CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

02h44 | 05/02/2018
(Sóng trẻ) – Không cần đến hướng dẫn viên, đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám khách tham quan có thể tự mình khám phá những di tích ở đây bằng hệ thống thuyết minh tự động, biển chỉ dẫn dể hiểu, dễ sử dụng.

Từ tháng 1/2018, Trung tâm Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đưa hệ thống thuyết minh tự động, biển chỉ dẫn vào hoạt động, nhằm phục vụ tốt hơn cho khách tham quan trong nước và quốc tế khi đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám. 
Hệ thống biển chỉ dẫn bao gồm các bảng thông tin chỉ dẫn phân luồng đường đi cho khách du lịch, chỉ dẫn hiện vật, di tích. Trên các bảng chỉ dẫn có thông tin của các di tích, các hình ảnh minh họa, được viết bằng 3 ngôn ngữ: Tiếng Việt, Anh, Pháp. Các biển chỉ dẫn này do chuyên gia Pháp thiết kế và thực hiện. Chúng thay thế hoàn toàn các biển cũ đã han gỉ và kém hiệu quả.

f00e87d7d_1.jpg
Biển chỉ dẫn khu vực Bia Tiến sĩ kể về quá trình ra đời và ý nghĩa của bia đá thời kì phong kiến Việt Nam


f00e87d7d_4.jpg
Các biển chỉ dẫn được thiết kế dễ hiểu, thông tin đầy đủ giúp khách tham quan có thể hiểu được khu di tích mà mình đến

f00e87d7d_5.jpg
Anh Hà Minh (Quảng Nam) chia sẻ: “Đây là lần đầu mình ra Bắc cũng là lần đầu đến Văn Miếu, thấy mấy cái biển chỉ dẫn này rất tiện cho mình nắm được thông tin cơ bản của các di tích mà không cần đến người giới thiệu.”

Với hệ thống thuyết minh tự động, các bản thuyết minh được chuẩn hóa với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà sử học. Hệ thống được biên soạn bằng 8 ngôn ngữ bao gồm: Tiếng Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc. 
Để trải nghiệm cách thức thuyết minh này, du khách cần sử dụng thiết bị thuyết minh được cài đặt sẵn các nội dung thuyết minh và lựa chọn điểm cần thuyết minh. Thiết bị này được nối vào tai nghe tạo thuận lợi cho mỗi du khách và không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Hệ thống thuyết minh tự động giúp du khách có có cơ hội nhiều hơn trong việc tiếp xúc các giá trị đa dạng của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. 

f00067085_6.jpg
Hệ thống thuyết minh tự động được nhiều du khách nước ngoài lựa chọn bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng

f00067085_7.jpg
Du khách trải nghiệm thiết bị thuyết minh tự động bao gồm điều khiển và tai nghe với mức giá 30.000 đồng/ 1 lần sử dụng

Các thiết bị thuyết minh tự động hoạt động động dựa vào các bộ định vị được lắp đặt trong di tích, khi du khách di chuyển đến đâu, tín hiệu sẽ thay đổi và chuyển sang thuyết minh vị trí mới. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, du khách sẽ trả lại thiết bị ngay tại cửa ra. Hiện tại, có 300 thiết bị thuyết minh tự động với 14 điểm di tích tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được áp dụng hệ thống thuyết minh tự động. 

Với những bước đột phá trong hoạt động phục vụ khách tham quan, Văn Miếu – Quốc Tử Giám hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút khách du dịch hàng đầu của Thủ đô. 

Thái Gia Khánh

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này