhiều nhất trong đầu năm học này.

c7c9f2f1a_ngogia2.jpg
Khoản thu đầu năm tại một trường học

Trên nhiều trang báo và mạng xã hội đăng tải thông tin về các khoản đóng góp đầu năm học. Nóng nhất vẫn là khoản đóng góp tự nguyện cho những sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của lớp, trường. Đây là khoản thu mà mỗi đầu năm học gây nhiều tranh cãi.

c7c9f2f1a_2.jpg
Phụ huynh bức xúc những khoản thu đầu năm học

Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội) Nguyễn Điệp Anh chia sẻ: “Về công tác thu phí đầu năm thì đến bây giờ nhà trường chưa lên kế hoạch để mà thu phí của học sinh. Tất cả mọi cái đều phải đợi kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận đưa về.”

Theo quy định, nếu kinh phí ngân sách và khoản thu học phí chưa đáp ứng được nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm thiết bị dạy học thì các trường được phép huy động sự đóng góp của phụ huynh. Nhưng phải tuân theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp. 

Theo quyết định 51/2013 QB – UBND Quyết định Ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập thành phố Hà Nội của Ủy ban nhân dân thành phố, khi thu những khản đóng góp tự nguyện, nhà trường phải tuân thủ quy trình 4 bước với những phần việc được bắt buộc, tuyệt đối không được làm tắt và phải được sự tự nguyện. Đây là cơ sở để các trường triển khai thực hiện cũng là căn cứ pháp lý giám sát kiểm tra.

Hồng Vân

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này