CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Trải nghiệm triển lãm đa phương tiện về tranh của danh họa Bùi Xuân Phái

00h40 | 12/10/2019

(Sóng trẻ) - Những tác phẩm của danh họa Bùi Xuân Phái lần đầu tiên được đưa tới công chúng dưới hình thức đa phương tiện. Sử dụng ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, triển lãm tạo ra không gian nghệ thuật ấn tượng và đem đến một trải nghiệm hội họa hoàn toàn mới cho người xem.


b06faa483_anh_1.jpg


Triển lãm thu hút đông đảo công chúng tới tham quan


Chiều 10/10, tại Bảo tàng Hà Nội, triển lãm đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” đã được khai mạc. Triển lãm do họa sĩ Phạm Trung Hưng, họa sĩ Trần Hậu Yên Thế, ông Đặng Minh Vệ, bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa, kĩ sư Lê Huy Thanh Hoàng, kĩ sư Võ Thanh Nhã Thanh và nhóm nội dung của Bảo tàng Hà Nội nghiên cứu thực hiện.


Gần 200 bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã được số hóa và trình chiếu nhờ công nghệ 3D Mapping, tập trung vào 3 mảng tranh: Tranh Phố Hà Nội, Vẽ Chèo, Ký họa Gia đình và Bạn bè. Toàn bộ tác phẩm đều được cung cấp từ nguồn tư liệu của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các Nhà Sưu tập, gia đình và bạn bè đương thời của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái.


b06faa483_anh_2.jpg


b06faa483_anh_3.jpg


Các tác phẩm lần lượt xuất hiện trên màn hình lớn tạo ấn tượng mạnh cho khách tham quan


Thay vì “chỉ xem”, “chỉ ngắm” các tác phẩm nghệ thuật theo cách truyền thống, đến với triển lãm này, người đam mê hội họa được “nhúng” mình vào từng tác phẩm nghệ thuật, được trải nghiệm cảm giác như chính mình là một nhân vật trong đó. Áp dụng công nghệ 3D mapping và các công nghệ trình chiếu đa phương tiện, kết hợp âm thanh, ánh sáng sống động, triển lãm mang đến cho khách tham quan một trải nghiệm nghệ thuật thú vị.


Điểm thu hút khách tham quan nhất trong triển lãm này là không gian trải nghiệm ứng dụng công nghệ “AI deep learning” trong nhận diện hình ảnh, giúp khách tham quan tương tác với các tác phẩm. Hình ảnh của mỗi khách tham quan sẽ được công nghệ “AI deep learning” học theo nét vẽ và phong cách tranh của họa sĩ, tạo ra các hình ảnh phát sinh theo đường nét và phong cách đó. Vì vậy, khán giả tại Việt Nam sẽ lần đầu được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh với phong cách của họa sĩ Bùi Xuân Phái.


b06faa483_anh_4.jpg


Khách tham quan thích thú trải nghiệm ứng dụng công nghệ “AI deep learning” trong nhận diện hình ảnh


Đi cùng bạn tới buổi triển lãm nghệ thuật đa phương tiện này, chị Phạm Thị Yến Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy cách thể hiện của triển lãm hôm nay rất lạ, vừa hiện đại, vừa giữ được cái hồn nghệ thuật cần có. Những bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái dù được phóng to lên nhiều lần nhưng nó vẫn không làm thay đổi đường nét, sự mềm mại, tinh tế của từng chi tiết. Nhờ đó, tôi như được sống trong không gian của Hà Nội xưa”.


b06faa483_anh_5.jpg


Hình ảnh của một Hà Nội mộc mạc, giản dị được tái hiện qua cách thể hiện độc đáo


Với triển lãm “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”, Ban tổ chức mong muốn góp phần lan tỏa niềm đam mê hội họa và thưởng thức nghệ thuật trong giới trẻ, đồng thời tôn vinh sự nghiệp sáng tác của danh họa tài ba Bùi Xuân Phái, hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1/10/1920 – 1/10/2020).


Triển lãm diễn ra từ 10/10 đến hết ngày 25/10 tại tầng 1, Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội và miễn phí vào cửa cho khách tham quan.Đắc Quang

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này