CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Trình diễn trang phục Cung đình và tái hiện lễ tiến lịch

00h50 | 11/02/2018
(Sóng trẻ) – Vào tối 10/2, tại Lotte 54 Liễu Giai, Lotte Department Store kết hợp với Viet Nam center đã tổ chức buổi trình diễn “Trang phục Cung đình và tái hiện lễ tiến lịch thời kì Lê Sơ”. Buổi trình diễn đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người với độ tuổi khác nhau.

Tâm huyết với văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc nước nhà, một nhóm bạn trẻ Việt Nam đã tự bỏ tiền túi ra để tái hiện trang phục và các lễ nghi của Cung đình Việt Nam thế kỷ 15. Bắt đầu ý tưởng từ năm 2013 nhưng phải tới 4 năm sau ý tưởng này mới được hiện thực hóa và ra mắt công chúng. 

72a54de74_1.jpg
Mỗi trang phục thẻ hiện một chức quyền khác nhau

Trong thời đại phong kiến, Tư Thiên Giám có vai trò ban bố lịch xuống cho nhân dân để dựa vào đó làm ăn và canh tác. Lễ trình diễn trang phục và lễ tiến lịch nhằm tái hiện lại những nét văn hoá ngày xưa của dân tộc đến thế hệ trẻ ngày nay.

Ngọc Linh – 12 tuổi chia sẻ: “Đây là một buổi trình diễn rất ý nghĩa giúp em tìm hiểu sâu hơn về lịch sử nước nhà. Các nghệ sĩ đã rất cố gắng tái hiện lại trang phục thời phong kiến, nội dung buổi trình diễn không khô khan hoặc nhàm chán như em đã nghĩ”.

Các nghệ sĩ trong buổi trình diễn đã mang đến cho khán giả những bộ trang phục cung đình đa dạng như hoàng bào của nhà vua, trang phục của hoàng hậu, hoàng tử và các quan lại làm việc trong triều đình. Mỗi bộ trang phục có một nét đặc trưng riên để phân biệt. Đó cũng là điểm nhấn cho trang phục với bề dày hàng nghìn năm lịch sử văn hóa Việt Nam so với lịch sử văn hóa các nước khác

Một số trang phục tiêu biểu:

0d68042d1_3.jpg
Kiểu áo chính thức tầng lớp quan viên triều đình

0d68042d1_4.jpg
Áo long bào có hình rồng cuộn hổ ngồi của nhà vua

Nhà văn Trịnh Văn Đức – cố vấn cho buổi trình diễn trả lời: “Trang phục thời phong kiến của Việt Nam rất dễ bị nhầm lẫn với trang phục của các nước Hàn Quốc, Triều Tiên,… nhưng vẫn có một đặc trưng nổi bật trên trang phục cung đình Việt Nam đó là biểu tượng hình con rồng”.

Cô Lan, 68 tuổi chia sẻ: “Thời Lê Sơ cách đây đã lâu rồi, sử sách nước ta không ghi lại được hoàn toàn những đặc sắc trang phục thời đó. Tuy nhiên các nghệ sĩ hôm nay đã tái hiện lại được trang phục ngày xưa giúp thế hệ sau này biết được ông cha ta đã ăn mặc như thế nào.

Tóm tắt lại buổi biểu diễn trang phục Cung đình và tái hiện lại lễ tiến lịch


Nguyễn Liên
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này