CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tràn lan bùa ngải trên cõi mạng (kỳ 1): Lạc giữa ma trận tâm linh

01h13 | 12/09/2018
(Sóng trẻ) - Chỉ cần có nhu cầu và qua vài giao dịch đơn giản, khách hàng đã nhanh chóng có thể sở hữu những loại bùa ngải được bày bán công khai và tràn lan trên mạng xã hội. Một “chợ tâm linh” thứ thiệt đang hoạt động ngang nhiên bởi niềm tin mơ hồ của người mua và khả năng “buôn thần bán thánh” của kẻ bán. 

Bùa yêu có, bùa hại người cũng có

Nếu với cách truyền thống, bạn sẽ phải đến tận địa chỉ cần thiết để cúng bài và thỉnh bùa thì giờ đây, câu chuyện đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Có đến hàng chục fanpage và hàng trăm hội nhóm về bùa ngải đang hoạt động nhộn nhịp trên thế giới ảo. Trong các hội nhóm đó, có đủ các thành phần: người chơi bùa ngải, người nuôi các linh hồn, thầy bà các môn phái, và cả các chủ shop nằm vùng để bán bùa ngải cả xịn lẫn rởm. 

Ở đó mỗi ngày, các “tín đồ” tâm linh đăng đến cả trăm bài viết từ xem tướng số vận hạn đến tìm kiếm thủ đoạn “mưu ma chước quỷ” để giải quyết những vận hạn ấy. Bùa ngải, ở đó được quảng cáo như một con đường nhanh nhất để đạt được mục tiêu. 

Không quá khó khăn để có thể bắt mối những người buôn bùa ngải. Trong vai khách hàng tiềm năng, theo dấu số điện thoại được trưng công khai trên một website chuyên về bùa Thái, PV tìm đến trang Facebook có tên M.T rao bán rất nhiều các loại bùa ngải khác nhau.  Tại đó, hàng ngày những sản phẩm với đủ mọi tên gọi như: bùa yêu, bùa hộ thân, bùa quyến rũ, bùa hồ ly... được đăng tải đi kèm với hàng loạt lời quảng cáo đầy màu nhiệm. 

Khi trình bày mình đang tìm mua bùa cho đường tình duyên, người này cho biết: “Em có thể thỉnh bùa yêu với giá khoảng 3 triệu đồng”. Sau đó ngay lập tức là hai tin nhắn về công dụng của chúng được gửi lại. Theo đó, bùa hồ ly giúp thu hút người khác phái, thích hợp nhất cho những bạn có công việc cần thu hút cảm tình cấp trên để chiều chuộng, quý mến. Còn bùa quyến rũ là tổng hợp của toàn bộ những loại ngải thảo có dược tính mạnh mẽ thu hút thôi miên, gọi người yêu quay trở lại, ngoài ra còn có thể trói vía khách hàng, người yêu, bắt họ không thể thoát khỏi tay mình. 

efe5a9b1d_bua_ngai_3.jpg

Có vô số loại bùa yêu cho khách lựa chọn (ảnh:P.V)

Trong group “Bùa ngải và Tâm linh” có lượng thành viên lên đến gần 70.000, admin group này ghim ngay bài rao bán đủ mọi loại bùa lên trước, ngoài những loại bùa có tên gọi quen thuộc như tình duyên hay tài lộc, còn có những loại bùa có tên gọi rất “dị”  như bùa đòi nợ, bùa lô đề, bùa trừ ác mộng,...

Nguy hiểm ở chỗ, trên không gian này còn rao bán bùa có thể gây hại cho đối tượng được yểm. Khi PV đặt vấn đề với chủ facebook có tên “Bùa chú phương Đông” rằng mình đang gặp bế tắc trong công việc, muốn triệt hả đối thủ đang cạnh tranh, người này hồi đáp ngay rằng có thể luyện bùa với giá từ 5- 10 triệu,muốn tốt hơn có giá cả trăm triệu. Bùa sẽ khiến đối tượng hoàn toàn suy kiệt, chìm đắm trong tuyệt vọng và dẫn tới những khủng hoảng nặng nề.

3abcba14f_8392116_1316709381797192_1311132075268505600_n.jpg

Lá bùa với vài nét nguệch ngoạc nhưng được phán chữa được ung thu có giá 600 ngàn đồng (ảnh: D.H.H)

Những loại bùa ngải rao bán trên Facebook chủ yếu quảng cáo là được thỉnh về từ các nước như Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, do các pháp sư có tiếng làm phép. Điều này vừa đánh vào tâm lý sính ngoại về nơi có các trung tâm tín ngưỡng lớn, vừa lợi dụng được sự thiếu hiểu biết của người mua về các sản phẩm tâm linh vốn rất khó xác minh về nguồn gốc.

Việc giao dịch mua bán bùa diễn ra rất dễ dàng, chiều theo điều kiện của khách, có thể chỉ việc ngồi nhà và chuyển khoản là có bùa được chuyển đến tận nơi. Anh Quang, một người chuyên làm trung gian bán bùa cho biết: "Chỉ gần gửi thông tin và chi phí lễ mạt đi lại, tôi sẽ lên thỉnh thầy giúp rồi sau đó gửi bùa cho bạn”.

Một loại bùa, dăm bảy loại giá

Phổ biến nhất trong thế giới bùa ngải là bùa yêu. Và cũng chính bởi sự phổ biến và độ “hot” chưa bao giờ giảm nhiệt ấy, mỗi nơi lại bán nó với một loại giá khác nhau. Từ vài trăm lên đến cả triệu đồng.

