CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

“Đầu tư kinh doanh giáo dục không thể ngắn hạn được”

23h43 | 13/09/2018
(Sóng trẻ) – Đó là quan điểm của Đinh Minh Quyền – CEO Talk Café 100% English, startup vừa nhận được cam kết sẽ rót 5 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần từ Shark Nguyễn Ngọc Thủy trên chương trình Shark Tank Việt Nam.

Luôn chuẩn bị đường lùi cho bản thân

Bất cứ ai xem chương trình Shark Tank mùa 2 đều sẽ ấn tượng với phong thái tự tin, cách trình bày thuyết phục của anh chàng Founder sinh năm 1988 Đinh Minh Quyền. Có một điểm đặc biệt ở chàng trai này là không bất chấp tất cả để khởi nghiệp. Từng bước đi của Quyền đều có sự tính toán rõ ràng, cậu vẫn tiếp tục làm 4 công việc một lúc để kiếm thu nhập nuôi sống ý tưởng café tiếng Anh của mình.

Khi được hỏi công việc chính hiện tại của mình, Quyền cho biết cậu đang làm nhiều việc cùng một lúc. Ngoài công việc ở ngân hàng, cậu còn điều hành cho một công ty xuất nhập khẩu và cuối tuần làm giảng viên ở Biên Hòa, Đồng Nai. Để có thể khởi nghiệp chuỗi cửa hàng café tiếng Anh, Quyền đã sử dụng tiền mình làm ra từ những công việc đó. Cậu cho rằng tập trung 100% cho khởi nghiệp là tốt, nhưng nếu như bạn thất bại, bạn sẽ sống như thế nào?

Nhiều người bất ngờ khi biết được rằng, song hành với quá trình khởi nghiệp, Đinh Minh Quyền đang làm đồng thời cả 3 công việc khác cũng nặng nề và áp lực không kém. Tuy nhiên, theo Quyền, đó là sự lựa chọn sáng suốt. Trong khi nhiều người nghĩ rằng, tuổi trẻ cần có sự xông pha, điên rồ mới có thể làm được việc lớn. Không ít người chấp nhận từ bỏ tất cả để tập trung tối đa sức khỏe, tiền bạc, thời gian của mình cho một mục đích duy nhất. Nhưng Quyền cho rằng điều này phụ thuộc vào khả năng quản trị của mỗi người, ai có khả năng tập trung 100% cho khởi nghiệp và đối diện được với rủi ro là điều tốt.

6679b1cb9_dinh_minh_quyen_2.jpg

Không gian Talk Cafe 100% English (Ảnh: NVCC)

Đầu tư cho giáo dục cần một tầm nhìn xa

Mặc dù làm việc trong lĩnh vực ngân hàng nhưng Đinh Minh Quyền dành một sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực giáo dục. Cậu vẫn thường đi dạy vào cuối tuần ở các trường đại học, cao đẳng ở Biên Hòa. Việc có ý tưởng xây dựng một chuỗi café học tiếng Anh cho tất cả mọi người cũng xuất phát từ đó. Quyền cho biết: “Việc lên kế hoạch rất kỹ trước khi ký hợp đồng hợp tác với Apax để xem hai bên có thể đi được đường dài với nhau hay không đó là điều rất quan trọng. Định hướng của mình là định hướng tiếng Anh giá rẻ cho sinh viên Việt Nam. Cho nên nếu đối tác nào họ cảm thấy không phù hợp với định hướng của mình ngay từ đầu thì mình sẽ không hợp tác”.

Để có được những bước đi vững chắc cần có sự tính toán kỹ lưỡng và một mục tiêu xuyên suốt. Định hướng của Talk Café là tiếng Anh chất lượng nhưng giá rẻ. Từ định hướng đó, Đinh Minh Quyền mới tìm đến với những đối tác phù hợp. Với Quyền, một đối tác có cùng mục đích hướng đến quan trọng hơn việc họ rót cho mình bao nhiêu tiền. Cậu cho biết thêm: “Cũng có nhiều quán cà phê lớn trong cả nước đã gọi cho mình và đặt vấn đề muốn hợp tác. Nhưng mình đã xác định rằng nếu mà họ muốn làm giáo dục với mục tiêu giá rẻ cho toàn dân thì mình chấp nhận. Chứ mình không vì lợi ích ngắn hạn trước mắt mà chấp nhận thương thảo để có quan hệ với họ. Mình xác định rất rõ như vậy, ngay cả Apax”.

6679b1cb9_dinh_minh_quyen_1.jpg

Đinh Minh Quyền trong buổi lễ khai trương Talk Cafe 100% English thứ 3 (Ảnh: NVCC)

Hiện nay Talk Café 100% English đã có 3 cơ sở tại Đồng Nai. Mục tiêu của Quyền là có thể mở được 450 cửa hàng café học tiếng Anh trong cả nước để tất cả các sinh viên, công nhân viên có thể tiếp cận với mô hình học tiếng Anh giá rẻ nhưng chất lượng. 

“Mình phải là người nắm giữ 51% cổ phần doanh nghiệp”

Là một người có sự quan tâm đặc biệt với giáo dục và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, Đinh Minh Quyền thẳng thắn với các đối tác về quan điểm của mình trong kinh doanh. Trong chương trình Shark Tank, Minh Quyền cũng đã thể hiện rõ điều đó khi thuyết phục Shark Thủy nên cân nhắc con số 5 tỷ để đổi lấy 45% cổ phần thay vì 51%. Khi được đặt câu hỏi: nếu như sau khi thẩm định lại chi tiết giá trị doanh nghiệp, Talk Café 100% English được nhà đầu tư rót vốn nhiều hơn nhưng lại có tham vọng sở hữu cao hơn thì sẽ xử lý như thể nào?

Quyền thẳng thắn: “Quan điểm của mình trong việc kinh doanh là: đối với bất kỳ đối tác nào, từ lớn đến nhỏ thì mình phải là người quyết định. Mình phải là người giữ hơn 51%. Họ có đầu tư cho mình 10 tỷ hay 1 triệu đô để đổi lấy mô hình của mình thì mình cũng không bán. Nhất định là thế! Đầu tư cho giáo dục không thể vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua mục tiêu lâu dài được”.

Là một người trẻ tuổi và rất nhiều cơ hội trong tay, Minh Quyền vẫn dành tâm huyết của mình cho lĩnh vực giáo dục giá rẻ, chất lượng nhất cho tầng lớp bình dân. Hiện tại Talk Café 100% English vẫn đang trong quá trình thẩm định giá trị chi tiết và khó có thể nói trước được tương lai sẽ phát triển theo hướng nào. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm làm việc của dân tài chính, luôn có những phương án dự phòng đủ chắc chắn để đưa Talk Café vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Hằng Nguyễn - PTK36
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này