CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hà Nội đóng cửa phố cafe đường tàu

13h56 | 10/10/2019
(Sóng trẻ) -  Các cơ quan chức năng đang kiểm soát các quán cà phê nằm trên phố đường tàu Phùng Hưng - một trong những con đường nổi tiếng nhất của Hà Nội với lý do lo ngại về vấn đề an toàn.

Trên một khu phố cổ, được gọi là “phố đường tàu Phùng Hưng”, nơi mà các đoàn tàu hoạt động ầm ầm đổ xuống đường ray chỉ cách các ngôi nhà vài centimet. Sự kết hợp của đường ray xe lửa và nhà ở đã khiến con phố này trở nên hấp dẫn và có sự thu hút đặc biệt đối với du khách.

dff540bf6_anh_1.jpg

Một loạt các đường ray xe lửa chạy qua khu phố cổ của Hà Nội đã trở thành một địa điểm không thể bỏ qua cho khách du lịch

Nhưng chính quyền thành phố Hà Nội đã ra chỉ thị cho các quán cà phê dọc đường ray xe lửa phải đóng cửa. Đồng thời cấm không cho khách du lịch vào trong khu vực đường tàu. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10/10.

Chính quyền thành phố Hà Nội đã trích dẫn những nguy hiểm đến tính mạng con người là động lực chính cho quyết định này. Đỉnh điểm là vào ngày 6/10, một chuyến tàu đi qua khu vực phố cà phê Phùng Hưng phải dừng khẩn cấp vì có quá nhiều người trên đường ray.

dff540bf6_anh_2.jpg
 Đường ray xe lửa được người Pháp xây dựng vào năm 1902

“Mặc dù các quán cà phê đường sắt thu hút khách du lịch, nhưng thực tế, họ đã vi phạm một số quy định”, Hà Văn Siêu - phó Chủ tịch của Tổng cục Du Lịch Việt Nam nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo. Ông không đề cập đến các quy định cụ thể, nhưng ông đã lưu ý rằng phố đường tàu đã là một vấn đề gây tranh cãi trong một khoảng thời gian dài.
Năm 2018, nhà văn Dave Fox đã nói rằng “thái quá là một từ thông dụng mới cho một cái gì đó đã diễn ra trong một thời gian dài.”. Với tư cách là một cư dân Hà Nội lâu năm, anh xem “phố đường tàu” chuyển từ một sự mới lạ, thú vị sang một mối quan tâm an toàn.

dff540bf6_anh_3.jpg

“Phố đường tàu” là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh mặc dù vẫn có những chuyến tàu chạy qua nhiều lần trong ngày

Trong khi chính quyền Hà Nội có thể nhanh chóng đóng cửa các quán cà phê sát cạnh đường tàu, nhưng thật khó để đóng cửa hoàn toàn một đường phố công cộng có người dân địa phương.

Tuy nhiên, kiểm soát đám đông và kiềm chế hành vi truyền thông xã hội xấu là một vấn đề đang diễn ra trong ngành du lịch, bao gồm cả các điểm đến khác ở châu Á.

Ở Indonesia, các động thái đã được thực hiện để hạn chế rất nhiều khách du lịch đến đảo Komodo, nơi sinh sống của loài rồng Komodo nổi tiếng. Ban đầu, quốc gia này đã cân nhắc việc đóng đảo hoàn toàn đối với khách du lịch. Nhưng cuối cùng, Indonesia quyết định giải quyết vấn đề này bằng một kế hoạch giới hạn quyền truy cập hạn chế đối với những du khách có thể trả phí truy cập cao.

Và gần đó, ở Thái Lan, vịnh Maya nổi tiếng với bộ phim “The Beach” đã bị đóng cửa từ năm 2018 để sửa chữa những thiệt hại môi trường.

Ngành công nghiệp du lịch luôn là ngành được chú trọng đầu tư phát triển bởi lợi nhuận lớn mà nó mang lại. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường cũng cần phải được quan tâm đúng mực. Có như vậy thì du lịch mới có thể phát triển bền vững lâu dài.

Phương Thảo (Theo CNN)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này