CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Vai trò của chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0

00h38 | 28/10/2018
(Sóng trẻ) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần phải bắt nhịp với xu hướng này. Trong đó, việc doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sản phẩm là bước đầu mà doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư. Đây cũng là nội dung các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo” năm 2018 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức sáng 26/10 tại Hà Nội.

Hội thảo Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo tổ chức với mục tiêu giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về phát triển bền vững cũng như lợi thế bền vững đến từ sự sáng tạo. Muốn tồn tại và phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, doanh nghiệp phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và quản trị. Đổi mới sáng tạo đã tạo ra và duy trì năng lực sản xuất có chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác đổi mới sáng tạo, kết nối các ngành kinh tế, hình thành các chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh Lê Tứ)

Công ty Cổ phần Misa là doanh nghiệp có 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và cung cấp phần mềm. Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Misa cho biết, nắm bắt được xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, doanh nghiệp đã chủ động trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực quản lý bán hàng, phần mềm giám đốc tài chính số, giám đốc nhân sự số, đặc biệt ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý hóa đơn điện tử để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp chuyển đổi số tại Việt Nam. 

“Chúng tôi cũng đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ theo định hướng 4.0 vào các sản phẩm dịch vụ của mình. Vừa rồi chúng tôi cũng đã cho ra mắt dịch vụ hóa đơn điện tử ứng dụng công nghệ blockchain giúp tăng tính tiện lợi, minh bạch trong việc sử dụng hóa đơn điện tử. doanh nghiệp chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử chính là ví dụ cho việc chuyển đổi số tại Việt Nam”, ông Hoàng cho biết thêm.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng, trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi một cách chủ động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và quản trị. Đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra và duy trì năng lực sản xuất có chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh, kết nối các ngành kinh tế, hình thành chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh cho biết: “Đây là hội thảo mà tiếng nói cơ bản của nó là những doanh nghiệp đang làm trên thực tế, đang chơi thực làm thực. Và như vậy, chúng ta thấy tính thiết thực của chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đối với doanh nghiệp, đối với sản phẩm dịch vụ mới, cả với quy trình sản xuất kinh doanh, thay đổi trong cách thức quản trị, kỹ năng lao động, kỹ năng quản lý.

Những năm gần đây, kinh tế Việt Nam đã liên tục đạt được những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua. Năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc (đứng thứ 55/137 quốc gia), chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tăng 12 bậc, chỉ số tín nhiệm quốc gia từ ổn định lên tích cực, đồng tiền Việt Nam ổn định nhất khu vực châu Á, chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam tăng 20 bậc. Có được các kết quả trên là nhờ vào những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, áp dụng những thành tựu của Cách mạng công nghệ 4.0, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong thời đại kỷ nguyên số. 

Lê Văn Tứ
Báo In K35A2

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này