CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

“Lặng yên cho nước chảy” – khúc nhạc mới của dòng thơ đương đại Việt Nam

08h14 | 06/06/2018
(Sóng trẻ) - Ngày 5/6, tại Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ”, cùng với đó là sự ra mắt của tập thơ “Lặng yên cho nước chảy” thu hút sự quan tâm của nhiều diễn giả và bạn đọc yêu thơ.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhà thơ Mai Văn Phấn – tác giả tập thơ “Lặng yên cho nước chảy” cùng với Tiến sĩ Văn học Nguyễn Thanh Tâm, biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy và các khách mời khác như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều , dịch giả Lê Đức Mẫn,… Trong gần hai tiếng của buổi tọa đàm nhà thơ Mai Văn Phấn cùng các khách mời đã có những trao đổi sâu sắc, cởi mở về nền thơ đương đại Việt Nam cũng như những nhận xét, đánh giá về tập thơ mới nhất của ông. 

Mai Văn Phấn khởi sự văn chương với bốn tập thơ mang phong cách truyền thống, tuy nhiên khi được tiếp cận với nền thơ ca hiện đại ông đã có sự tiếp thu và chắt lọc để cho ra đời những tác phẩm vừa mang tính truyền thống lại vừa có màu sắc hiện đại. Ông chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu khuynh hướng thơ bên ngoài tôi thấy nên tích hợp tinh hoa của thơ ca thế giới để làm giàu có thêm tinh thần thơ Việt. Tôi quan niệm cánh đồng thơ của mình là cánh đồng vô hạn. Cánh đồng thơ Việt nên cho dòng chảy của thơ ca thế giới chảy vào, cái chúng ta giữ lại là phù sa để làm tươi tốt thêm cho cánh đồng thơ Việt. Chúng ta gieo lên đó tâm hồn Việt, lịch sử Việt tạo nên khuynh hướng thơ Việt”.

a47ecb8c4_i20180605182308.jpg

Nhà thơ Mai Văn Phấn trao đổi với khách mời tại buổi tọa đàm

“Lặng yên cho nước chảy” là tập thơ mới nhất thể hiện rõ phong cách đổi mới, vừa truyền thống vừa hiện đại của Mai Văn Phấn. Tập thơ được chia làm năm phần: Sương sớm, Thay mùa, Đất mở, Cái miệng bất tử, Buông tay cho trời rạng. Nội dung các bài thơ nhẹ nhàng, có cách tân, dị biệt, hướng đến độc giả trẻ. Tập thơ mở đầu với những khúc dạo dịu dàng, trong vắt, tinh khôi và kết thúc với những khúc ca mang tứ lạ, độc đáo, gây bất ngờ. Ẩn mình trong mỗi khúc thơ là những lý tưởng, khát khao, những triết lý nhân sinh sâu sắc. Tác phẩm được đánh giá là khúc nhạc mới của dòng thơ đương đại Việt Nam.

a47ecb8c4_i20180605224654.jpg

Cuốn sách “Lặng yên cho nước chảy” – khúc nhạc mới của thơ ca đương đại Việt Nam

Chia sẻ về buổi tọa đàm, chị Huyền My – sinh viên Học viện Ngoại giao nói: “Tôi thấy buổi tọa đàm diễn ra trong không khí rất thân tình, không thấy có dáng dấp của một buổi tọa đàm học thuật. Trước đó tôi từng biết đến giải thưởng Cikada nên sau khi đọc một số bài trong tác phẩm tôi thấy tác giả hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này”.

Tập thơ “Lặng yên cho nước chảy” mà tác giả Mai Văn Phấn mang đến trong buổi tọa đàm đã cho thấy sức sáng tạo lâu bền cũng như những cách thể hiện mới không ngừng trong thơ của ông.


Mai Văn Phấn sinh năm 1955 tại Ninh Bình. Ông đã xuất bản 14 tập thơ, 1 tập phê bình và tiểu luận tại Việt Nam, 13 tập thơ ở nước ngoài và trên mạng phát hành sách Amazon, chọn từ các tập thơ đã xuất bản trong nước. Thơ của ông đã được dịch sang 24 ngôn ngữ khác nhau. Năm 2010 ông đạt Giải thưởng hội nhà văn Việt Nam, năm 2017 ông đạt Giải Văn học Cikada của Thụy Điển.

Nguyễn Thị Kỳ Anh
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này