CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Điểm nhấn công nghệ năm 2017 tại Việt Nam

03h55 | 30/12/2017
(Sóng trẻ) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ trên Thế giới, năm 2017 được đánh dấu là năm với nhiều đột phá trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Trong đó điển hình là kỷ niệm 20 năm Internet chính thức vào Việt Nam. Sự phát triển của Internet nói riêng và sự phát triển của công nghệ nói chung dần thay đổi thói quen của chúng ta: làm việc, giải trí hay mua sắm. 

20 năm Internet Việt Nam
Ngày 19/11/1997  trở thành cột mốc lớn trong lịch sử ngành thông tin truyền thông Việt Nam. Sau rất nhiều bàn thảo, Ban điều phối quốc gia mạng Internet trao giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ "Internet Việt Nam" ra đời.

Đến nay, Việt Nam có trên 50 triệu người sử dụng Internet, chiếm 53% tổng dân số. Việt Nam cũng là một trong những nước triển khai mạng 2G rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, Internet phủ rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo.

Tại lễ kỷ niệm, Hiệp hội Internet Việt Nam đã vinh danh 10 doanh nghiệp ứng dụng, có nội dung số ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 10 năm qua: FPT Online, NextTech, NhacCuaTui, Tiki, Topica, VCCop, Viettel Media, VNG, VNPT Media, VTC Intecom.

c81fb33f3_1.jpg
“Internet đã làm thay đổi thói quen và cuộc sống của người dân Việt Nam”(Ảnh: Báo điện tử VTV)

Nhà mạng khai trương và đồng loạt triển khai 4G
Ngày 18/4/2017, Viettel chính thức khai trương mạng 4G. Chỉ trong 6 tháng, Viettel đã xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G phủ rộng khắp ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99% huyện của Việt Nam. 

Khác với khi khai trương dịch vụ 3G trước đây, các nhà mạng không chỉ tập trung vào các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM mà còn hướng tới cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc, kể cả các tỉnh thành xa xôi.

c81fb33f3_2.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trước đó, tháng 11/2016, VNPT tuyên bố cung cấp dịch vụ 4G đầu tiên ở Việt Nam tại huyện đảo Phú Quốc để phục vụ người dân và du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang. Sau đó, thay vì chọn cách khai trương rầm rộ mạng 4G như Viettel, thì VNPT chọn giải pháp khai trương 4G ở từng địa phương. Có lẽ đây là bước đi phù hợp trước một đối thủ mạnh. 

Bkav ra mắt Bphone 2017
Ngày 8/8/2017, Bkav sẽ chính thức ra mắt smartphone Bphone 2 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Hà Nội.

Bphone 2017 có tới 2 phiên bản. Ngoài bản tiêu chuẩn dùng chip tầm trung Snapdragon 625 được định vị ở phân khúc cận cao cấp, Bkav còn giới thiệu phiên bản Gold với cấu hình mạnh dùng chip Snapdragon 835, camera kép, cạnh tranh với iPhone 7 Plus, Galaxy S8 hay U11.Tuy nhiên, Bphone 2017 Gold lại có thiết kế giống với Bphone đời đầu, chỉ khác một chút ở khung viền được mạ vàng và cụm camera kép.

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BkAv tuyên bố: "Chúng tôi có một kế hoạch dài hạn để Việt Nam có ngành công nghiệp sản xuất smartphone do người Việt Nam làm chủ, khởi đầu từ sản phẩm Made in Vietnam. Bphone 2015 chính là khởi đầu cho kế hoạch này, sản phẩm được thai nghén tới tận 4 năm”.

Thay vì tự bán online như Bphone đời đầu hai năm trước, Bkav đã hợp tác với Thế Giới Di Động, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam để bán Bphone 2017 theo cả hai hình thức online và offline tại các cửa hàng.

c81fb33f3_3.jpg
Bphone 2017 được bán với giá 9.789.000đồng (Ảnh: Vietnamnet)

Chuyển đổi thành công mã vùng điện thoại cố định
Từ 11/2/2017 đến 31/8/2017, 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được quy hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại mới. Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại này đã được tiến hành xong. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ. 

Đồng thời, việc chuyển đổi mã vùng sẽ giúp độ dài mã vùng được nhất quán, đáp ứng thông lệ quốc tế. Việc chuyển đổi này tác động mạnh nhất là VNPT khi nắm giữ thuê bao cố định lớn nhất. Bộ TT&TT thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định là tạo điều kiện để chuyển các mã mạng di động cho các thuê bao di động 11 số hiện nay.

Jack Ma đến Việt Nam thúc đẩy thanh toán điện tử
Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba đã có phiên đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán di động tại “Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017” diễn ra tại Hà Nội vào 6/11.

c81fb33f3_4.jpg
Tỷ phú Jack Ma chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp đến các doanh nghiệp và giới trẻ Việt Nam (Ảnh: VnExpress)

“Trong 2 ngày ở Hà Nội, tôi cảm nhận Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ. Tôi cho rằng chỉ có phát triển khoa học công nghệ, internet, thương mại điện tử mới đẩy mạnh phát triển kinh tế”, tỷ phú Jack Ma nói và bày tỏ quan tâm đến quyết định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020, với các mục tiêu 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm. (Theo VnExpress)


Hà Hiền (tổng hợp)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này