CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Xôn xao cộng đồng mạng tập hợp 50.000 chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh

22h12 | 03/02/2018

(Sóng trẻ) - Những ngày gần đây, việc kêu gọi thu thập chữ ký với mục đích tăng hình phạt cho nghi phạm trong vụ án giết hại bé Lê Thị Nhật Linh trở nên “rầm rộ”. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sự việc trên.


2f43bf6d2_nhatlinh2.jpg

Mẫu để ghi chữ ký do gia đình cung cấp. Ảnh chụp màn hình

Nhiều cư dân mạng tích cực vận động bạn bè trên mạng xã hội. Thậm chí, có tài khoản facebook còn đăng lên trang cá nhân sẽ đến tận nơi lấy chữ ký nếu bất kỳ ai để lại số điện thoại và địa chỉ ở phần bình luận.


2f43bf6d2_nhatlinh1.jpg

Cư dân mạng kêu gọi mọi người cùng ký tên ủng hộ gia đình bé Nhật Linh. Ảnh chụp màn hình

Tài khoản facebook Vũ Hoan bình luận: “Em là một công nhân ở Hải phòng quê chị, em mới biết việc của cháu mới gần đây. Ở công ty em mọi người chia sẻ ký nhiều lắm, mỗi người còn cầm thêm một hai tờ về cho gia đình bạn bè ký nữa .Em mong những đóng góp nhỏ của chúng em sẽ giúp được gia đình chị.”


Tuy nhiên, bạn M.C (Sinh viên Học viện Nông nghiệp) cho rằng: “Mình không ký bởi ai cũng có quyền được làm lại và sửa chữa lần thứ hai. Mình nghĩ nếu ký nghĩa là đã góp một phần vào việc có thể tử hình nghi phạm.”


Bạn Đỗ Hồng Vân (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Ký hay không là quyền ở mỗi người, và không thể nói nếu không ký là vô tâm, là nhát chết. Theo mình được biết thì mục đích của việc xin chữ ký của gia đình bé Nhật Linh không có giá trị pháp lý trong luật pháp của Nhật Bản, đồng nghĩa với việc là không phải gia đình bé cứ thu thập đủ 50.000 chữ ký là toà án Nhật sẽ tử hình Shibuya Yasumasa (nghi phạm ở thời điểm hiện tại).”


Bạn Vân nói thêm, rằng nếu nghi phạm bị khởi tố và chính thức trở thành hung thủ thì khi đó những chữ kí sẽ được toà xem xét, cụ thể là sẽ xem xét mức độ tác động đến xã hội, mức độ man rợ của sự việc đã xảy ra bởi những gì hung thủ đã làm, và từ đó mới đưa ra phán quyết là có tử hình hay không.


Mới đây, chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh) đăng lên trang facebook cá nhân một dòng trạng thái mang tính chất kêu gọi mọi người ký tên với mong muốn chính quyền Nhật Bản xét xử vụ án một cách nghiêm khắc. Chị Nguyên cho biết: “Các cơ quan chức năng của Nhật Bản vẫn đang làm việc đúng với quy trình tố tụng. Gia đình chưa thấy có dấu hiệu gì của việc bao che cho hung thủ”.


Bé Lê Thị Nhật Linh (10 tuổi) mất tích vào ngày 24/03/2017. Sau đó, thi thể bé được phát hiện tại con mương ở thành phố Abiko, Chiba – nơi cách địa điểm bé được nhìn thấy lần cuối cùng khoảng 10 km. Qua điều tra, nghi phạm được xác định là  Shibuya (40 tuổi). Cơ quan chức năng đã tìm thấy mẫu ADN và tóc của Nhật Linh trong xe hơi của Shibuya. Ngoài ra, nghi phạm còn là chủ tịch hội học sinh tại ngôi trường bé Linh đang theo học. Khi bị bắt, nghi phạm bình tĩnh, đồng thời im lặng và từ chối khai nhận bất cứ thông tin gì.

Nguyễn Hằng

Báo chí Đa phương tiện K35

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này