Bùa yêu cũng có rất nhiều dạng khác nhau. Dạng giấy được vẽ lên hình ảnh đôi nam nữ hoặc những nét vẽ, ký tự rất khó hiểu..Dạng dầu nước được chắt vào các lọ nhọ còn được gọi là “dầu hồ ly”. Nguy hiểm hơn còn có cả dạng sáp và dạng bột để thoa hoặc uống trực tiếp. Tất cả đều được miêu tả là đã phù phép bởi các thầy cao tay ở Thái Lan, công dụng cực mạnh khiến đối phương chỉ biết nghe lời mình, đắm đuối mê muội không rời xa mình. 

Facebook N.L.N rao bán lọ bùa yêu ngâm trong dầu phép của sư Thái Lan chỉ với giá 150 nghìn đồng/lọ. Khi PV liên hệ với chủ Facebook V.Đ.M.H, được cho là một thầy pháp ở Bắc Ninh, vị này còn tự nhân có thể tự luyện ra bùa và cho biết "Bùa yêu bên thầy bán 3 triệu rưỡi. Nếu mua thì con phải đặt cọc trước tiền, sau đó thầy sẽ luyện bùa trong tầm 1-2 ngày và sẽ gửi lại cho con”. Vị này còn quảng cáo là bùa có tác dụng 100% như mong muốn. 

Bùa mẹ ngoắc là loại bùa nổi tiếng ở Thái Lan, đặc biệt phù trợ về tài lộc, kinh doanh. Người sở hữu lá bùa này trong buôn bán sẽ hút được rất nhiều khách và đem lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên khi về Việt Nam nó lại được bán với đủ các loại mệnh giá từ 100 nghìn, 150 nghìn, đến 200 nghìn đồng. Mỗi đợt lấy hàng, người bán mang về hàng trăm lá bùa mẹ ngoắc với hiệu quả thực sự “không biết đâu mà lần”, đồng thời đưa ra lời khuyến cáo những người có ý định mua “đây là vật tâm linh, đừng đặt cho sang mồm rồi không lấy!”

Chị Tuyết Anh (Hà Nội) cho biết “Mình thấy bùa mẹ ngoắc quảng cáo rầm rộ luôn. Dù không hiểu sâu nhưng mình chỉ nghĩ cái gì cũng phải trả một cái giá tương xứng. Muốn tiền tài, may mắn, tình duyên mà bỏ ra có trăm nghìn thì bèo bọt quá”.

Thực tế này cho thấy, khách hàng chưa kịp cầm trên tay lá bùa mình mong muốn nhưng có thể đã lạc vào “mê hồn trận” của thị trường mà người mua kẻ bán mỗi người một phách như hiện nay. 

Chưa được vạ, má đã sưng

Việc dùng bùa ngải không phải bây giờ mới có. Từ lâu, trong giới giải trí, vẫn có những câu chuyện được bàn tán về việc cô ca sĩ nọ có giọng hát tốt, ngoại hình sáng, đồng nghĩa với một viễn cảnh tốt đẹp cho danh vọng thì bỗng nhiên chìm nghỉm, mất hút giữa sự vươn lên của nhiều ngôi sao cùng thế hệ. Người ta đồn cô ấy bị chơi ngải bởi đồng nghiệp ganh ghét, đố kỵ.

Đó có thể chỉ là những câu chuyện thêu dệt, nhằm tô vẽ cho thế giới showbiz đầy rẫy những hào quang và cạm bẫy. Nhưng ở thực tế hậu quả đã là nhãn tiền với những người đã chót dính vào thứ tâm linh đầy nguy hiểm này.

Trên các trang Facebook rao bán bùa ngải, hàng loạt những feedback ngọt ngào về tính hiệu quả lá bùa được đăng tải. Và kỳ lạ là không thấy có bất cứ một sự phản hồi trái hồi trái chiều nào được đưa ra. Liệu rằng tất cả đều tốt đẹp và lá bùa thực sự có công dụng “thần thánh” như vậy ?

Chị Kim Vui (Đà Nẵng) cho biết “Mình mua bùa mẹ ngoắc ở một trang rao bán cũng có tiếng. Vậy mà sau khi mua về toàn mơ mộng lung tung, toàn rắn rết chết chóc. Mua bùa để mà thuận lợi làm ăn chẳng thấy chỉ thấy lo”.

86c1dda68_4.jpg

Bùa mẹ ngoắc là thứ bùa đưa ưa chuộng hàng đầu (ảnh: N.V)

Đó không phải là trường hợp duy nhất nhận trái đắng sau khi dùng đến bùa ngải. Nhiều người mua bùa xong thấy gia đình vẫn trục trặc, công việc làm ăn vẫn không ưng ý thì tìm cách bỏ lá bùa đó đi. Họ lại tìm đến những ông thầy để giải trừ thứ tâm linh mà họ đã tự đeo vào mình.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, chủ trang Facebook có gần 60.000 lượt theo dõi, cho biết mỗi ngày nhận được rất nhiều lời đề nghị giải trừ bùa phép. Anh này tự nhận có thể “giải tất cả các loại bùa phép, các pháp dùng âm phá người. Tất tần tật loại nào cũng xong”. 

Không dừng lại ở bùa yêu hay tài lộc, giới trẻ hiện nay còn đang rộ lên trào lưu nuôi búp bê “kumanthong” hay còn gọi là “quỷ linh nhi”. Họ nuôi chúng bằng tất cả tâm sức và trí lực, cưng chúng như một vật bất ly thân hay bảo bối trong nhà. Ở đó, hành trình của mê tín và dị đoan vẫn tiếp tục diễn ra, bắt đầu bằng sự dị hợm và kết thúc với những ám ảnh khủng khiếp!

PV Sóng trẻ tiếp tục tìm hiểu, mời các bạn đón đọc kỳ 2.

Đình Trường

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này