CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Người dân kinh doanh, bán hàng qua mạng phải kê khai nộp thuế

20h29 | 31/07/2017
(Sóng Trẻ) - Ngày nay, ngoài công việc chính, một bộ phận các bạn trẻ còn kiêm them nghề tay trái là kinh doanh qua mạng. Đây là hình thức kinh doanh có rất nhiều ưu điểm như không mất phí mặt bằng, có thể kinh doanh ở bất cứ đâu, thời điểm nào. Nhưng sắp tới đây, sau thành phố hồ Chí Minh, người dân Hà Nội phải kê khai nộp thuế kinh doanh trên mạng.

Theo đó, đại diện cục thuế cho biết cơ này đã gửi tin nhắn SMS đến 13.422 chủ tài khoản facebook để hướng dẫn truy cập trang thông tin của cục thuế để tiến hành kê khai. Bên cạnh đó, cục thuế cũng nhấn mạnh, nếu doanh thu bán hành trên ngưỡng doanh thu chịu thuế là 100 triệu đồng một năm thì người bán có nghĩa vụ kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước.

0c352ef25_tt3.jpg

Thu thuế bán hàng cá nhân, tưởng dễ mà khó

Việc thu thuế với cá nhân kinh doanh qua mạng dù được các chuyên gia đồng tình, nhưng để làm được điều đó thì cần một quá trình khi mà những người kinh doanh không mặn mà với việc nộp thuế vì vừa mất tiền, mất hời gian vào các thủ tục hành chính mà nhiều người còn băn khoăn khi phần lớn các giao dịch được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, và khi người bán và mua chuyển khoản qua ngân hàng thì không dễ tổng hợp dòng tiền để xác định số thuế phải nộp.

Thu thuế với các cá nhân kinh doanh qua mạng luôn là bài toán khó với nhiều nền kinh tế trên thế giới vì không dễ gì theo dõi các hoat động giao dịch, mua bán trên internet đặc biệt là facebook. Tại quê nhà của ông chủ mạng xã hội Facebook việc thu thuế với người kinh doanh qua mạng trở thành một việc đau đầu khi mà cơ quan chức năng không xác định được mức thuế phải nộp.

0c352ef25_tt2.jpg

Trốn thuế kinh doanh qua mạng sẽ bị chặn tài khoản

Cơ quan thuế cho biết đã làm việc với các nhà mạng và đại diện facebool tại Việt Nam và các đơn vị này sẽ hỗ trợ chặn các tài khoản facebook kinh doanh có doanh số lớn nhưng không chấp hành các nghĩa vụ thuế. Đồng thời cục thuế cũng phối hợp với đơn vị quản lí các trang mạng xã hội như facebook, google để nắm danh sách các website, các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sự quyết tâm thu thuế người kinh doanh qua mạng đang có nhiều ý kiến trái chiều về tính hiệu quả khi mà số người được yêu cầu đến kê khai tại cục thuế khá ít.
Duyên Lê
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này