CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Thăm làng nón Chuông và phiên chợ nón độc đáo

09h31 | 03/11/2018
(Sóng Trẻ) - Làng Chuông (Thanh Oai. Hà Nội) là làng nghề nổi tiếng với những chiếc nón lá. Nơi đây không chỉ có những bàn tay khéo léo làm nên những chiếc nón lá không đâu có mà còn gây ấn tượng bởi phiên chợ trắng màu nón có một không hai.

Tinh hoa từ đôi bàn tay nghệ nhân

Nón Chuông được biết đến với vẻ đẹp rất riêng cùng độ chắc, bền theo năm tháng. Nón làng Chuông xưa kia còn là sản vật mang tiến cung, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Những chiếc nón ấy là sản phẩm từ bàn tay khéo léo của người làm nón với những bước tỉ mỉ, công phu.

Anh Lê Văn Tuy là một nghệ nhân làm nón có tiếng ở làng Chuông với nhiều danh hiệu và bằng khen. Anh cho biết mình đã học làm nón từ những năm 6 tuổi, tuổi đời và tuổi nghề có khi ngang nhau. Vợ anh cũng là một người làm nón, cùng anh sản xuất hàng ngày.
 
7becac43b_1.png
Anh Lê Văn Tuy và vợ.

 7becac43b_2.png
Một trong những giấy khen của anh Tuy.

Chia sẻ về những công đoạn làm nón, anh nói: “Một chiếc nón này được làm ra phải qua rất nhiều công đoạn. Lá được mua từ tận Nam Định, về phải vò với cát, cát cũng cần là loại cát sông đẹp rồi phơi ba bốn nắng để nón có được màu trắng như ý. Xong rồi đến gò khung, khâu nói. Nón khâu bằng tay, từng đường kim mũi chỉ phải thật cẩn thận, nhẵn nhụi. Nón phải tròn, chắc chắn, phẳng phiu, có độ bóng tự nhiên thì mới đúng là chiếc nón Chuông."
 
7becac43b_3.png
Khâu nón là công đoạn cần nhiều tỉ mỉ.

Công đoạn khó nhất khi làm nón có lẽ là gò khung. Chiếc khung quyết định xem nón có tròn đẹp không. Phải nhìn người làm nón tỉ mỉ gò từng vòng khuôn mới thấy một chiếc nón làm ra đòi hỏi biết bao sự khéo léo.

Một chiếc nón Chuông được tạo ra từ rất nhiều tâm huyết và công phu. Do vậy, nó tốn rất nhiều thời gian và công sức của người làm nón. Anh Tuy cho biết, một ngày anh cùng vợ làm nón có khi chỉ xong được từ 2 đến 3 chiếc, nếu nhận làm theo những mẫu lạ thì có khi phải mấy ngày mới xong được chiếc nón.
 
7becac43b_4.png
Những chồng nón Chuông

Công phu là vậy, nên không mấy ngạc nhiên khi những chiếc nón Chuông chính hiệu có giá thành không hề rẻ, từ trăm nghìn đến một hai triệu cũng có.

Hiện làng Chuông vẫn còn nhiều gia đình giữ gìn nghề làm nón lá, coi đó là nếp nhà và giữ gìn vẻ đẹp truyền thống của làng nghề quê hương. Mặc dù số lượng nón bán ra không được như xưa, đây vẫn là nét văn hóa đáng quý và cần trân trọng.

Phiên chợ sớm trắng tinh màu nón

Chợ sớm ở làng Chuông rất khác với những phiên chợ ta thường thấy. Thay vì rau dưa, thịt thà, hoa quả, chợ sẽ khiến người đến bắt mắt với màu trắng tinh khôi của từng chống nón cùng với nguyên liệu làm nón: lá nón, dây cước, tre làm khung… 

Chợ Chuông được họp phiên chính vào các ngày đuôi 4 và 0 theo lịch âm. Chợ thường họp từ rất sớm, từ khoảng 5h sáng đến 8 9h là tan. Dù vậy chợ vẫn rất đông và mang vẻ đẹp bình dị, cuốn hút.
 
7becac43b_5.png
Một phiên chợ Chuông.

Một tiểu thương tại chợ Chuông cho biết: “Ngoài phiên chính ra thì chợ còn họp vào các phiên xép nữa, nhưng phiên xép thì không bán nhiều nón thế này mà chỉ lác đác thôi. Làng mình nhiều nhà làm nón nên khách đến mua đồ làm nón toàn gương mặt thân quen. Khách đến tham quan cũng nhiều, nhưng họ chủ yếu chỉ xem, ngắm, thi thoảng mua nón thôi, còn hầu hết khách vẫn là người làm nón.”
 
78f10e3f1_6.png
Một tiểu thương tại chợ Chuông

Nếu đến thăm làng Chuông vào những ngày đuôi 4 và 0 âm lịch, đừng quên ghé thăm phiên chợ Chuông mang đậm bản sắc truyền thống này.

Mỹ Hạnh

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này