CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Nhiếp ảnh- ngành nghệ thuật “đuổi theo” con người

23h12 | 03/02/2018

(Sóng trẻ)- Ngày 3/2, talkshow “Mối quan hệ giữa nhiếp ảnh với các loại hình văn nghệ khác” diễn ra tại AGOhub số 12 Hòa Mã, Hai Bà Trưng.

Talkshow có sự tham gia của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyến/ nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh. Sự kiện đã thu hút đông đảo người quan tâm nhiếp ảnh và những nghệ thuật liên quan đến tham gia và trao đổi.

Cuộc trò chuyện xoay quanh những quan niệm của Nhiếp ảnh gia- nhà báo Vũ Huyến về nhiếp ảnh đối với cuộc sống và trong mối liên hệ với những ngành nghệ thuật khác. Với ông “Nhiếp ảnh là ngành nghệ thuật đuổi theo con người” bởi “không có ngành nghệ thuật nào gắn bó với con người một cách thuần khiết và trung thành như là nhiếp ảnh”.

691b7f1d4_bac.jpg
Diễn giả Vũ Huyến chia sẻ câu chuyện về nhiếp ảnh

Nếu như hội họa, thơ ca là cái nhìn cảm quan của người nghệ sĩ thì nhiếp ảnh lại chính là sự phản ánh chân xác nhất của cuộc sống. Một bức ảnh sẽ phản ánh mọi chi tiết hữu hình của cuộc sống ngay tại thời điểm người nghệ sĩ bắt chụp nó. Chính vì thế nhiếp ảnh là nguồn tư liệu, là bằng chứng rõ ràng nhất của lịch sử, nó có vai trò ghi nhận lịch sử. Như cách nói vui của nhiếp ảnh gia Vũ Huyến thì: khi đứa bé con tập lẫy không ai lại mời một ông nhà thơ hay ông nhà văn viết về việc đứa bé tập lẫy cả, khi ấy họ sẽ mời một nhiếp ảnh gia để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ đó.

691b7f1d4_bac2.jpg
Vũ Huyến nói về mối tương quan giữa các ngành nghệ thuật

Bên cạnh những chia sẻ về tư duy và cảm xúc nghệ thuật ông cũng bày tỏ sự lo ngại về hiện tượng sắp đặt và lạm dụng phần mềm trong nhiếp ảnh. Bởi theo ông đó là sự đánh mất giá trị tư liệu của nhiếp ảnh.

Một số hình ảnh tại talkshow

691b7f1d4_bac3.jpg

691b7f1d4_bac5.jpg

691b7f1d4_bac4.jpg

Mây Lê
(Ảnh: fb bác Nguyễn Phong Doanh)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này