CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tiên Yên - Miền đất mang nhiều dấu ấn văn hóa

14h10 | 17/01/2018

(Sóng trẻ) - Để phấn đấu đạt mục tiêu đề ra theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, huyện Tiên Yên đã chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành thực hiện việc tạo dựng nền tảng và phát triển toàn diện các mặt của địa phương gắn với nét đặc sắc văn hóa riêng.

Tiên Yên có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng. Nơi đây có địa hình chủ yếu là rừng núi trập trùng với khoảng hơn 50% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên tổng số dân cả huyện. Chính vì vậy, để xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển thành công, Đảng ủy và các cấp ngành đã đề ra rất nhiều những chính sách hỗ trợ cho xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như bản chất văn hóa riêng. 

 2a3f7d040_anh_1.jpg
 Toàn cảnh huyện Tiên Yên với cây cầu

Chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng 
 
Chưa có điều kiện để phát triển du lịch như những địa phương khác như Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn,... Tuy nhiên, Tiên Yên là nơi có tiềm năng du lịch sẵn có rất lớn, có thể thu hút đông đảo lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Ngoài những cảnh quan hùng vĩ phong phú, đa dạng của thiên nhiên ban tặng như: dãy Pạc Sủi, Thông Châu cao vút bên cạnh vùng bãi triều ven biển dài trên 35km.
Gần đây nhất, huyện Tiên Yên đã khởi công xây dựng, tu sửa những địa danh, đền chùa, di tích đang bị xuống cấp trầm trọng. 

 2a3f7d040_anh_2.jpg
 Lễ thượng lương ngôi tiền đường và rước tượng phật chùa Quán Âm 14/1

 2a3f7d040_anh_3.jpg
Lễ thượng đại hùng bảo điện chùa Quán Âm ngày 15/1

Kế thừa và phát huy tinh hoa văn hóa

Tiên Yên có nhiều sắc thái văn hóa, lễ hội đặc sắc, hòa quyện với các làn điệu hát Soóng Cọ của người đồng bào Sán Chỉ, hát đối của đồng bào Dao, hát then của đồng bào Tày,... đặc biệt là sự kiện “Tuần lễ văn hóa các dân tộc Đông Bắc”.
 
2a3f7d040_anh_4.jpg
 Lễ hội dân tộc Tày

Từ cuối năm 2017, huyện đã cho xây dựng tuyến Phố đi bộ đầu tiên tại địa bfàn với kinh phí ban đầu chủ yếu là do người dân tự nguyện đóng góp. Cho đến đầu năm 2018, huyện ủy Tiên Yên đã quan tâm hơn và cho phép tuyến phố này tổ chức mở cửa vào lúc 17 giờ các ngày thứ 7 trong tuần với nhiều hoạt động được diễn ra như: 3 sân khấu với những chương trình nghệ thuật đặc sắc từ các CLB nghệ thuật của địa phương; các trò chơi dân gian cho trẻ em, các hoạt động từ thiện, giải trí, ẩm thực khác cho người dân trên tuyến phố này. Từ khi có hoạt động này, người dân đã ủng hộ rất nhiệt tình vì đây thực sự là hoạt động giải trí bổ ích, vui vẻ, lành mạnh cuối tuần bên người thân và bạn bè.

2a3f7d040_anh_5.jpg 
Lối đi chính vào tuyến Phố đi bộ Tiên Yên

 18404366c_anh_6.jpg
 Người dân và trẻ em nô nức trong các trò chơi dân gian trên tuyến phố

 18404366c_anh_7.jpg
Người dân chơi nhảy sạp


Đẩy mạnh sản xuất và quảng bá văn hóa ẩm thực

Nhắc đến Tiên Yên, người ta không chỉ đắm mình trong cảnh quan non nước thơ mộng, trữ tình mà còn được thưởng thức vô số món đặc sản có một không hai như: Gà Tiên Yên (gà râu), cà sáy, bánh gật gù, kẹo lạc hồng, bánh chả, thịt khau nhục,... UBND huyện cũng đã có những chính sách giúp cho người dân tự xây dựng thương hiệu riêng và phát triển sản xuất những món ăn truyền thống để cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Đặc biêt, món gà Tiên Yên đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietbook) đưa vào top 50 món đặc sản nổi tiếng Việt Nam, sản phẩm này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt xây dựng thương hiệu năm 2012. 

 18404366c_anh_8.jpg
Món gà Tiên Yên thơm ngon được xếp trên bàn ăn
Thực hiện: Huyền Chi

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này